สมาคมวิศวกรฯ ชงแนวทางแก้ปัญหาการก่อสร้างไม่ปลอดภัย

รัฐสภา 19 มี.ค.-สมาคมวิศวกรฯ ชงแนวทางแก้ปัญหาการก่อสร้างขนาดใหญ่ไม่ปลอดภัย ผู้นำฝ่ายค้าน จี้รัฐบาลเร่งหาผู้รับผิดเหตุก่อสร้างสะพาน ถ.พระราม 2

นายอมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึงผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอมาตรการในการป้องกันต้นตอของปัญหาการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ที่เสี่ยงอันตรายกับประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนน เช่น กรณีการก่อสร้างสะพานถนนพระราม 2 ถล่ม ซึ่งจะได้ยื่นข้อเสนอกับทางรัฐบาล ในฐานะที่มีอำนาจในการสั่งการมาตรการต่างๆ


โดย สมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย ได้เสนอให้มีการทบทวนโครงการก่อสร้างภาครัฐให้มีความปลอดภัย มีวิศวกรควบคุมงาน ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน และในเชิงกฎหมายนั้นตามพระราชบัญญัติวิศวกร ได้บังคับให้มีเพียงวิศวกรในการควบคุมงาน แต่ทั้งที่ความเป็นจริงนั้นยังมีหน้าที่อื่นๆที่เกี่ยวข้องอีกหลายตำแหน่ง จึงควรจะต้องให้กำกับให้ได้มาตรฐานด้วย โดยจะต้องผ่านการอบรมและมีใบอนุญาต

สมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ ยังเห็นว่า ในการจ้างช่วงของผู้รับเหมาจากผู้รับเหมาขนาดใหญ่ไปให้ผู้รับเหมาขนาดย่อยนั้น ภาครัฐสามารถทำได้ แต่ไม่ควรสูญเสียการกำกับดูแล และควรตรวจสอบการทำงานภาควิชาชีพ มีกล้องวงจรปิดเพื่อติดตามการก่อสร้าง พร้อมเห็นด้วยว่าควรมีสมุดพกของผู้รับเหมา แต่ก็ยังเห็นว่าเป็นเพียงมาตรการในการแก้ไขปัญหาปลายทาง


ขณะที่ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่าพร้อมรับข้อเสนอไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาดำเนินการต่อไป และยังเห็นว่า สถิติการเกิดอุบัติเหตุ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก แต่ยังไม่มีผู้ที่รับผิดรับผิดชอบ จึงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งมีการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาเพื่อหาผู้รับผิดชอบ และไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยในอนาคต

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีสั่งดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาแก่ผู้รับเหมาที่กระทำผิดนั้น ผู้นำฝ่ายค้านฯ เห็นว่า ขณะนี้รอการสืบหาข้อเท็จจริง แต่อยากให้เร่งรัดโดยเร็ว เพราะกระบวนการยุติธรรมที่ล่าช้าคือความไม่ยุติธรรม.-319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม