“จุลพันธ์” มองกำหนด 50 ล้านบาทเล่นกาสิโน ขัดหลักคิดรัฐบาล

ทำเนียบ 20 ก.พ.-“จุลพันธ์” รมช.คลัง มองกำหนด 50 ล้านบาทเล่นกาสิโนในเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ได้ ขัดหลักคิดรัฐบาล ผลักกลุ่มคนเล่นผิดกฎหมาย-ข้ามไปเล่นฝั่งเพื่อนบ้าน ไม่เข้าระบบ

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงการนัดประชุมของคณะกรรมการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานครั้งต่อไป ว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้กำหนดวันมาแล้ว คาดว่าจะเป็นช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์


ส่วนกรณีที่ คณะกรรมการกฤษฎีกาได้เขียนร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานบันเทิงครบวงจรหรือร่างกฎหมายเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ และมีการกำหนดว่าผู้ที่จะเข้าเล่นได้จะต้องมีเงินฝากในบัญชีเงินฝากประจำไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท ต่อเนื่องกันไม่น้อยกว่า 6 เดือน นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ตนเห็นรายละเอียดตรงนี้แล้ว มองว่าเป็นข้อเสนอที่ต้องมีการพูดคุยกัน

เมื่อถามย้ำว่า ข้อกำหนดที่ให้ผู้เข้าเล่นคาสิโนได้ต้องมีเงิน 50 ล้านบาท เหมาะสมหรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า หลักคิดนี้แตกต่างจากหลักคิดของรัฐบาลบางส่วน เพราะกลไกที่ทางรัฐบาลทำนอกจากการกระตุ้นเศรษฐกิจ และลงทุนจากต่างชาติ ที่สำคัญคือการแก้ไขปัญหาการพนันผิดกฎหมายด้วย ฉะนั้น หากกำหนดที่ 50 ล้านบาท ลองคิดภาพง่ายๆ ว่ามีเงินคนไทยมีเงิน 50 ล้านบาทในบัญชีประมาณ 1หมื่นบัญชี แปลว่าเราจะดันกลุ่มคนหนึ่งที่ปัจจุบันยังไปเล่นตามชายแดน และเล่นในลักษณะผิดกฎหมายออกไป แทนที่จะดึงเข้าสู่ระบบ หากคิดถึงส่วนนี้จะเห็นว่าหลักคิดแตกต่างกัน และเป็นเรื่องที่ต้องหารือกันต่อไป ซึ่งมีขั้นตอนของทางสภาอีก


เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะคนทำงานคิดว่าตัวเลขควรต่ำกว่า 50 ล้านบาทใช่หรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีข้อสรุป เพราะขณะนี้ยังมีการประชุมอยู่ และต้องหารือกับกฤษฎีกาก่อน เมื่อได้ข้อสรุปก็จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และสภาเพื่อพิจารณา ซึ่งสุดท้ายอยู่ที่สภาจะวินิจฉัย และลงมติอย่างไร ส่วนจะเข้าครม. ได้เมื่อไหร่นั้นอยู่ที่กฤษฎีกาตนไม่สามารถให้คำตอบได้.-314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พีชไหว้ขอโทษ

“พีช” ยกมือไหว้คุกเข่าขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ต่อหน้าสื่อ

“นายกเบี้ยว” พา “พีช” ลูกชาย ขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ยกมือไหว้คุกเข่าต่อหน้าสื่อ ด้าน “กัน จอมพลัง” ดึงครอบครัวผู้เสียหายออกไม่รับคำขอโทษ พร้อมบอกแบบนี้เรียกมัดมือชก ก่อนพยายามถาม “พีช” ทำไมวันเกิดเหตุไม่เรียกรถพยาบาล “นายกเบี้ยว” ปัดตอบพร้อมดึงลูกขึ้นรถทันที

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.