“วราวุธ” เตรียมเปิดกล้องคุยครอบครัวอุปภัมภ์ผู้สูงอายุ

ม.สงขลานครินทร์ 18 ก.พ.-“วราวุธ” เตรียมเปิดกล้องคุยครอบครัวอุปภัมภ์ผู้สูงอายุ เผย พม. ดูแลได้ปีละพันคน ทั้งที่ขอมากว่า 7 พัน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยเป็นสังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ (Complete – Aged Society) มีประชากรผู้สูงอายุจำนวน 13.60 ล้านคน คิดเป็น 20.94% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว เฉลี่ยปีละประมาณ 500,000 คน และมีแนวโน้มที่ผู้สูงอายุจะอยู่ลำพัง ถูกทอดทิ้ง และขาดผู้ดูแลเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ ในขณะที่สถานการณ์เด็กเกิดใหม่มีอัตราลดลง นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างประชากร ประกอบกับสถานการณ์เศรษฐกิจและสังคมที่ส่งผลให้ครอบครัวไม่สามารถดูแลผู้สูงอายุได้ ทำให้ผู้สูงอายุต้องอยู่เพียงลำพัง มีภาวะพึ่งพิงเพิ่มมากขึ้น 


กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยกรมกิจการผู้สูงอายุ จึงได้ผลักดันระเบียบกรมกิจการผู้สูงอายุ ว่าด้วยการคุ้มครองผู้สูงอายุแบบครอบครัวอุปถัมภ์ พ.ศ. 2566 เพื่อให้การสนับสนุนและช่วยเหลือให้ผู้สูงอายุที่มีฐานะยากจน และไม่มีผู้ดูแล หรือมีผู้ดูแลแต่ไม่สามารถเลี้ยงดูได้ สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในครอบครัวและชุมชนถิ่นอย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยมีผู้ดูแลในรูปแบบครอบครัวอุปถัมภ์

โดยในวันศุกร์ที่ 21 ก.พ. กระทรวง พม. จัดให้มีกิจกรรม “ปันสุขผู้สูงวัย ไกลแค่ไหนก็ใกล้กัน” เพื่อเยี่ยมเยียน พูดคุยให้กำลังใจ พร้อมติดตามการช่วยเหลือผู้สูงอายุและครอบครัวอุปถัมภ์ฯผู้สูงอายุ จำนวน 5 ครอบครัว ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ลพบุรี กาฬสินธุ์ เชียงใหม่ และสุราษฎร์ธานี ผ่านระบบการประชุมทางไกล (VDO Conference)


สำหรับโครงการสนับสนุนครอบครัวอุปถัมภ์ผู้สูงอายุนั้น ทางกรมบัญชีกลางได้กำหนดอัตราวงเงินให้แก่ครอบครัวอุปถัมภ์ฯ ครอบครัวละ 2,000-3,000 บาทต่อผู้สูงอายุหนึ่งคนต่อเดือน มีการติดตามครอบครัวอุปถัมภ์ฯ ในพื้นที่ โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด

ซึ่งปีงบประมาณ 2568 กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวง พม. ได้รับงบประมาณโครงการสนับสนุนครอบครัวอุปถัมภ์ผู้สูงอายุ ประมาณ 29.55 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบฯ เท่าเดิมของปีงบประมาณ 2567-2568 ที่กระทรวง พม.ได้รับ สามารถดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุได้เพียง 1,107 คน แต่ขณะนี้มีสูงอายุมายื่นคำขอในโครงการฯ มากถึง 7,464 ราย ทั่วประเทศ ดังนั้นในปีงบประมาณ 2569 กระทรวง พม. หวังจะขอขยายวงเงินงบประมาณสนับสนุนเพิ่มขึ้นเพื่อให้ครอบคลุมการดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุได้ เพราะถือว่าเป็นกลุ่มเปราะบางของสังคมที่ต้องให้การช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด.-314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

รอง ผบ.ตร. ยันตำรวจทุจริตข้อสอบตุลาการ ผิดวินัยร้ายแรง

รอง ผบ.ตร. ยืนยันตำรวจทุจริตข้อสอบตุลาการผิดวินัยร้ายแรง อยู่ระหว่างพิจารณาความผิดอาญา ด้าน พ.ต.อ. พร้อมชี้แจง แต่ไม่ขอก้าวล่วงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทางด่วนเฉลิมมหานคร

ทดลองเปิดช่องทางด่วนเฉลิมมหานคร ด่านดาวคะนอง ขาเข้ากรุงเทพฯ

ทดลองเปิดช่องทางด่วนเฉลิมมหานคร ด่านดาวคะนอง ขาเข้ากรุงเทพฯ ชั่วคราว หวังระบายรถติดถนนพระราม 2 หลังเหตุชิ้นส่วนโครงสร้างทางถล่ม

ครอบครัวเหยื่อคานเหล็กพระราม 2 ถล่ม ทยอยรับศพ

ครอบครัวเหยื่อเหตุคานเหล็กสะพานพระราม 2 ถล่ม ทยอยรับศพ พร้อมถามหาผู้รับผิดชอบ เผยผู้เสียชีวิต ย้ายมาไซต์งานี้แค่ 3 วันก่อนเกิดเหตุ

ข่าวแนะนำ

บึ้มบ้านรับซื้อของเก่า

บึ้มบ้านรับซื้อของเก่าโคราช ดับ 1 เจ็บ 4

เกิดระเบิดในบ้านรับซื้อของเก่า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พบผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ชุด EOD เข้าเคลียร์พื้นที่ พบลูกระเบิดไม่ทราบชนิดอีก 1 ลูก

Sign of welcome to the U.S.

สหรัฐเตรียมคุมเข้ม 41 ชาติเข้าประเทศ

วอชิงตัน 18 มี.ค.- รอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวและบันทึกภายในว่า รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาออกข้อจำกัดการเดินทางเข้าสหรัฐของพลเมืองจาก 41 ประเทศทั่วโลก บันทึกภายในแบ่งประเทศต่าง ๆ ออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกมี 10 ประเทศ จะถูกระงับการออกวีซ่าทั้งหมด เช่น อัฟกานิสถาน, อิหร่าน, ซีเรีย, คิวบา และเกาหลีเหนือ กลุ่มที่สอง มี 5 ประเทศประกอบด้วยเฮติ, เอริเทรีย, สสป.ลาว, เมียนมา และซูดานใต้หรือเซาท์ซูดาน จะถูกระงับการออกวีซ่าบางส่วนที่จะกระทบต่อวีซ่าท่องเที่ยว วีซ่านักเรียน และวีซ่าผู้อพยพ โดยมีข้อยกเว้นบางอย่าง ส่วนกลุ่มที่ 3 มี 26 ประเทศ เช่น เบลารุส ปากีสถาน และเติร์กเมนิสถาน อาจถูกระงับการออกวีซ่าบางส่วน หากรัฐบาลประเทศนั้น ๆ ไม่แก้ไขข้อบกพร่องตามที่สหรัฐแจ้งภายใน 60 วัน เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ขอสงวนนามเปิดเผยว่า อาจมีการปรับเปลี่ยนรายชื่อเหล่านี้ และเรื่องนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี รวมถึงนายมาร์โก […]