“ชูศักดิ์​” แย้ม​มีข้อมูล​จากวิป​ 3 ฝ่าย​ถกสภาแก้ รธน.​ 13-14 ก.พ.นี้​

ทำเนียบ 10 ก.พ.-“ชูศักดิ์​” แย้ม​มีข้อมูล​จากวิป​ 3 ฝ่าย​ถกสภาแก้รัฐธรรมนูญ​ 13-14 ก.พ.นี้​ อาจถูกเสนอกลางสภา​ ส่งศาล​วินิจฉัยต้องทำประชามติก่อนแก้​ รธน.หรือไม่​

นายชูศักดิ์​ ศิรินิล​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ เปิดเผย ถึงผลประชุมวิป 3 ฝ่าย ในเรื่องการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์นี้​ เนื่องจากก่อนหน้านี้นายชูศักดิ์ได้เสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย​ ว่า จะต้องทำประชามติก่อนแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่​ ว่า​ เท่าที่ทราบ ขณะนี้ให้ดำเนินการไปตามระบบ ตามญัตติที่เสนอ ซึ่งมีร่างของพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย​ และให้มีการอภิปรายกันตามปกติ จนจบขั้นตอนและโหวตรับหลักการหรือไม่ตามวาระปกติจะรับหลักการหรือไม่ แต่ที่ตนทราบจะมีการอภิปรายไปสักพักหนึ่ง อาจจะมีผู้ลุกขึ้นมาโต้แย้ง ในประเด็นการบรรจุวาระนั้นถูกต้องหรือไม่ และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ รวมไปถึงสอดคล้องกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งอาจจะมีการเสนอ ญัตติและทำคำร้องถึงศาลรัฐธรรมนูญ​ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210 และตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภาข้อที่ 31 เพื่อเข้าชื่อจำนวน​ 40 คน​ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญ​วินิจฉัยว่าต้องทำประชามติกี่ครั้ง​ โดยหากมีการเข้าชื่อ เพื่อยื่นศาลรัฐธรรมนูญก็แสดงว่าพวกเขา มีความไม่สบายใจ ว่าสิ่งที่กระทำอยู่เป็นไปตามคำวินิจฉัยของศาล​รัฐธรรมนูญ​หรือไม่ ขณะเดียวกันก็ต้องดูว่ารัฐสภาจะมีมติเห็นชอบกับแนวทางยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ และยอมรับว่าหลายภาคส่วนมีความวิตกกังวลจึงอยากให้ดำเนินการในแนวทางนี้


เมื่อถามว่าผู้ที่วิตกกังวลเป็นฝ่ายใด นายชูศักดิ์​ กล่าวว่า เป็นใคร​ เราก็รู้ๆกันอยู่ ทั้งวุฒิสภาและพรรคการเมือง​ ตนได้ยินมาเป็นเช่นนั้น ซึ่งเสนอญัตติ​​ในทำนองนี้ แทนที่จะนำไปสู่การโหวตเลย ก็ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเสียก่อน เพราะโหวตเลยสมมติ​ว่าอาจจะไม่ผ่าน ก็เสียของไปเลย แต่หากไปศาลก่อนก็เป็นการเคลียร์คัดกันเสีย ให้เรียบร้อยก่อนว่ามีความแน่นอนเป็นอย่างไร จะต้องทำ ประชามติ 2 หรือ 3 ครั้ง ก่อนกล่าวย้ำว่า เรื่องที่ตนพูดมานี้เป็นเพียงการได้รับข้อมูลจากวิป​ 3 ฝ่าย​ข่าวสารมาเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ยื่นไปยังศาลรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด

ทั้งนี้มองอย่างไรถึงกรณีที่นายก่อแก้ว​ พิกุลทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยเสนอว่า หากมีพรรคร่วมรัฐบาลพรรคใดขวาง การแก้รัฐธรรมนูญให้ถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาล นายชูศักดิ์​ กล่าวว่า เป็นความเห็นทางกฎหมาย แต่ความเห็นบางเรื่องมันเกินไป เช่นอาจจะผิดมาตรานั้นมาตรานี้ ขอเรียนว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการเสนอญัตติ ใช้อำนาจหน้าที่สมาชิกรัฐสภาในการพิจารณากฎหมาย และประธานก็เปิดโอกาสให้มีการบรรจุวาระ และพิจารณากันไปตามรัฐธรรมนูญ​ ซึ่งก็ไม่เห็นว่าจะมีการผิดกฎหมายแต่อย่างใด


เมื่อถามว่าหากมีการเสนอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย​ และผลออกมาว่าให้ทำประชามติ 3 ครั้งกระบวนการที่ดำเนินการอยู่ในรัฐสภา จะเป็นไปในทิศทางใด นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ก็ต้องกลับไปเริ่มต้นทำประชามติก่อนแก้รัฐธรรมนูญ​

เมื่อถามว่านายวันมูหะมัดนอร์ มะทา​ ประธานรัฐสภาจะถือมีความผิดหรือไม่ เนื่องจากบรรจุวาระที่ขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หากผลการวินิจฉัยออกมาว่าต้องทำประชามติ 3 ครั้ง นายชูศักดิ์​ มองว่า​ ไม่​ผิด​ เนื่องจากใช้อำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ และย้ำถึงหน้าที่ของรัฐสภาว่ามีหน้าที่ในการตรากฎหมาย องค์กรอื่นจะมาก้าวล่วงหรือเกี่ยวข้องไม่ได้.-315.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น