โฆษกฯ ชี้ “วันนอร์” ไหว้ “ทักษิณ” เพราะเคยทำงานร่วมกัน

รัฐสภา 24 ก.พ.-“วันนอร์” ส่งโฆษกฯ แจงปมถอนญัตติ “สส.ปูอัด” เหตุไปมอบตัวแล้ว ชี้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ-ข้อบังคับประชุมสภา เผย “วันนอร์” ไหว้ “ทักษิณ” เพราะเคยทำงานร่วมกัน ไม่เกี่ยวตำแหน่งประธานสภาฯ ที่ต้องวางตัวเป็นกลางอยู่แล้ว

นายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงกรณีมีคอลัมน์ของสื่อฉบับหนึ่งเขียนว่า ความไม่เอาไหนของ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เกี่ยวกับพฤติกรรมของ สส. ที่ไปข่มขืนชาวต่างชาติ ว่า เรื่องนี้เมื่อ สภาฯ ได้รับเรื่องที่มีการกระทำความผิด ก็ต้องมีการนำเสนอต่อที่ประชุมสภาฯ เพื่อมีมติให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่หลังจากบรรจุในระเบียบวาระการประชุมแล้ว ประธานได้รับหนังสือจากสถานีตำรวจว่า สส.คนดังกล่าวได้มามอบตัวแล้ว ประธานจึงให้แจ้งต่อที่ประชุมสภาฯ แล้วว่าญัตตินี้คงไม่ดำเนินการต่อ ซึ่งก็เป็นการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ อย่างต่อเนื่อง ไม่เคยทำผิดรัฐธรรมนรูญ หรือผิดข้อบังคับการประชุม ทุกอย่างเป็นมติของที่ประชุมสภาฯ ทั้งสิ้น ซึ่งอำนาจของประธานสภาฯ คือเป็นบุคคลกลางที่จะดำเนินการต่างๆ โดยไม่เข้าข้างใคร และเป็นไปตามข้อบังคับการประชุม อีกทั้งเมื่อสส. ได้รับการประกันตัว เราก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้าฝ่ายรัฐแจ้งข้อหาและจำเป็นต้องดำเนินคดีให้ถึงติดคุก ก็ต้องกลับมาสู่สภาฯ อีกครั้งว่ามีความคิดเห็นอย่างไร โยเฉพาะในสมัยประชุมสภาฯ ที่จะอนุญาตหรือไม่อนุญาต ให้เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการต่อ พร้อมกะนนี้ ฝากถึงผู้เขียนคอลัมน์ เพราะเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้ประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อน การเขียนแบบนี้ไม่ได้คำนึงถึงรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับการประชุมสภาฯ ก็ขอฝากให้แก้ข่าว เพราะกระทบต่อการทำหน้าที่ของประธานสภาฯ


ส่วนที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์ภาพข่าว นายวันมูหะมัดนอร์ ไหว้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ลงพื้นที่ภาคใต้วานนี้นั้น นายคัมภีร์ บอกว่า ก็ต้องแยกออกจากเรื่องการทำหน้าที่ เพราะ นายวันมูหะมัดนอร์ เคยทำงานร่วมกับ นายทักษิณ มาก่อน การทำความเคารพก็เหมือนเด็กที่ต่ำกว่าเคารพผู้ใหญ่กว่า ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ถ้านายวันมูหะมัดนอร์ ไปทำในสิ่งที่ผู้ใหญ่กว่าหรือผู้มีอำนาจมากกว่า ถือเป็นสิ่งที่ผิด เพราะตำแหน่งประธานสภาฯ ต้องวางตัวเป็นนกลางอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า มองว่าไม่ผิดจริยธรรมใช่หรือไม่ นายคัมภีร์ กล่าวว่า ก็ไม่มีข่าวว่าไปทำอะไรที่นอกเหนือจากกรอบของการดำรงตำแหน่ง แต่ถ้าทำอะไรที่ผิด ไม่ถูกต้อง ก็คือไม่เหมาะสม แต่วันนี้ไม่ได้ทำอะไรที่ไม่เหมาะสม ก็ถือว่าทำหน้าที่อยู่ เพื่อดำรงรักษาอำนาจสูงสุดของ 3 ฝ่าย.-315.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61