“รังสิมันต์” เชิญ “นายกฯ-ภูมิธรรม-มาริษ​​” แจงปมส่ง “อุยกูร์” กลับจีน

รัฐสภา​ 27 ก.พ.-“รังสิมันต์” เชิญ “นายกฯ-ภูมิธรรม-มาริษ​​” แจงปมส่ง “อุยกูร์” กลับจีน สัปดาห์หน้า​ ลั่นเป็นการตัดสินใจที่ “แกว่งเท้าหาเสี้ยน” ทำประชาชนเดือดร้อน​ หวั่น​เกิดก่อการร้าย-ระเบิดซ้ำ​ เชื่อจะทำการท่องเที่ยวย่อยยับ​ ชี้​การข่าวตอนนี้เชื่อได้ว่าส่งกลับไปแล้วจริง

นายรังสิมันต์ โรม ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดน ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุม​ ว่า​ ประเด็นใหญ่​วันนี้​ คือ​ “อุยกูร์” ที่มีกระแสข่าวว่าถูกส่งตัวกลับไปจีน แล้ว​ 48 คน​ ดังนั้น​ ทางกรรมาธิการจึงมีมติ​จะนำเรื่องนี้ เข้าสู่ที่ประชุมในสัปดาห์​ โดยจะเชิญ นางสาวแพรทองธาร​​ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี​ นายภูมิธรรม​ เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ นายมาริษ​ เสงี่ยมพงษ์​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ​ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ถ้าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมไปถึงมิตรประเทศต่างๆ เข้ามาชี้แจง​ โดยไม่รับการส่งผู้ตัวแทน เพราะเรื่องนี้ต้องให้บุคคลสำคัญ ที่สามารถตัดสินใจในระดับนโยบายได้


นายรังสิมันต์​ โรม​ ยังกล่าวต่อด้วยว่า​ เรื่องนี้ทำให้เกิดผลกระทบมากมาย​ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของภาพลักษณ์ของประเทศ ที่เราเป็นส่วนหนึ่งคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่ง​สหประชาชาติ​ ที่เราเข้าร่วมได้ไม่นาน แต่วันนี้เราผลักดันชาวอุยกูร์​ ให้ไปที่ประเทศจีน ซึ่ฝมันสามารถอนุมานได้ว่า ชะตากรรมของ 48 คนไม่น่าดีนัก​ และ การกระทำดังกล่าว​ มีความผิดตามมาตรา 13 ของพรบป้องกันและปราบปรามการฟ้องทรมานและการกระทำให้สูญหาย ที่ห้ามไว้ให้หน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐขับไล่​ ส่งกลับหรือส่งคนเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังอีกรัฐหนึ่ง หากมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าบุคคลนั้นจะไปตกอยู่ในอันตราย​ที่ถูกกระทำการทรมาน​อย่างโหดร้าย ไร้ซึ่งศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์​ และเราเคยมีการส่งตัวชาวอุยกูร์​ กลับไปแล้วครั้งหนึ่งในยุคของคสช.​ ซึ่งคนที่ถูกส่งไปไม่ได้มีชะตากรรมที่ดี

นอกจากนี้สิ่งที่ตนเป็นห่วงมากๆ จะขึ้นเกิดขึ้นต่อไปกับประเทศเรา คือภัยต่อความมั่นคงที่อาจจะทั้งการก่อการร้าย​ การวางระบาดและการเอาคืน นั่นจะทำให้พี่น้องประชาชนทั่วๆไปที่ไม่ได้รับรู้ถึงการตัดสินใจนี้ อาจจะได้รับผลกระทบให้เดือดร้อนไปด้วย และหากเกิดเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น มันจะทำลายการท่องเที่ยวของประเทศอย่างย่อยยับแน่นอน​ แล้วจะเป็นการส่งสัญญาณว่า​ ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศที่ปลอดภัยอีกแล้ว​


“สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ผมจินตนาการขึ้นมาเอง สิ่งที่ผมพูดเป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีต และไม่มีใครสามารถรับประกันได้ว่าครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกครั้ง​ คำถามก็คือนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล จะรับผิดชอบต่อความเสียหายนี้ได้หรือไม่​ นี่ยังไม่นับว่าสิ่งที่เราทำจะทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งประเทศไทยเราก็อยู่ในฐานะที่ได้รับดุลการค้าจากอเมริกา เราก็ไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้สหรัฐอเมริกากระทำการบางอย่าง ตอบประเทศไทยด้วยหรือไม่ ตนไม่แน่ใจว่าการตัดสินใจของรัฐบาลได้ประเมินอย่างรอบคอบหรือไม่ แต่วันนี้เราได้แกว่งเท้า หาเสี้ยนแล้ว เราได้ทำให้ประชาชน ต้องแบกรับภาระ”

นายรังสิ​มันต์​ ยัง กล่าวตอบด้วยว่าเรื่องนี้อาจจะส่งผลทำให้​ TIER เราตกต่ำมากขึ้น เพราะมันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน พร้อมอธิบายว่า เหตุใดจึงต้องสนใจกับการเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์​ นายรังสิมันต์​ กล่าวว่า​ เรื่องนี้เมื่อตัดสินใจไปแล้วมันเกิดผลกระทบ และประชาชนต้องเป็นคนแบกรับ​ และการตัดสินใจครั้งนี้เราในฐานะกรรมาธิการไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง​ และเราต้องการที่จะแสดงจุดยืนว่าการกระทำครั้งนี้ที่อาจจะนำไปสู่ความเสียหาย และอาจจะนำไปสู่การก่อเหตุการณ์รุนแรงอาจจะเกิดขึ้นตามมา​ ดังนั้น​ ในกรรมาธิการสัปดาห์หน้าจะมีการพูดคุยเรื่องนี้เพื่อที่จะหาแนวทางในการลดผลกระทบเหล่านี้

เมื่อถามว่า​ ตอนนี้ได้รับข้อมูลที่ชัดเจนแล้วหรือไม่ว่าชาวอุยกูร์ดังกล่าวถูกส่งตัวกลับไปจริงหรื​อไม่​ นายรังสิมันต์​ กล่าวว่า​ ข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการน่าจะส่งออกไปแล้ว ยืนยันว่าน่าจะนำตัวออกไปแล้ว แต่ตนไม่อยากจะเอ่ยชื่อเพราะได้มีการประสานรัฐมนตรีหลายท่านในทางลับ ตั้งแต่เมื่อวาน และมีข้อมูลหลายๆอย่างที่นำมาประกอบ มันบ่งชี้ไปในทิศทางที่ค่อนข้างชัดเจน ว่ามีการส่งอุยกูร์กลับไปแล้ว.-319​.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ