“โรม” ซัดกลับ​ “หม่อง​ ชิตตู่” สาธยายวีรกรรมครบ

พรรคประชาชน 18 ก.พ.- “โรม” ซัดกลับ​ “หม่อง​ ชิตตู่” ถึงมีไทยเทา​ ก็ไม่ได้หมายความว่าตัวเองบริสุทธิ์​ สาธยายวีรกรรมครบ​ เชื่อไม่ใช่​แค่ผู้เช่า​ แต่เป็นหุ้นส่วน​ “เส่อ​ จื้อ​ เจียง” สร้างชเวโก๊กโก่ บี้​ “ภูมิธรรม” ชั่งน้ำหนักระหว่างค่าใช้จ่ายกับข้อมูลที่ได้มา อะไร​คุ้มกว่า


นายรังสิมันต์​ โรม​ ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ​ กล่าวถึงกรณีที่​ “หม่อง​ ชิต​ตู่” ออกมาตอบโต้ฝ่ายค้าน​ ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย​ ว่า​ เรื่องนี้เป็นกลไกของฝ่ายบริหาร ฝ่ายค้านคงไม่มีอำนาจไปออกหมายจับ หน้าที่เราคือให้ข้อเสนอแนะ คำแนะนำหรือข้อมูล​ในการตรวจสอบ​ เราไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตนเอง ถึงแม้อยากจะทำก็ทำไม่ได้​ ซึ่งคงเป็นความเข้าใจผิด​ของ​ “หม่อง​ ชิตตู่​” แต่ส่วนที่​ หม่อง​ ชิตตู่​ จะเป็นคนเทาระดับไหน​ มีคำตอบอยู่​ 2-3 อย่าง​ อย่างแรกมีการถูกคว่ำบาตรจากหลายประเทศ​ และไม่ใช่เป็นการคว่ำบาตรแบบมั่วซั่ว​ อย่างที่ 2 ข้อมูลทางฝ่ายความมั่นคงเองก็มีที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์​ อย่างที่ 3 มีตัวละครที่เกี่ยวข้องกับ​ “หม่อง​ ชิต​ตู่​” คือ​ “เส่อ​ จื้อ​ เจียง” ที่ถูกจับกุมอยู่ในประเทศไทย​

นายรังสิมันต์​ โรม​ ยังกล่าวต่อว่า “หม่อง​ ชิตตู่​” ไม่ได้อยู่ในสถานะเป็นผู้เช่าเท่านั้น แต่เป็นหุ้นส่วน กับ “เส่อ​ จื้อ​ เจียง” ในการทำชเวโก๊กโก่ ขึ้นมา ซึ่งขณะนี้กลายเป็นแหล่งคอลเซ็นเตอร์ที่มีขนาดใหญ่มากนับหมื่นไร่​ มีผู้เกี่ยวข้องกว่าแสนคน


“ผมยืนยันว่า “หม่อง​ ชิตตู่​” เป็นอาชญากรรายสำคัญที่ประเทศไทยต้องจัดการ​ ทำไมหมายจับถึงออกมาช้าเหลือเกิน เรื่องนี้มีความน่าเป็นห่วง ผมกลัวว่า สุดท้ายจะเป็นแค่การเล่นละคร ว่าจะมีการออกหมายจับแล้ว แต่ไม่มีการออกหมายจับจริง ใช้กลไกตรงนี้ในการฟอกขาว “หม่อง​ ชิตตู่” ซึ่งมีความสัมพันธ์กับหลายคนในประเทศของเรา ซึ่งหลายคนที่ว่านี้ก็มีอำนาจอิทธิพลต่อสังคมไทยค่อนข้างเยอะ”

นายรังสิมันต์​ โรม​ กล่าวต่อว่า​ “หม่อง​ ชิต​ตู่​” มีธุรกิจหลายอย่าง ทั้งปั๊มน้ำมัน ผับบาร์ในแม่สอด มีบ้าน​ หากเรามีการดำเนินการในข้อหาค้ามนุษย์ จะมีการยึดทรัพย์ และเข้าข่ายข้อหาฟอกเงินได้ด้วย

ส่วน​ที่​ “หม่อง​ ชิต​ตู่” พยายามโบ้ย​ว่าเป็นเพราะวีซ่าไทย​ และทางการไทยปล่อยให้มา​ นายรังสิมันต์​ กล่าวว่า​ ก็ใช่​ ก็ชัดเจนว่าเขาโยนมาให้เป็นเรื่องของประเทศไทย​ แต่ความเทา​ ความดาร์ก​ ความสกปรก​ “หม่อง​ ชิตตู่​” โยนมาให้ประเทศไทย​ เขาถือเป็นความหละหลวม​ของประเทศไทยเอง


“ สิ่งที่ “หม่อง​ ชิต​ตู่​” พูดมาไม่ผิด​ ผมยอมรับประเทศไทยมีปัญหาเรื่องการบังคับใช้กฎหมายคอร์รัปชัน​ แต่ไม่ได้หมายความว่า “หม่อง​ ชิต​ตู่​” เป็นคนที่สะอาด​ บริสุทธิ์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจสีเทาเลย เรื่องนี้คงต้องดำเนินการไปพร้อมๆ กัน​ ผมยืนยันว่า หน่วยงานของรัฐมีข้อมูล​ แต่อยู่ที่ว่าจะมีการขยายผลหรือไม่ ”

นายรังสิมันต์​ โรม​ กล่าวต่อว่า​ ตนที่เป้าไปที่​ พล.ต. ต ไปแล้ว​ ไม่รู้ว่าจะขยายผลมากน้อยแค่ไหน​ พร้อมยืนยันว่า “หม่อง​ ชิต​ตู่” ไม่ยอมโดนจับคนเดียวแน่​ และเรื่องนี้อาจจะเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้การออกหมายจับล่าช้า

เมื่อถามว่า​ มีเจ้าหน้าที่ไทย​ที่ “หม่อง​ ชิตตู่” จะซักทอดกี่คน​ นายรังสิ​มัน​ต์ ยกมือขึ้นมา พร้อมกล่าวว่า “จะนับหมดไหม ผมคิดว่าเยอะ” เพราะอยู่กันมาหลายปี และไม่ใช่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง จ่ายกันเยอะมาก และเท่าที่ทราบก็ยังมีการลักลอบขนแก๊ส ขนน้ำมัน​

เมื่อถามว่า​ นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะ สาธารณรัฐประชาชนจีน​ จะนำเครื่องบินมารับคนจีนกลับ​ มาตรการในการคัดกรองฝั่งไทย​จะรองรับได้หรือไม่​ นายรังสิมันต์​ กล่าวว่า​ เรื่องนี้อยากถามนายภูมิธรรม​ เวช​ยชัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ อยู่พอดี​ ยอม​รับเมื่อเหยื่อส่งมาที่ประเทศไทย มันมีค่าใช้จ่ายเยอะ ซึ่งต้องมีสถานที่ อาหาร และการดูแล​รองรับ​ แต่ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ แลกกับการที่เราจะขยายผลได้ว่า ทุนจีนเทามีชื่ออะไรบ้าง​ องค์กรอาชญากรรมข้ามชาติทำงานอย่างไร​ รวมถึงไทยเทา ข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์หรือไม่​ ตนคิดว่าการเอาพวกเขามาคัดแยกเหยื่อ​ มีความจำเป็น ถ้าเราปล่อยให้เขากลับประเทศไป และประเทศต้นทางไม่มีการดำเนินการอะไร​ แล้ววันข้างหน้าเขากลับมาก่ออาชญากรรมอีกครั้ง จะคุ้มหรือไม่ แล้วใครจะรับผิดชอบ​ นี่เป็นสิ่งสำคัญที่นายภูมิธรรม​ ต้องให้ความสนใจกับสังคม​ ตนทราบดีว่าต้องใช้ทรัพยากร​ แต่วันนี้เราต้องมีข้อมูล ตำรวจต้องรู้ สมช.ต้องรู้​ ถ้าเราไม่รู้เรื่องนี้ แสดงว่าเรากำลังปล่อยให้มีอาชญากร และรอวันให้เขากลับมาทำผิดอีก​.-312-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น รีแล็กซ์ปิดห้องคุยรับศึกซักฟอก ลั่นต้องเป็นเอกภาพ เพื่อเสถียรภาพรัฐบาล ไม่กังวลตกเป็นเป้าใหญ่ พร้อมแจง-มั่นใจรัฐมนตรีทุกคนสอบผ่าน ยอมรับดื้อทุกพรรค รวมถึงนายกฯ แต่ไม่ต้องตบให้เข้าที่

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”

ดินเนอร์พรรคร่วมฯ เริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหาร

ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหารหัวละ 7,000 บาท เหตุค่าโรงแรมสูง ก่อนเสิร์ฟสปาเกตตี้ซอสเนื้อ