“ภูมิธรรม” เล็งขยายโซนเข้มชายแดน ลุยปอยเปต 16 ก.พ.นี้

บน. 6 / 10 ก.พ.- “ภูมิธรรม” เมินม็อบประท้วงมาตรการ “ตัดไฟ-น้ำมัน-เน็ต” ลั่นไม่มีผลกดดัน บอยคอตสินค้าไทยเสี่ยงขาดสินค้าอุปโภค เตรียมลุยปอยเปต 16 ก.พ.นี้ เล็งขยายพื้นที่คุมเข้มชายแดนสกัดโยงคอลเซ็นเตอร์ เตรียมออกคำสั่งเรียก คนที่มีข้อกล่าวหาพ้นพื้นที่


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน หลังประชาชนเมียนมา ออกมาประท้วงไทย ที่ตัดไฟฟ้า งดส่งน้ำมัน และตัดอินเตอร์เน็ต ว่าขณะนี้ 3 ส่วน คือ กองทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝ่ายปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้ประสานการทำงานกันได้ดี ส่วนเหตุประท้วงตอนแรกตามข่าวจะมีคนจำนวนมาก แต่มาจริงไม่มาก การประท้วงเป็นเรื่องของเขาที่จะแสดงความไม่พอใจแต่ไม่สามารถกดดันรัฐบาลไทยได้ เพราะรัฐบาลทำไปเพื่อแก้ปัญหาให้กับคนไทย เป็นเรื่องที่เขาต้องไปเคลียร์กับรัฐบาลเมียนมา เราทำครั้งนี้เพื่อให้จะให้เขาดำเนินการในการขับแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ออกจากพื้นที่ และเรื่องชายแดนในวันนี้จะมีคำสั่งเรียกคนที่มีข้อกล่าวหา ให้ออกจากพื้นที่

ส่วนการปิดชายแดนไม่รับสินค้าไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า เขาต้องไปไตร่ตรองเพราะต้องพึ่งสินค้าอุปโภค บริโภค หากไม่มีอาหารต้องดูแลตัวเอง เรายืนยันมาตรการของไทยและยึดปัญหาของประเทศไทย เป็นหลัก ต้องจัดการเรื่องนี้ให้ได้ผลเด็ดขาดที่สุด


นายภูมิธรรม กล่าวว่า จะเดินทางไปพญาตองซู วันที่ 12 ก.พ.นี้ จากนั้นวันที่ 16 ก.พ. จะเดินทางไปปอยเปต ประเทศกัมพูชา เพื่อดูสถานการณ์ก่อนตัดสินใจอะไร ส่วนจะไปพบและพูดคุยกับใครบ้างนั้นยังไม่ได้กำหนดรายละเอียด ทั้งนี้การซีลชายแดนครอบคลุมอยู่แล้ว ซึ่งการประกาศตัดไฟและอินเตอร์เน็ตยังไม่ครอบคลุมไปที่จุดอื่น

ผู้สื่อข่าวถามว่าช่วงเวลานี้มีการลักลอบขนน้ำมันจากไทยไปขายในเมียนมา นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขณะนี้ทางกิจการชายแดน ทหารและตำรวจตระเวนชายแดนและพื้นที่ ที่ซีลชายแดน 51 อำเภอได้ทำการตรวจ และคนที่มีส่วนร่วมจะถูกข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับกลุ่มคอลเซ็นเตอร์ด้วย

ส่วนมาตรการที่ห้ามนำแกลลอนมาเติมน้ำมันกลับที่จังหวัดเชียงราย จะดำเนินการมาตรการนี้กับพื้นที่อื่นหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า หากประกาศต้องทำทุกที่ตามแนวชายแดน แต่ซีเรียสที่สุดเป็นพื้นที่ที่มีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และขณะนี้ประกาศ5จุดหลักและสามารถขยายได้หากพบจุดใด เพิ่ม


เมื่อถามกรณีที่กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธพญาตองซูประกาศให้คนจีน ออกจากพื้นที่เพราะทำให้คนเมียนมาเดือดร้อน จะส่งผลกระทบกับคนไทยในเมียนมาหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่าไม่เกี่ยวกับเรา เขามีปัญหากับคนจีนเป็นเรื่องของเขาเนื่องจากเป็นอธิปไตยของประเทศเขา .314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน

เงินดิจิทัลเฟส3

นายกฯ บอกรอก่อนเงินดิจิทัลเฟส3 ยังไม่เคาะกำหนดเดิมหรือไม่

นายกฯ บอก เงินดิจิทัลฯ เฟส3 รอก่อน ยังไม่เคาะจ่ายตามกำหนดเดิมหรือไม่ ชี้เจอปัจจัยไม่คาดฝัน-ภาษีทรัมป์ ต้องฟังความเห็นครบทุกหน่วยงาน แจง เจรจาแบบดีลลับสหรัฐ พร้อมเปิดในเวลาที่เหมาะและเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย ย้ำทันกรอบ 90 วัน

คลั่งยิงสนั่นแม่สอด

สยบหนุ่มคลั่ง ยิงสนั่นกลางเมืองแม่สอด

ระทึก! ชายคลั่งสาดกระสุนกลางเมืองแม่สอด ชาวบ้านแตกตื่นหนีตาย สุดท้ายเปิดฉากยิงปะทะ เจอตำรวจยิงสวนโดนขา 2 นัด สิ้นฤทธิ์