ทำเนียบ 20 ก.พ.-“สุริยะ” ปัด สส.เพื่อไทย หวังเขย่าเก้าอี้ “พิชัย” รมว.พาณิชย์ ไม่สามารถทำให้ราคาพืชผลเกษตรดีขึ้นได้ แจงไปเมืองนอกก็สําคัญ ยํ้าปรับ ครม. อยู่ที่นายกฯ
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสมาชิกพรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงความไม่พอใจนายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ไม่สามารถทำให้ราคาพืชผลทางการเกษตรดีขึ้นได้ ว่า เรื่องนี้เราต้องรับฟังความเห็นของ สส.ด้วย และเชื่อว่านายพิชัย พยามรับฟังความเห็น โดยเฉพาะเรื่องราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ และคงหามาตรการเพื่อชี้แจงกับ สส.
เมื่อถามว่า สมาชิกในพรรคสะท้อนว่า นายพิชัย มัวแต่เดินสายต่างประเทศ ไม่สนใจราคาพืชผลในประเทศที่ตกตํ่าในขณะนี้ นายสุริยะ กล่าวว่า ความจริงต้องทำควบคู่กันไป เวทีต่างประเทศก็สำคัญ เพราะมีการประชุมระดับทวิภาคี รวมถึงเวทีอื่นๆ ที่สำคัญ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ก็มีบทบาท หากนายพิชัย ไม่เดินทางออกไปต่างประเทศ ก็น่าจะมีเวลาฟังความเห็นของ สส.ในพรรค ทั้งนี้ เชื่อว่าไม่นานสถานการณ์จะดีขึ้น
เมื่อถามว่า เสียงสะท้อนของสมาชิกพรรคที่ออกมา จะทำให้รัฐมนตรีคนอื่นของพรรคเพื่อไทย ต้องตื่นตัวในการทำงานยิ่งขึ้นหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า หน้าที่สำคัญของรัฐมนตรีอันดับแรกคือ พยายามปฏิบัติหน้าที่ในส่วนที่รับผิดชอบ มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล หากไปได้ดี ก็จะได้ผลตอบรับจากประชาชนดี
เมื่อถามย้ำว่า ไม่ใช่การเขย่าเก้าอี้ใช่หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ไม่ใช่
เมื่อถามว่า ส่วนตัวคิดว่าขณะนี้ถึงเวลาปรับ คณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือยัง นายสุริยะ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีบอกแล้วว่า มีอำนาจในการปรับ แต่ในเมื่อนายกฯ บอกว่ายังไม่มีความคิดที่จะปรับ ฉะนั้น คนอื่นจะพูดอย่างไรก็แล้วแต่ ทั้งหมดก็อยู่ที่นายกฯ ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจเพียงคนเดียว.-314.-สำนักข่าวไทย