“รังสิมันต์” ชี้ ต้องหาทางออกช่วยผู้ลี้ภัยแนวชายแดน

รัฐสภา 13 มี.ค.- “รังสิมันต์” ชี้ ต้องหาทางออกช่วยเหลือผู้ลี้ภัยตามแนวชายแดนด้านสาธารณสุข หลังสหรัฐตัดเงินช่วยเหลือ หวั่น หลบหนีออกค่ายสร้างปัญหาบานปลาย


นายรังสิมันต์ โรม ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาและแนวทางแก้ไขเกี่ยวกับความมั่นคงด้านสาธารณสุขในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ภายใต้สถานการณ์ความขัดแย้ง จากเหตุการณ์ระงับความช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ว่า ถือเป็นวิกฤตมีคนจำนวนมากเดือดร้อน โดยเฉพาะผู้ลี้ภัยที่อยู่ตามค่ายต่างๆ ซึ่งขณะนี้กำลังมีปัญหาเรื่องสาธารณสุขตามแนวชายแดน จะกลายเป็นวิกฤตแน่นอนเพราผู้ลี้ภัยที่อยู่ในค่ายไม่ต้องการที่จะอยู่ในค่ายต่อไปแล้ว จึงต้องหาแนวทางที่จะรับมือว่ามีมาตรการรับมืออย่างไรบ้าง หากไม่มีมาตรการจัดการก็จะกลายเป็นปัญหาอื่นตามมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหลบหนีออกจากค่าย ปัญหาข้อมูลฐานระบบ จนกลายเป็นปัญหาลูกโซ่ เราจึงต้องพยามยามพูดคุยกับหน่วยงานรัฐถึงความพร้อมและมาตรการช่วยเหลือ รวมถึงจะดึงประเทศอื่นมาช่วยในการทดแทนในเรื่องงบประมาณต่างๆที่ทางสหรัฐไม่จ่ายให้แล้วได้อย่างไรบ้าง เพื่อไม่ใหเป็นภาระกับประเทศไทยมากที่สุด

นายรังสิมันต์ ยังกล่าวว่า ในกรรมาธิการวันนี้ เบื้องต้นเป็นการพูดคุยและมีข้อเสนอแนะ เพราะปัญหาของไทยเองก็มี อย่างเรื่องการนำเข้าแรงงานจากต่างประเทศ ดังนั้นอาจจะต้องอยู่กันคนละครึ่งทาง แทนที่จะรอการช่วยเหลือจาก NGO หรือ ต่างประเทศ จะต้องดูว่ามีวิธีไหนบ้างที่ทำให้คนเหล่านี้ สามารถทำงานได้และไม่แย่งงานคนไทย ไม่กระทบต่อความมั่นคง และต้องหาวิธีการที่เป็นไปได้เพื่อทำให้สุดท้ายไม่กลายเป็นปัญหา จนทำให้คนเหล่านี้ดิ้นรนออกไปอยู่ที่อื่นทั้ง กทม. เชียงใหม่ หรือ เมืองเศรษฐกิจต่างๆ จนกลายเป็นปัญหาต่อไป


ทั้งนี้ ต้องเข้าใจว่าคนเหล่านี้อยู่ในประเทศไทยมา 30-40 ปี แต่วันนี้ยังมีปัญหาอื่นเกี่ยวกับการสู้รบตามแนวชายแดนด้วย จึงต้องยอมรับว่าสาธารณสุขตามแนวชายแดนแบกรับภาระสูงมาก หลายโรงพยาบาลมีหนี้ ดังนั้นจึงต้องหาทางออกในหลายภาคส่วนต่อไป และยอมรับว่าเรื่องนี้กระชั้นชิด เมื่อไม่มีเงินก็ต้องรอเวลา.-315 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

โจรชิงทอง 160 บาท ไม่รอด

ตำรวจใช้เวลาไม่ถึง 3 วัน ตามทองรูปพรรณ 160 บาท มูลค่ากว่า 7 ล้านบาทได้แล้ว พบคนร้ายเป็นทหารอากาศ มีความนิ่ง เลือดเย็น สารภาพที่เลือกเส้นใหญ่ๆ เพราะไม่ต้องการเอาไปขายต่อ แต่จะเอาไปหลอมก่อนนำกลับมาขาย

นายกฯ โพสต์เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่

นายกฯ โพสต์ข้อความโครงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่ ยกระดับการท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจของไทย

ผ่านร่างธุรกิจสถานบันเทิง

ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ กาสิโนไม่เกิน 10%

“จิรายุ” เผย ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ธุรกิจสถานบันเทิงฯ ตามข้อเสนอของกฤษฎีกา พร้อมส่งสภาฯ พิจารณาต่อไป ยืนยันเน้นลงทุนเพื่อการท่องเที่ยวเป็นหลัก “กาสิโน” ต้องไม่เกิน 10% ของเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ทั้งหมด

หนุ่มสิงคโปร์ฆ่าสาวไทย

เร่งล่าหนุ่มต้องสงสัยฆาตกรรมแฟนสาว พบเบาะแสหลบหนีอยู่เชียงราย

เปิดภาพวงจรปิดชายต้องสงสัยคนสนิทสาวมิน ถูกพบเป็นศพในคอนโดหรู หอบกระเป๋าหลายใบขึ้นรถออกไป ขณะที่ผู้ตายเคยโพสต์ภาพนาฬิกายี่ห้อหรู ที่ได้เป็นของขวัญวันเกิด ล่าสุดรอง ผบช.น. ยอมรับพบ เดเนียล หลบหนีอยู่เชียงราย