“เท้ง” ขน สส.ลุยเชียงราย ติดตามแก้น้ำท่วม-พัฒนาเศรษฐกิจ

เชียงราย 14 มี.ค.- “เท้ง” ขน สส.ลงพื้นที่เชียงราย ติดตามแก้ปัญหาน้ำท่วม-พัฒนาเศรษฐกิจ “สส.แม่สาย” ขอเปิดไมค์ ทวงเงินเยียวยา “อุทกภัย” ได้ช่วงไหน ด้าน “นายอำเภอ” ตอบทันที งบสูงถึง 134 ล้านบาท ต้องเข้า ครม. วอน “ผู้นำฝ่ายค้าน” ตามให้ด้วย ขณะ “สส.ชิตวัน” สะท้อน กิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยวเจียงฮาย มีแต่ภาคเอกชนดูกันเอง หน่วยงานรัฐไม่ค่อยผลักดันมากนัก


นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน นำคณะสส.พรรคประชาชน เช่น นายชิตวัน ชินอนุวัฒน์ สส.เชียงราย นางสาวจุฬาลักษณ์ ขันสุธรรม สส.เชียงราย นายฐากูร ยะแสง สส.เชียงราย นางสาวสิริลภัส กองตระการ สส.กทม. นายเจษฎา ดนตรีเสนาะ สส.ปทุมธานี นายปารมี ไวจงเจริญ สส.บัญชีรายชื่อ นายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ ลงพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในภารกิจผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน เพื่อติดตามการฟื้นฟูเมืองจากเหตุการณ์อุทกภัยเมื่อปี 2567 และการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจชายแดน โดยมีนายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแม่สาย นายชัยยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย และคณะให้การต้อนรับ

โดยนายอำเภอแม่สาย กล่าวรายงานแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมในอำเภอแม่สาย การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และแนวทางการป้องกันและลดผลกระทบอุทกภัยในลุ่มน้ำแม่สาย ซึ่งจะต้องขุดลอกลำน้ำ และรื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่รุกล้ำระหว่างชายแดนไทยและเมียนมา ซึ่งอาจกระทบกับบ้านเรือนของชาวบ้านกว่า 1,000 ครัวเรือน ปัจจุบันเมียนมารื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่รุกล้ำแผ่นดินไปแล้ว 20 จุด ส่วนไทยรื้อถอนไปแล้ว 7 จุด


สำหรับการขุดลอกลุ่มน้ำ ฝ่ายเมียนมาจะรับผิดชอบในการขุดลอกแม่น้ำสาย เดิมไทยได้ทำการสำรวจศึกษาตั้งแต่บริเวณหัวฝายต้นน้ำสายไปจนถึงต้นแม่น้ำโขงระยะทาง 50 กิโลเมตร แต่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ไทยและเมียนมาได้ตกลงกันว่าจะดำเนินการสำรวจร่วมกัน ซึ่งขณะนี้เมียนมาได้ส่งแบบไปให้รัฐบาลตรวจสอบแล้ว รอให้รัฐบาลเมียนมาอนุมัติงบประมาณ คาดว่าจะเป็นช่วงต้นเดือนเมษายน 2568

ขณะที่ฝ่ายไทยดูแลเรื่องการขุดลอกลำน้ำรวก โดยกองพลทหารช่าง มีงบประมาณกว่า 70 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการอนุมัติงบประมาณของสำนักงบประมาณ คาดว่าจะสามารถขุดลอกได้แม่น้ำรวกไปพร้อมกับแม่น้ำสายในต้นเดือนเมษายนนี้

ขณะที่นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย กล่าวว่า จังหวัดเชียงรายมีภูมิประเทศเป็นติ่งเข้าไปในรัฐฉานที่มีการเผาข้าวโพด โดยปัญหาฝุ่นเป็นปัญหาหนักมาก เพราะไม่ใช่แค่การนำเข้าเมล็ดข้าวโพด แต่ยังมีเรื่องของปุ๋ย ซึ่งต้องเรียกผู้ประกอบการมาคุย ที่ผ่านมาตนพยายามคุยกับรัฐบาล แต่ยังขาดปัจจัยที่ 3 คือผู้ประกอบการ


ส่วนปัญหาอุทกภัย ตนคิดว่าอยู่ที่เหมือง การไม่ยกเลิกเหมืองจะเป็นปัญหาหนักที่ทำให้เกิดอุทกภัย เพราะดินของเหมืองจะทำให้ลำน้ำตื้น ทำให้ต้องขึดลอกกันทุกปี การเกิดเหตุซ้ำๆแบบนี้ ส่วนกลางน่าจะให้เครื่องจักรในการขุดลอกมายืม เราไม่ได้จะซื้อ ตนเชื่อว่าการบูรณาการจะเป็นบทเรียนสำคัญในการจัดการปัญหาภัยพิบัติ เนื่องจากอุทกภัยปี 2567 เป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์

ด้านนางสาวจุฬาลักษณ์ ขันสุธรรม สส.เขียงรายเขตแม่สาย พรรคประชาชน ขอเปิดไมค์สอบถามเรื่องเงินเยียวยาอุทกภัย ว่าจะได้ในช่วงไหน รวมถึงเงินค่าล้างโคลน ของผู้ประสบอุทกภัยด้วย

ทำให้ นายอำเภอแม่สาย ตอบว่า งบประมาณในการฟื้นฟูน้ำท่วมนั้น เทศบาลและอำเภอเชียงรายได้ติดตามตลอด แต่มีงบประมาณสูงถึง 134 ล้านบาท ซึ่งเกินวงเงินงบประมาณจึงต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงต้องฝากผู้นำฝ่ายค้านให้ติดตามเรื่องนี้ด้วย

ขณะที่นายชิตวัน ชินอนุวัฒน์ สส.เชียงราย พรรคประชาชน สะท้อนถึงประเด็นเศรษฐกิจว่า กิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยวหลายอย่าง เช่น กิจกรรมบอลลูน ถูกจัดโดยบริษัทเอกชน ซึ่งเป็นตัวอย่างให้เห็นว่าการกระตุ้นทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายไม่ถูกผลักดันจากรัฐบาลมากนัก โดยส่วนใหญ่จะจัดจากบริษัทเอกชน. 312.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน