“ภูมิธรรม” ปรามฝ่ายค้านอย่าหยิบทุกอย่างเป็นประเด็นการเมือง

ชาเทรียม แกรนด์ 19 ก.พ. – “ภูมิธรรม” เผยกัมพูชาเสียใจเหตุ ‘ตาเมือนธม’ ชี้เกิดขึ้นได้ แต่สองฝ่ายร่วมแก้ไข ไม่ขยายความขัดแย้งบานปลาย ปรามฝ่ายค้าน อย่าหยิบทุกอย่างมาเป็นประเด็นการเมือง มีอะไรคุยกันค่อยวิจารณ์ ไม่ต้องรีบเล่นบทฮีโร่


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พลโท พงศกร รอดชมภู อดีต สส.บัญชีรายชื่อ อดีตรองหัวหน้าพรรรคอนาคตใหม่ และอดีตรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ตำหนิว่ากองทัพภาคที่ 2 บกพร่องต่อหน้าที่ ที่ปล่อยปละให้เกิดกรณีที่มีชาวกัมพูชาขึ้นมาร้องเพลงปลุกใจบริเวณปราสาทตาเมือนธม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ว่า อาจเป็นความเข้าใจผิดของนายพงศธร เนื่องจากบริเวณดังกล่าว ยังไม่มีการตกลงแบ่งเขตอย่างชัดเจนระหว่างไทยและกัมพูชา อีกทั้งเราเปิดให้มีการขึ้นไปสักการะ ไหว้พระ บนปราสาทตาเมือนธมได้ เนื่องจากมิติด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พร้อมย้ำว่า ที่กล่าวเช่นนี้ไม่ได้พยายามแก้ตัวให้ใคร แต่การที่ประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ การที่กระทำการละเมิดอะไรต่าง ๆ นั้น สามารถเกิดขึ้นได้ สิ่งที่สำคัญคือเมื่อเกิดขึ้นแล้ว จะร่วมกันแก้ไขอย่างไร โดยเรื่องนี้ทางกัมพูชาก็แสดงความเสียใจ เมื่อวานนี้ (18 ก.พ. 68) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ซึ่งอยู่กับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็โทรศัพท์ติดต่อมาหาตน แต่ตนเองติดภารกิจลงพื้นที่ต่อเนื่องหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ที่จังหวัดสงขลา โดยเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ จึงไม่สามารถติดต่อได้ในบางขณะ เมื่อเวลาราวเที่ยงวัน จึงได้พูดคุยกัน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา และนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้แสดงความเสียใจ และกล่าวว่าเรื่องนี้ทางกัมพูชาไม่มีเจตนาให้เกิดขึ้น และพยายามหาทางแก้ไข ส่วนอารมณ์ของทหารหรือบุคคลในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งสองฝ่ายไม่ได้นำมาขยายให้บานปลายออกไปจนกลายเป็นความแตกแยกระหว่างประเทศ

นายภูมิธรรม ย้ำว่า “อย่ามองทุกอย่างเป็นประเด็นทางการเมือง อย่ามองทุกอย่างว่ามันเป็นความบกพร่องของรัฐบาล และหยิบขึ้นมาเป็นประเด็น หากคิดว่ามีประเด็นให้สอบถามข้อมูลจากเราก่อน แล้วถ้ารู้สึกว่าเราละเลยก็วิพากษ์วิจารณ์ได้ ผมไม่อยากเห็นสภาพอย่างกรณีพรรคฝ่ายค้านที่ไปเยี่ยมกองกำลังราชมนู แล้วไปสั่งนู่นชี้นี่ ผมก็เข้าใจได้นะ แต่ผมว่าอย่าให้ภาพมันออกไปแล้วคนไม่เข้าใจ ฟังดู ทราบดูเหมือนกับว่ารัฐบาลนี้บกพร่องเหลือเกิน แล้วก็…เป็นผู้ที่เป็นฮีโร่เห็นว่า เป็นสิ่งที่ควรต้องทำอย่างนู้นอย่างนี้ แต่จริง ๆ มันไม่ใช่ จริง ๆ ต้องเข้าใจฝ่ายปฏิบัติครับ”

นายภูมิธรรมกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ที่ให้บางระดับ เช่น ตำรวจหรือทหารเข้าไปแก้ไขปัญหานั้น เกิดจากการที่ระดับรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงได้พูดคุยหารือกันแล้ว เมื่อตัวแทนของกองทัพ และตัวแทนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติรับแนวทางไปปฏิบัติงาน จะกลายเป็นการปล่อยปละละเลย จนต้องมีผู้มาชี้นิ้วสั่งนั้น ตนมองว่าไม่ถูกต้อง จึงอยากให้รับทราบข้อมูลที่ตรงกับความเป็นจริงโดยทั่วกัน

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่ประสาทตาเมือนธม จะส่งผลกระทบต่อกรณีที่ สส.พรรคเพื่อไทย เสนอให้เปิดประตูเขาพระวิหารฝั่งไทย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวต้องชะงักหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราไม่คาดการณ์ไปในเชิงนั้น แต่ถ้าคิดว่าอะไรที่จำเป็นก็จะต้องคุยกัน โดยในระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มีเรื่องที่ต้องคุยกันตลอดเวลา-313 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

สกัดจับรถตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงขนยาเสพติดข้ามประเทศ

ตำรวจขยายผลสกัดจับยาบ้าลักลอบขนมาจากตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลง ข้ามชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบพฤติกรรมผู้ต้องหาเปิดบริษัทซื้อรถบรรทุกขนตู้คอนเทนเนอร์ส่งน้ำข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่กลับดัดแปลงรถตู้คอนเทนเนอร์นำยาเสพติดเข้าประเทศ

Noon Varanuch in China

“นุ่น วรนุช” ลุคสวยสะกด ร่วมรายการวาไรตี้จีน

ฉางซา 24 มี.ค. – “นุ่น วรนุช” ดารานักแสดงชื่อดังของไทย โชว์ความสามารถในรายการ “ไรด์ เดอะ วินด์” (Ride The Wind) หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 ของช่องแมงโกทีวี (Mango TV) ในจีน ซึ่งเริ่มต้นออกอากาศตอนแรกเมื่อวันศุกร์ 21 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นุ่น วรนุช นักแสดงหญิงชาวไทย เข้าร่วมบันทึกเทปรายการไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 โดยเธอได้ร้องเพลง “พิง” ของนนท์ ธนนท์ ฉบับภาษาไทย-ภาษาจีน บนเวทีริมทะเลที่อำเภอปกครองตนเองหลิงสุ่ย กลุ่มชาติพันธุ์หลี มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2568 ไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง เป็นรายการวาไรตี้โชว์ชื่อดังที่ออกอากาศมา 6 ซีซันแล้ว เปิดโอกาสให้ดารานักแสดงหญิงจากทั่วโลกมาทำการแสดงด้วยเป้าหมายส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาชาติ โดยซีซันก่อนหน้านี้มีนักแสดงหญิงชาวไทยอย่างใหม่ ดาวิกา […]

ข่าวแนะนำ

โรมอภิปรายนายใหญ่

“โรม” จัดหนักพุ่งเป้า “นายใหญ่”

“โรม” จัดหนักชั่วโมงกว่า พุ่งเป้า “นายใหญ่” สงสัย “นายกฯ แพทองธาร” ดีลปีศาจพาพ่อกลับบ้านหรือไม่ ท้าตอบคำถามเอง ในฐานะประจักษ์พยานเห็นเหตุการณ์มากที่สุด

ภาษีนายกฯ

นายกฯ บอกฝ่ายค้านยื่นสอบปมภาษีได้เลย ยันทำตามกฎเกณฑ์

นายกฯ บอกฝ่ายค้านยื่นสอบปมภาษีได้เลย ยันทำตามกฎเกณฑ์ทุกอย่าง งง! ยกเรื่องรัฐบาลอื่นมาใส่ “แพทองธาร” ชี้ “ทักษิณ” มอนิเตอร์เหมือนชาวบ้านท่านหนึ่ง เมินโซเชียลบอกเสียคะแนนให้ “บิ๊กป้อม”

ตำรวจทำร้ายตำรวจ

ผบช.สตม.จ่อให้ออกจากราชการไว้ก่อน “ด.ต.” ทำร้าย รอง สวป.สภ.สัตหีบ

ผบช.สตม.จ่อให้ออกจากราชการไว้ก่อน “ด.ต.” ทำร้าย รอง สวป.สภ.สัตหีบ ขณะปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือหญิงสาว หลังเห็นภาพชัด

กีกี้

“กีกี้” ทำสภาวุ่น “ภราดร” ลุกขึ้นเพื่อให้สมาชิกนั่งลงตามข้อบังคับ

“กีกี้” เป็นเหตุ ทำสภาวุ่น จน “ภราดร” ลุกขึ้น เพื่อให้สมาชิกนั่งลงตามข้อบังคับ หลัง สส. โวย ประธานปิดไมค์ ด้าน “ภูมิธรรม” บอกให้เปิดกูเกิ้ล ดูความหมายของคำ