กาญจนบุรี 11 มี.ค.-ย้ายฐาน! ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ตรวจยึดอุปกรณ์ รับ-ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ก่อนส่งข้ามแดนไปพญาตองซู
พล.ต.อัษฎาวุธ ปันยารชุน ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ เปิดเผยว่า จากทางรัฐบาล และกระทรวงกลาโหม ให้หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ตามแนวชายแดน เร่งรัดในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติออนไลน์ โดยเฉพาะเรื่องการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ กวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ลดปัญหาสังคม และผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศนั้น
จึงสังการไปยังพ.อ.พรรณศักย์ เพรียวพานิช ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ในฐานะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วย พ.อ.ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ อ.สังขละบุรี เฝ้าตรวจเข้มบริเวณเส้นทางในภูมิประเทศ เขตรอยต่อพื้นที่ชายแดน เข้มงวดกวดขันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร่งด่วน
โดยในวันนี้ ระหว่าง กำลังพลปฎิบัติหน้าที่ในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ความมั่นคง บริเวนช่องทางซอยเกษตร 1 บ้านพระเจดีย์สามองค์ ม.9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ในพื้นที่ พบรถกระบะโตโยต้า ทะเบียน 33 ฒผ 815 กทม มี MR.NYI NAING SOE เป็นผู้ขับขี่ บุคคลซึ่งไม่มีสัญชาติไทย อายุ 33 ปี อาศัยอยู่ที่ 97 ม.16 ถ.บ้านปากแรด ต.ปากแรด อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ท่าทีมีพิรุธ จึงขอตรวจค้น พบเป็นอุปกรณ์ รับ-ส่ง สัญญาณอินเทอร์เน็ต STARLINK จำนวน 21 เครื่อง และ เครื่องปริ้นเตอร์ จำนวน 4 เครื่อง
จากการตรวจสอบ คาดว่าอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นของขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งพยายามเคลื่อนย้ายฐานปฏิบัติการไปยัง อ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมด พร้อมแจ้งข้อกล่าว “ในความผิดฐานพยายามนำเข้ามาหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร หรือเคลื่อนย้ายของออกไปจากยานพาหนะ คลังสินค้าทัณฑ์บน โรงพักสินค้า ที่มั่นคง ท่าเรือ รับอนุญาต หรือเขตปลอดอากร โดยไม่รับอนุญาตจากพนักงานศุลกากร” ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.-313.-สำนักข่าวไทย