มท.4 แจงกระทู้ จ่อลดสัดส่วนต่างชาติถือครองสิทธิอาคาร

รัฐสภา 6 มี.ค.-“มท.4” แจงกระทู้สดจ่อลดสัดส่วนต่างชาติถือครองสิทธิอาคาร หวังลดปัญหาปล่อยเช่ารายวัน พร้อมขอทุกภาคส่วนร่วมมือแจ้งเบาะแสต่างชาติทำผิดกฎหมาย

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (6 มี.ค.) มีนายภราดร ปริศนานันทกุล รองประธานสภาฯคนที่สอง เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ของนายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ถามกรณีที่นักธุรกิจต่างชาติปล่อยให้เช่าห้องพักรายวัน ถามนายอ นุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.มหาดไทย


น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ตอบกระทู้แทนว่า การให้เช่าพักห้องเช่ารายวันนั้นไม่สามารถทำได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับทราบและร่วมกันทำงานหลายส่วน คือ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงพาณิชย์ หากมีการจดทะเบียนนิติบุคคลต้องตรวจสอบสิทธิถือครองที่ดินและห้องเช่า ซึ่งแนวทางการทำงานของรัฐบาลเป็นกระบวนการที่มีบทลงโทษ เช่น ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมทำโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ และหากฝ่าฝืนจะปรับวันละหมื่นบาท ซึ่งที่เป็นข่าวว่าเจ้าหน้าที่จับกุมชาวต่างชาติ ทำธุรกิจผิดกฎหมาย ปล่อยเช่าอาคารชุด เป็นแนวทางให้ผู้เช่ารายอื่นที่เป็นคนไทยไม่ให้ทำผิด ช่วยเป็นหูเป็นตาร่วมกับนิติบุคคลอาคารชุด ที่ผ่านมามีการตรวจสอบการกระทำผิด และจับปรับ พร้อมกับให้ผู้อยู่อาศัยและนิติบุคคลให้ความร่วมมือ

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า คอนโดหรืออาคารชุด ผู้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์สามารถปล่อยเช่าได้ แต่ต้องมีระยะเวลามากกว่า 1 เดือน ซึ่งเป็นสิทธิตามกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ดังนั้นในมาตรการป้องกันการปล่อยเช่ารายวัน และทำให้ผู้เช่ารายอื่นเดือดร้อน ต้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน ที่ไม่สำเร็จเพราะนิติบุคคลขาดความรู้ความเข้าใจและลูกบ้านไม่เข้าใจสิทธิของตนเอง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้ความรู้กับลูกบ้านและนิติบุคคลระยะยาวด้วย ขณะที่กฎหมายต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบันมากขึ้น อย่างไรก็ตามในการถือครองสิทธิห้องชุดกับต่างชาติสามารถถือครองได้ไม่เกิน 49% และอาจปรับสัดส่วนลดลง


ทั้งนี้นายกรุณพล ถามว่าในพื้นที่พระราม 9 และพระราม3 พบว่ามีการบุกจับคนต่างชาติที่เช่าห้องทั้งชั้นเพื่อทำธุรกิจผิดกฎหมาย บ่อนออนไลน์ โดยหน้าห้องติดภาษาต่างชาติ ซึ่งผิดปกติวิสัย แม้ว่าลูกบ้านแจ้งนิติบุคคลแล้ว แต่นิติบุคคลไม่แจ้งไปยังท้องถิ่น ดังนั้นกระทรวงมหาดไทยจะหาความร่วมมือและข้อตกลงในการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่นิติบุคคล หรือผู้พักอาศัยติดต่อเจ้าหน้าที่ตรงไม่ผ่านนิติบุคคลได้หรือไม่ เพราะเป็นปัญหาการถูกยึดครองที่อยู่อาศัยของประชาชน และการย้ายฐานบ่อนการพนัน อาชญากรรมออนไลน์กลางกรุง

น.ส.ธีรรัตน์ ชี้แจงว่า การทบทวนสัดส่วนผู้ถือครองผู้ถือหุ้นในแต่ละอาคารได้มีการรวบรวมความคิดเห็น ซึ่งกรณีการเพิ่มสัดส่วนต่างชาติถือครองสิทธิตามที่รัฐบาลสมัยนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯ นั้น เป็นประเด็นที่อยู่ระหว่างการรับฟังความเห็น ขณะที่การทำผิดตั้งบ่อนผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ดำเนินการได้ ส่วนที่นิติบุคคลไม่ให้ความร่วมมือนั้นห ากตรวจสอบพบการทำผิดจริงเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการกฎหมายได้.-312.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว