กกต.เตือนผู้สมัครเทศบาล ระวังหาเสียงเข้าข่ายเอื้อประโยชน์

กกต. 5 ก.ย. กกต.เตือนผู้ประสงค์สมัครเทศบาล ระวังหาเสียงเข้าข่ายเอื้อประโยชน์ให้ได้รับเลือกตั้งแนะศึกษาวิธีหาเสียง การคำนวณค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่28 ก.ย.67 แล้วจนถึงวันเลือกตั้ง


สำนักงาน กกต.ได้ชี้แจงเรื่องค่าใช้จ่ายและวิธีการหาเสียงสำหรับผู้ที่ประสงค์จะสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี แทนชุดปัจจุบันที่จะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 27 มี.ค.68 และจะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน นับแต่วันครบวาระ ตามมาตรา 11 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 และที่แก้ไขเพิ่มเติมถึง พ.ศ. 2563 โดยระยะเวลาในการคำนวณค่าใช้จ่ายของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ให้ถือปฏิบัติตามมาตรา 61 (1) ของกฎหมายเดียวกัน ซึ่งกรณีที่เป็นการเลือกตั้งอันเนื่องมาจากการครบวาระ ให้คำนวณค่าใช้จ่ายที่ใช้จ่ายไปตั้งแต่ 180 วัน ก่อนวันที่ครบวาระจนถึงวันเลือกตั้ง ดังนั้น ระยะเวลาการคำนวณค่าใช้จ่าย จึงเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.67 ไปจนถึงวันเลือกตั้ง

ส่วนระยะเวลาในการหาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ให้ถือปฏิบัติตามมาตรา 64 (1) ของกฎหมายเดียวกัน โดยกรณีที่เป็นการเลือกตั้งอันเนื่องมาจากการครบวาระหรือครบอายุ ให้กระทำได้ตั้งแต่ 180 วัน ก่อนวันครบวาระหรือครบอายุ จนถึงเวลา 18.00 น.ของวันก่อนวันเลือกตั้ง ดังนั้น ระยะเวลาในการหาเสียงเลือกตั้ง จึงเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.67 ไปจนถึงเวลา 18.00 น. ของวันก่อนวันเลือกตั้ง


ทั้งนี้การหาเสียงเลือกตั้ง ต้องไม่กระทำการในลักษณะที่เป็นการฝ่าฝืน มาตรา 65 ของกฎหมายเดียวกันประกอบระเบียบ กกต.ว่าด้วยการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหาร ท้องถิ่น พ.ศ. 2563 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2564

อย่างไรก็ตาม การกำหนดกรอบเวลา 180 วัน ก่อนวันครบวาระจนถึงวันเลือกตั้ง เพื่อประโยชน์แห่งความเที่ยงธรรม และความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการใช้ตำแหน่งหน้าที่ที่ดำรงอยู่มาใช้ประโยชน์ในการหาเสียง หรือเอื้อประโยชน์ต่อตนเองและพรรคพวก ดังนั้น ผู้สมัครทุกคนต้องปฏิบัติตามกรอบเวลาและกฎหมายดังกล่าว อย่างเคร่งครัด .314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดี ได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท