หนังสือขอจับ “สส.ปูอัด” ถึงสภาแล้ว จ่อโหวต 20 ก.พ.นี้

รัฐสภา 13 ก.พ.- หนังสือขอจับ “สส.ปูอัด” ถึงสภาแล้ว เตรียมโหวต 20 ก.พ.นี้ “เลขาฯ สภา” บอกตรวจสอบจริยธรรมต้องรอคนมาร้อง ด้าน “ปูอัด” เบี้ยวประชุมร่วมรัฐสภา อ้างติดภารกิจในพื้นที่


จากกรณีที่ สภ.เชียงใหม่ ขอศาลอนุมัติหมายจับ นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ หรือ ปูอัด สส.กทม. พรรคไทยก้าวหน้า คดีข่มขืนหญิงชาวไต้หวัน เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2568 และดำเนินการส่งหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อส่งถึงสภาผู้แทนราษฎร ล่าสุด ว่าที่ร้อยตำรวจตรี อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ผบ.ตร. ส่งหนังสือขอจับกุมตัวนายไชยามพวาน เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา ส่งมาถึงสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรเมื่อคืนวันที่ 11 ก.พ. ที่ผ่านมา และสำนักงานลงรับเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งรายงานให้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทราบเบื้องต้นแล้ว โดยเนื้อหาของหนังสือมีการระบุหนังสือดังกล่าวยังมีการระบุถึงพฤติการณ์ความผิด และมีระบุชื่อของผู้ถูกออกหมายจับและผู้เสียหายชัดเจนจึงให้พิจารณาก่อนว่าจะสามารถเปิดเผยได้หรือไม่

ว่าที่ร้อยตำรวจตรี อาพัทธ์ ยืนยันว่า หลังจากนี้จะนำเรื่องเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นไปตามกำหนดการเดิม คือ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ แต่จะพิจารณาหรือไม่ขึ้นอยู่กับวาระการประชุมในวันนั้น


เมื่อถามว่าจำเป็นต้องแจ้งเจ้าตัวหรือไม่ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ท่านน่าจะทราบจากข่าวแล้ว และถ้าบรรจุในวาระการประชุมท่านก็จะทราบ และหากนายไชยามพวาน เข้ามอบตัวก่อน ประธานสามารถนำเรื่องออกจากวาระการประชุมได้

ส่วนเรื่องการตรวจสอบด้านจริยธรรมจะมีการดำเนินการด้วยหรือไม่นั้น ว่าที่ร้อยตำรวจตรี อาพัทธ์ กล่าวว่า องค์คณะกรรมการจริยธรรมเพิ่งครบ จึงต้องรอดูว่าจะมีกรรมการคนไหนหยิบยกหรือเสนอเข้าสู่การพิจารณาหรือไม่ หรือจะมีผู้ร้องเข้ามาหรือไม่

ทั้งนี้ในการประชุมร่วมรัฐสภาวันนี้ทีมงานของนายไชยามพวาน แจ้งกับผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภา ว่า นายไชยาพวาน ขอลาการประชุมเนื่องจากติดภารกิจในพื้นที่ ส่วนการแถลงข่าวตอนนี้ขึ้นอยู่กับนายไชยามพวาน ว่าจะพร้อมเมื่อไร .-315 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก เสียชีวิต 2 ราย

เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่วัดไทยในเขตบรองซ์ นครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นพระไทยที่จำพรรษาในวัด