กลาโหม 18 ก.พ.- “หลิว จงอี” พบ “ภูมิธรรม” อีกครั้งพรุ่งนี้ เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ย้ำตัดไฟฟ้า-น้ำมันต่อ แม้เมียนมาวอนยกเลิก ให้สกัดอาชญากร ย้ายพื้นที่อำนวยความสะดวก ส่งคนจีนกลับประเทศ
พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่านายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ พล.อ.ไตรศักดิ์ อินทรรัสมี เลขานุการ รมว.กลาโหม เป็นผู้แทน รมว.กลาโหม มาต้อนรับ และอำนวยความสะดวกในการแก้ปัญหา คอลเซ็นเตอร์ (Call Center) การพบปะกับหน่วยในพื้นที่ ทำให้ทราบข้อขัดข้อง จึงต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร สนับสนุนการปฏิบัติ อย่างใกล้ชิด
สำหรับข้อเสนอที่ได้รับ โดยจะนำเรียน รมว.กลาโหม ต่อไป ซึ่งวันที่ 19 ก.พ. จะมีการหารือกับรมว.กลาโหม อีกครั้ง โดยการหารือกับทางนายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยทางจีนมีการเสนอแนะ 4 ข้อ คือ
- เสริมสร้างกลไกไตรภาคี ภายใต้อำนาจอธิปไตยและกฎหมายและกฎหมายท้องถิ่น ในอนาคตอาจเพิ่มสมาชิก ขอให้ไทยเป็นเจ้าภาพ จัดประชุมเตรียมความพร้อม และ ประชุมเป็นทางการ ตามที่ไทยกำหนด สาธารณรัฐประชาชนจีนพร้อมสนับสนุน
- มาตรการตัดไฟ สัญญาณอินเทอร์เน็ตและ น้ำมันเชื้อเพลิง เกิดผลเป็นรูปธรรม ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ขอให้ไทยดำเนินการต่อ แม้จะมีการเรียกร้องจากประเทศเมียนมาให้ยกเลิก
- ให้การสกัดกั้น ควบคุม พื้นที่ไม่ให้อาชญากร หลบหนีหรือเคลื่อนย้ายไปพื้นที่อื่น
- ให้ไทย ช่วยเหลือในการส่งกลับคนจีน กำหนด Proof Of Concept ( PoC) ทั้ง ไทย จีน และเมียนมา โดยจีนจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบข้อมูล และขนย้ายจากเมียนมา ส่งไทยอำนวยความสะดวกตั้งแต่ชายแดน จนถึงสนามบินโดยการร้องขอกองกำลังทหารในการรักษาความปลอดภัย
พล.ต.ธนาธิป กล่าวต่อว่า ทางเมียนมา ขอให้ไทยยกเลิกมาตรการตัดไฟฟ้า ตัดน้ำมัน และอินเทอร์เน็ต เพราะจะทำให้ผู้ถูกควบคุมตัว ไม่ได้รับการดูแล แออัด อาจเกิดโรคระบาด นอกจากนี้ ประชาชนจังหวัดเมียวดีซึ่งมีกว่าหนึ่งแสนคน ได้รับผลกระทบ รวมทั้งโรงพยาบาล ไม่สามารถช่วยเหลือประชาชน ในการผ่าตัดได้ เนื่องจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ล้วนแต่ต้องการใช้ไฟฟ้า และต่อไปในอนาคต จะให้ส่งกลับบุคคลผ่านช่องทางเมียนมาที่เป็นทางการเท่านั้น (ไม่ให้ชนกลุ่มน้อย/DKBA ส่งกลับเอง)
โดยเลขานุการ รมว.กลาโหม ได้กล่าวขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือกันแก้ปัญหา ไทยยินดีร่วมมือ เพราะได้รับผลกระทบอาชญากรรมคอลเซ็นเตอร์และต้องการยุติปัญหาให้เร็วที่สุด รายละเอียดการปฏิบัติจะมีความชัดเจนมากขึ้น ทั้งระดับผู้ปฏิบัติ Poc ต้องมีการประสานงานอย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ ข้อเสนอจากจีนและเมียนมา จะนำเรียนผู้มีอำนาจตกลงใจต่อไป ขอยืนยันว่าการส่งกลับคนจีน จะนำรูปแบบของปี 67 มาประยุกต์ใช้ แม้ว่าจะยังไม่มีศูนย์ประสานงาน แต่ในช่วงนี้ ขอให้ Poc ประสานงาน เพื่อให้การส่งกลับเป็นไปด้วยดี นอกจากนี้จะประสานทางสถานเอกอัครราชทูต ที่มีผู้ได้รับความเดือดร้อนจากประเทศต่างๆ มารับตัวกลับ
โดยทางการจีนแจ้งว่าการรับคนจีนที่ผ่านแดนมาจากเมียนมาจะใช้เครื่องบินพาณิชย์เช่าเหมา โดยสามารถรองรับได้วันละ 6 เที่ยวบิน โดยแต่ละเที่ยวบินจะมีคนจีนที่ถูกส่งตัวกลับ 50 คน และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลความปลอดภัยจำนวน 100 นาย ขนคนกลับได้วันละไม่เกิน 300 คน
ทั้งนี้ ผู้ประสานงานฝ่ายจีนแจ้งให้ทราบว่า วันนี้ (17 ก.พ.68) สอท.จีนได้หารือกับกระทรวงการต่างประเทศแล้วในเรื่องการส่งกลับคนจีน ซึ่งจะเริ่มต้น วันที่ 20 ก.พ.68 จำนวน 200 คน โดยสายการบิน Southern China ได้ประสานงานกับ ทอ.แม่สอดเรียบร้อยแล้ว
“ตามแนวทางการปฏิบัติของ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในการแก้ปัญหาของกลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติและคอลเซ็นเตอร์รวมทั้งการพนันผิดกฎหมาย จากการที่มีการดำเนินการช่วยเหลือกลุ่มที่ตกเป็นเหยื่อจากการถูกหลอก จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งในการปฏิบัติงานที่ผ่านมา จนมาถึงขั้นตอนกระบวนการ การนำพาสู่กลับประเทศต้นทาง การปฏิบัติงานได้รับการยอมรับและคำชมเชยจากสถานทูตของประเทศต่างๆ ทั้งประเทศอินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา จีน เมียนมา และประเทศในแถบแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นการบ่งชี้ถึงการดำเนินการด้วยความร่วมมืออย่างบูรณาการระหว่าง 3 ประเทศ คือ ไทย เมียนมา และ จีน ซึ่งทำให้การร่วมกันแก้ไขปัญหาระดับนานาชาติ บรรลุผลสำเร็จไปได้ด้วยดี” พล.ต.ธนาธิป กล่าว-313 .-สำนักข่าวไทย