“ประเสริฐ” มองศึกซักฟอกไม่ควรอภิปรายชื่อคนนอก

ทำเนียบ 11 ก.พ.- “ประเสริฐ” ชี้ ศึกซักฟอกไม่ควรอภิปรายชื่อคนนอก เหตุ ไม่มีสิทธิ์ชี้แจงอาจทำให้เสียหาย ยัน ไม่มีในข้อบังคับ แนะ ฝ่ายค้าน แก้ญัตติตาม ปธ.สภา


นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรให้ตัดชื่อบุคคลภายนอกออก แต่ฝ่ายค้านไม่ยอมนั้นมองอย่างไร ว่า ก่อนหน้านี้มีการเปิดประเด็นว่าญัตติ บางญัตติใส่ชื่อคนนอกได้ จึงขอชี้แจงว่าญัตติที่มีการกล่าวอ้างมีความแตกต่างกัน เพราะญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นเป็นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่ญัตติที่นายรังสิมันต์ โรม สส.พรรคประชาชน ได้อ้างถึงเป็นญัตติทั่วไปตามข้อบังคับที่ 51 ซึ่งเป็นญัตติขอจัดตั้งคณะกรรมการวิสามัญในการพิจารณาเรื่องรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบิน และไม่มีลักษณะกล่าวหาใคร แต่ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นญัตติกล่าวหาผู้อื่น ซึ่งในญัตติบอกว่าให้อภิปรายรัฐมนตรีรายบุคคล หรือรัฐมนตรีทั้งคณะ ไม่ได้ให้อภิปรายบุคคลภายนอก ซึ่งเขียนไว้ชัดเจน เพราะฉะนั้น การที่เอารายชื่อบุคคลภายนอกเข้ามารวมในญัตติจึงเป็นการไม่ชอบ เพราะบุคคลภายนอกไม่มีโอกาสที่จะมาตอบ และต่อสู้สิ่งที่ได้รับความเสียหาย

ส่วนเรื่องที่ฝ่ายค้านกล่าวว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรไม่มีสิทธิ์ที่จะพิจารณารายละเอียดของญัตติ นายประเสริฐ ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะประธานสภาสามารถพิจารณาความเหมาะสม ข้อความรายละเอียดในญัตติได้ ถ้าประธานพิจารณาไม่ได้ ตนคิดว่าในสภาก็คงมีการประท้วงกัน และเกิดเป็นญัตติที่ไม่มีความเหมาะสม ซึ่งจะเกิดความเสี่ยงอย่างมาก จึงได้ทำหนังสือแจ้งไปยังผู้นำฝ่ายค้าน ว่าให้มีการแก้ไข ไม่ใช่จะเสนอเขียนญัตติอะไรมาก็ได้ ตนจึงเห็นว่าข้อวินิจฉัยของประธานสภาฯที่แจ้งไปยังฝ่ายค้าน มีความชอบธรรมเป็นไปตามข้อบังคับ และรัฐธรรมนูญถูกต้องแล้ว จึงอยากให้ฝ่ายค้านทำตามคำแนะนำของประธานสภา เพราะการยื่นญัตติครั้งนี้ถือมีความสำคัญ จะได้ดำเนินการอย่างถูกต้องต่อไป


เมื่อถามว่า ถ้าท้ายที่สุดแล้วต่างคนต่างไม่ยอม พรรคเพื่อไทยจะได้หรือเสีย นายประเสริฐ กล่าวว่า การซักฟอกต้องแยกเป็น 2 ส่วน คือหนึ่งเรื่องการเสนอญัตติ และสองการอภิปราย

“เมื่อขั้นต้นการเสนอญัตติไม่ถูกต้อง จะกล่าวว่ารัฐบาลหนีการอภิปรายไม่ได้ เพราะจริง ๆ การแก้ญัตติไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งการอภิปรายมีข้อบังคับเขียนไว้ชัดเจน บอกว่าห้ามไม่ให้กล่าวถึงผู้อื่นที่เป็นบุคคลภายนอกโดยไม่จำเป็น ฉะนั้น ถ้าแก้ตามที่ประธานสภาแนะนำ ก็จะจบ เหตุใดต้องทำให้เป็นประเด็นด้วย จึงอยากให้ฝ่ายค้านได้อภิปราย โดยเอาเนื้อเป็นหลัก อย่าเอาเรื่องที่ประธานวินิจฉัยแล้วไปเป็นประเด็น และอ้างเหตุให้ผู้อื่นเสียหาย ย้ำว่า ไม่ควรเอาชื่อใส่ในญัตติ” นายประเสริฐ ระบุ

สำหรับกรณีที่พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ได้ระบุว่าเรื่องนี้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ามายุ่งเองจนถือเป็นคนในไปแล้ว นั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ท่านคิดเองเออเอง .-316 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท