ทำเนียบ 5 มี.ค.-เลขาฯ สมช. เตรียมทำบันทึกรายงานนายกฯ ส่ง 40 ชาวอุยกูร์กลับจีน บอกทำข้อมูลให้รัฐบาลหากถูกฝ่ายค้านซักฟอก
นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.กล่าวถึงกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะจะเดินทางไปยังมณฑลซินเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน วันที่ 18 มีนาคมนี้ เพื่อติดตามและเยี่ยมชาวอุยกูร์ 40 คน ภายหลังได้ส่งกลับประเทศจีน ว่า ตนยังตอบไม่ได้ว่า จะร่วมคณะครั้งนี้ด้วยหรือไม่ ซึ่งต้องดูอีกครั้ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผน
ส่วนบรรยากาศการเดินทางไปส่งชาวอุยกูร์เป็นอย่างไรนั้น นายฉัตรชัย กล่าวว่า เป็นไปตามที่โฆษกรัฐบาลแถลง เนื่องจากเป็นข้อมูลที่คณะเดินทางได้ส่งกลับมา ประกอบการชี้แจง
เมื่อถามว่า เรื่องส่งกลับชาวอุยกูร์ น่าจะจบแล้วใช่หรือไม่ นายฉัตรชัย หัวเราะ ก่อนระบุว่า ให้รอจากโฆษกรัฐบาลจะดีกว่า ส่วนข้อมูลต่างๆ ก็เป็นไปตามที่ปรากฏ ซึ่งมาจากทั้งทาง สมช.และตำรวจ
เมื่อถามต่อว่า จะต้องเตรียมข้อมูลส่วนนี้รายงานนายกรัฐมนตรี เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่ นายฉัตรชัย กล่าวว่า เดี๋ยว สมช.จะรายงานนายกรัฐมนตรี แบบเป็นบันทึกทางการ ตามขั้นตอน ขณะนี้ใกล้แล้วเสร็จ
ส่วนที่ฝ่ายค้านเตรียมจะนำเรื่องดังกล่าว มาใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีด้วย นายฉัตรชัย ระบุว่า ก็ต้องชี้แจงกันต่อไป ซึ่งทุกอย่างจะเป็นไปตามขั้นตอน ทาง สมช. ก็ต้องเตรียมข้อมูลให้รัฐบาล และ สมช.เอง ก็ต้องชี้แจงด้วย.-316.-สำนักข่าวไทย