แนะรัฐให้ความรู้เด็กด้วย หลังเตรียมแจกเงินหมื่น 16-20 ปี

รัฐสภา 10 มี.ค. – “สว.ภิญญาพัชญ์” แนะ รัฐให้ความรู้เด็กด้วย หลังเตรียมแจกเงินหมื่นให้คนอายุ 16-20 ปี มองกระตุ้นเศรษฐกิจดีอยู่แล้ว แต่ต้องใช้อย่างถูกวิธี ถ้าไปเล่น-เติมเกมไม่เหมาะ


น.ส. ภิญญาพัชญ์ ศันสนียชีวิน สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการที่รัฐบาลเตรียมแจกเงินหมื่น ดิจิทัลวอลเล็ตเฟส 3 ให้กับเด็กอายุ 16-20 ปี ว่า อายุที่แจ้งมายังเป็นเด็ก การดำเนินนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว ทำให้เกิดสภาพคล่อง แต่อยากจะเสริมว่าควรจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ให้กับเด็กและผู้ปกครอง ให้รับทราบว่าเมื่อได้เงินไปแล้วควรนำไปใช้อย่างถูกวิธีอย่างไร ไม่นำไปกินไปเที่ยวไปเล่น การไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมน่าจะเป็นประโยชน์มากขึ้น

เมื่อถามว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะรัฐบาลพยายามบอกว่าการจ่ายเงินกลุ่มนี้ เพื่อเป็นต้นแบบในการใช้ระบบดิจิทัล น.ส.ภิญญาพัชญ์ กล่าวว่า จะเหมาะสมหรือไม่ต้องดูหลักการใช้ บางคนมองว่าเด็กได้เงินดิจิทัลไปแล้ว จะไปเติมเกม ไปทำอะไร จึงบอกว่าไม่เหมาะสม แต่ถ้าได้เงินมาแล้วนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ก็จะเหมาะสม เพราะฉะนั้นอยู่ที่ผู้ใช้งานเป็นหลักรวมถึงผู้ใหญ่จะให้ความรู้กับเด็กอย่างไร เรื่องความคุ้มค่า จริงๆ มองเห็นถึงความคุ้มค่า ซึ่งอยากให้มองเรื่องการพัฒนามากกว่า เพราะหากไม่ได้ให้ก็จะไม่พัฒนาไปข้างหน้าแต่ไม่ให้แล้วขอให้ใช้อย่างไรให้คุ้มค่าให้เหมาะสมดีกว่า.-319 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน