“ปกรณ์วุฒิ” มองปมฮั้วเลือก สว. เพราะที่มาไม่ตอบโจทย์

รัฐสภา 25 ก.พ.- “ปกรณ์วุฒิ” ฟาด กกต. ทำงานแบบนี้ใช้ Ai แทนดีกว่า มองปัญหาฮั้วการเลือก สว. เพราะที่มาไม่ตอบโจทย์ ถาม ควรมีสองสภาอยู่หรือไม่ ชี้ หากมีการเปลี่ยนขั้วอำนาจพร้อมเลือกตั้งใหม่ ให้ ประชาชนตัดสินใจใครจะเป็นผู้นำรัฐบาล ยัน ปชน. ไม่ขอร่วมรัฐบาลสมัยนี้


นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ประธานคณะกรรมการประสานงาน(วิป)พรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) จะเปิดประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) เพื่อพิจารณาว่าจะรับคดีเกี่ยวกับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปมองเพราะเรื่องนี้เคยเข้าสู่กระบวนการของ กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แล้ว จึงอยากตั้งคำถามถึงการทำงานของกกต. ว่าได้ทำงานรวดเร็วและเท่าเทียมกันในทุกกรณีหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีหลายกรณีที่ กกต.ทำงานเร็วมาก แต่ก็มีอีกหลายกรณีที่ กกต.จะแกล้งลืม ซึ่งใช้เวลานานส่วน DSI จะมีอำนาจหรือไม่ ตนคิดว่าเป็นเรื่องทางกฎหมายที่อาจจะถกเถียงกันได้

“ แต่ต้องตั้งคำถามว่า ที่ผ่านมา กกต.ทำอะไรอยู่ ทั้งๆที่เรื่องนี้เคยถูกส่งไปนานมากแล้ว และสิ่งที่สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจน คือที่มาของ สว.ตามรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ไม่ได้ตอบโจทย์อะไรและนำมาซึ่งปัญหา จึงอยากตั้งคำถามให้สังคมว่าตกลงแล้ว คำว่า สว.เป็นตัวแทนปวงชนชาวไทย ด้วยกติกาแบบนี้ ตอบโจทย์หรือไม่และยังจำเป็นต้องมี สองสภาอยู่หรือไม่ คิดว่าปัญหาครั้งนี้เป็นสัญญาณสำคัญ ที่ต้องมาคิดกันอีกครั้งถึงการดำรงอยู่ของ สว. ” นายปกรณ์วุฒิกล่าว


เมื่อถามว่าเรื่องนี้ถูกมองว่า เป็นการงัดข้อกันระหว่างผู้มีบารมีทางการเมืองทั้งสองฝั่ง นายปกรณ์วุฒิ ระบุว่า เรื่องนี้วนกลับมาที่เดิม คือที่มาของ สว. ตามที่รัฐธรรมนูญ ปี2560 กำหนดไว้ ที่ยืนยันว่าจำเป็นต้องแก้ ที่มาของ สว.ว่าตอบโจทย์การทำงานของสภาจริงหรือไม่ ข้อครหาที่บอกว่า สว.อยู่ภายใต้อาณัติของพรรคใดพรรคหนึ่ง ก็เป็นการพูดอย่าง กว้างขวาง ทำให้วนกลับมาถามเหมือนเดิมว่า ที่มา ของ สว. ควรจะเป็นแบบนี้หรือไม่ ถ้าจะมี สว. ควรจะมาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งประเทศ

“ ขอฝากไปถึง กกต. นอกจากเรื่องการทำหน้าที่ ความจริงแล้ว กกต. ไม่ได้แค่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำตามกฎหมายที่ระบุ คุณควรจะให้ความเห็นได้ตั้งแต่แรก ว่าวิธีแบบนี้มันไม่เวิร์ค ไม่ใช่เขาบอกว่าทำตามกติกาทุกอย่าง ทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย งั้นใช้ Ai มาเป็น กกต. ก็ได้ ไม่ต้องใช้คน “

ทั้งนี้เมื่อถามว่า หากเป็นการงัดข้อระหว่างผู้มีอำนาจทางการเมืองทั้งสองพรรคจริง จะถึงขั้นเปลี่ยนขั้วรัฐบาลเลยหรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ หัวเราะพร้อมกล่าวว่า ขอย้อนกลับไปยังกติกาการเลือก สว. ที่มีปัญหา แต่จะงัดข้อถึงการเปลี่ยนขั้วรัฐบาลหรือไม่ ก็ขอยืนยันว่าเราพร้อมที่จะเลือกตั้งและให้ประชาชนตัดสินใจอีกครั้งหนึ่งว่า จะให้ใครเป็นผู้นำรัฐบาล จะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนขั้วก็ตาม พรรคประชาชน ยืนยันว่าในสภาชุดนี้เราไม่เข้าไปร่วมรัฐบาลแน่นอน.-312 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น