กสม.ส่งสาร “วันยุติการเลือกปฏิบัติสากล 1 มี.ค.68”

กสม. 28 ก.พ.- กสม.ส่งสาร “วันยุติการเลือกปฏิบัติสากล 1 มี.ค.68” ชี้สังคมไทยยังเผชิญการเลือกปฏิบัติ ขัดขวางการเข้าถึงสิทธิมนุษยชนขอรัฐเร่งดันร่างกฎหมายว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคล หวังเป็นเครื่องมือในการขจัดการเลือกปฏิบัติในสังคมไทย


คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ส่งสารเนื่องในวันยุติการเลือกปฏิบัติสากล 1 มีนาคม ประจำปี 2568 ระบุว่า สิทธิที่จะได้รับการคุ้มครองจากการถูกเลือกปฏิบัติบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 27 ที่ให้การรับรองความเสมอกันของบุคคลในกฎหมาย และการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อบุคคล ไม่ว่าด้วยเหตุความแตกต่างในเรื่องถิ่นกำเนิด เชื้อชาติ ภาษา เพศ อายุ ความพิการ สภาพทางกายหรือสุขภาพ สถานะของบุคคล ฐานะทางเศรษฐกิจหรือสังคม ความเชื่อทางศาสนา การศึกษาอบรม ความคิดเห็นทางการเมือง หรือเหตุอื่นใด จะกระทำมิได้ โดยหลักการไม่เลือกปฏิบัติถือเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของการเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และสิทธิมนุษยชน ซึ่งสอดคล้องตามพันธกรณีระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชนทุกฉบับที่ประเทศไทยเป็นภาคี ดังนั้นสิทธิที่จะไม่ถูกเลือกปฏิบัติจึงเป็นสิทธิมนุษยชนของทุกคน

กสม. เห็นว่า ปัจจุบันบุคคลที่มีความแตกต่างหลากหลายในสังคม เช่น คนพิการ ผู้สูงอายุ บุคคลหลากหลายทางเพศ แรงงานอิสระ แรงงานข้ามชาติ ผู้ติดเชื้อเอชไอวี กลุ่มชาติพันธุ์ ผู้ไร้สถานะบุคคล กลุ่มพนักงานบริการทางเพศ ผู้พ้นโทษ ฯลฯ ยังเผชิญกับการเลือกปฏิบัติหลายประการ ทั้งในการเข้าทำงาน การเลื่อนตำแหน่ง การเข้าถึงการศึกษา การรักษาพยาบาลหรือสวัสดิการทางสังคมต่าง ๆ โดยปัญหาการเลือกปฏิบัติที่เกิดนี้เป็นปัจจัยหลักที่ขัดขวางการมีและเข้าถึงสิทธิมนุษยชนสำหรับคนทุกคน


แม้ปัจจุบันประเทศไทยจะมีกฎหมายที่ห้ามเลือกปฏิบัติหรือส่งเสริมความเท่าเทียมสำหรับบุคคลเฉพาะกลุ่ม เช่น พ.ร.บ. คุ้มครองเด็ก พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ร.บ. ความเท่าเทียมระหว่างเพศ และกฎหมายสมรสเท่าเทียม แต่การคุ้มครองนั้นก็ยังมีช่องว่างและไม่คุ้มครองครอบคลุมประชาชนทุกคนจากการถูกเลือกปฏิบัติ

เนื่องในวันยุติการเลือกปฏิบัติสากล (Zero Discrimination Day) 1 มีนาคม ประจำปี 2568 นี้ กสม. จึงขอสนับสนุนให้ คณะกรรมการเร่งรัดการเสนอร่างพระราชบัญญัติเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล (ครน.) เร่งพิจารณาให้ความเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคล ฉบับกระทรวงยุติธรรม เป็นกฎหมายเร่งด่วนตามนโยบายของรัฐบาล และเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบต่อไป ขณะเดียวกันขอให้นายกรัฐมนตรีเร่งพิจารณาลงนามรับรองร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคลฉบับประชาชนและพรรคการเมืองทุกฉบับที่เป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงิน เพื่อเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาตามขั้นตอน

ทั้งนี้ เพื่อให้ประเทศไทยมีกฎหมายกลางว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคล ที่กำหนดหลักเกณฑ์ มาตรฐานและกลไก ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเลือกปฏิบัติอย่างรอบด้าน เป็นระบบ มีประสิทธิภาพ เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลง และมีหน่วยปฏิบัติของรัฐที่มีภารกิจหน้าที่ในการขจัดการเลือกปฏิบัติเป็นการเฉพาะ อันจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการขจัดการเลือกปฏิบัติในสังคมไทย และเป็นหลักประกันว่าบุคคลทุกคนที่มีความแตกต่างหลากหลายจะได้รับการปฏิบัติที่เสมอภาคกัน ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน .314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ ออกประกาศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2568 โดยคาดว่า อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36 องศาเซลเซียส ซึ่งใกล้เคียงกับค่าปกติ แต่ร้อนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

นายกฯ คุยผู้นำจีนหลายระดับ ก่อนส่งกลับ 40 อุยกูร์

นายกฯ เผย คุยผู้นำจีนหลายระดับ ก่อนส่ง 40 ชาวอุยกูร์กลับจีน ให้คำมั่นทุกคนปลอดภัย ไม่ถูกดำเนินคดี ด้าน รมต.ไทย ติดตามความเป็นอยู่ได้ ยึดหลักสิทธิมนุษยชน ยัน ทุกคนสมัครใจ ลั่น ไม่มีประเทศที่สามขอรับตัว แม้แต่ประเทศที่ประณามไทย

‘ยีน แฮ็กแมน’ นักแสดงดังฮอลลีวูดเสียชีวิต

ยีน แฮ็กแมน นักแสดงระดับตำนานของฮอลลีวูด วัย 95 ปี ถูกพบว่าเสียชีวิตอยู่ในบ้านพักที่รัฐนิวเม็กซิโก พร้อมกับภรรยาและสุนัข 1 ตัวที่เลี้ยงไว้

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น อากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า