“ภูมิธรรม” แจงปมตัดไฟประเทศเพื่อนบ้าน ทำตามข้อเท็จจริง

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 3 ก.พ. – “ภูมิธรรม” เตรียมถกผู้ช่วย รมต.กระทรวงความมั่นคงและสาธารณะจีน พรุ่งนี้ แก้ปมแก๊งคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์ ส่วนกรณีตัดไฟฟ้าประเทศเพื่อนบ้าน ทำตามข้อเท็จจริง หลังโซเชียลทวงถามตัดไฟกี่โมง


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานในพิธีวางพวงมาลา เนื่องในวันทหารผ่านศึก 3 กุมภาพันธ์ 2568 กล่าวถึงผลการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เกี่ยวกับปัญหาการตัดไฟของประเทศเพื่อนบ้าน ว่า เมื่อวานได้สั่งการให้เลขาฯ สมช. เรียกประชุมในระดับปฏิบัติการ และได้เชิญการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมาพูดคุย โดยเรื่องนี้ไม่อยากให้โยนไปโยนมา เพราะทั้งกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานต่างๆ เป็นหน่วยงานความมั่นคงทั้งหมด ซึ่งมี สมช. เป็นคนกลางประสาน โดยเรื่องนี้ได้ดำเนินการมาตั้งแต่สมัยนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งในเดือนมิถุนายน 2566 ได้มีการตัดไฟไปแล้ว 2 ส่วน ที่เมืองชเวโก๊กโก่ และ KK park และเมื่อเช้านี้ได้มีการสั่งให้ประชุม ซึ่งผลออกมาเป็นเอกภาพ ไม่โยนไปโยนมา

สิ่งที่สำคัญคือ ให้ดำเนินการตามกฎหมายทั้งหมด โดยจะให้มีการประสานงานระหว่างกระทรวงการต่างประเทศ สมช. และกระทรวงมหาดไทย โดยจะให้กระทรวงการต่างประเทศ ติดต่อประสานงานกับทางเมียนมา เพื่อให้ดำเนินการตามมาตรการจากเบาไปหาหนัก คือ ให้ทางการเมียนมาดำเนินการพูดคุยกับบริษัทเอกชนในพื้นที่ว่า ถ้ายังมีปัญหาแล้วไม่ดำเนินการแก้ไข ทั้งนี้ ฝ่ายไทยได้แจ้งกับทางการเมียนมา ในฐานะเป็นเจ้าของพื้นที่ เพื่อให้ไปดำเนินการแก้ไขต่อ ซึ่งไทยอาจจะต้องดำเนินการตัดไฟครึ่งหนึ่ง เพื่อให้กระแสไฟตกในจุดที่ยังใช้งานอยู่


นายภูมิธรรม กล่าวต่ออีกว่า ที่ผ่านมามีการหารือมาหลายวันแล้ว และมีข้อเสนอแนะจากที่ปรึกษา บ้านพิษณุโลก จนเป็นที่มาของการประชุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และในวันพรุ่งนี้ (4 ก.พ.) ช่วงบ่าย นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะประชาชนจีน จะเดินทางมาพบและพูดคุยกับตนเอง ว่าจะร่วมมือกันอย่างไร ซึ่งทางจีนเองก็คงมีข้อเสนอแนะ แต่เท่าที่ดูเขาก็เคารพในอธิปไตยของไทย ยังไม่ได้รู้สึกแบบที่เป็นข่าว และจะถามไทยในกระบวนการการทำงานร่วมกันต่อไป

ส่วนในวันพฤหัสบดีนี้ (6 ก.พ.) ตนเองจะเดินทางลงพื้นที่จริง ที่จังหวัดตาก และจะไปเยี่ยมกองกำลังราชมนู ซึ่งดูแลรับผิดชอบพื้นที่ รวมถึงดูเรื่องของการซีลพื้นที่ชายแดน 2 ชั้น ตามนโยบายของรัฐบาล หลังจากนั้นจะมีการสั่งการที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

เมื่อถามว่า รูปธรรมของการตัดไฟนั้น จะมุ่งไปที่ไม่ให้เกี่ยวข้องกับคอลเซ็นเตอร์ แต่ประชาชนทั่วไปที่ยังใช้บริการอยู่จะต้องให้ในเรื่องของมนุษยธรรมหรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า เป็นเรื่องที่เราประสานงานมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าต้องช่วยกัน และเป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หากเป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน และบางจุดมีศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียน โรงพยาบาล หากในข้อเท็จจริงมีส่วนเกี่ยวพันกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หรือสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ เราก็ต้องมีส่วนช่วยที่จะส่งเสริม และเป็นไปตามกฎหมายที่อนุญาตให้มีการซื้อขาย รวมทั้งมีการค้าขายกันได้ ก็เป็นเรื่องธรรมดา เหมือนกับที่ลาวขายให้กับสิงคโปร์ ลาวขายให้ไทย ดังนั้น ตราบใดที่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการผิดกฎหมาย ข้ามพรมแดน


ส่วนจะมีมาตรการสร้างความมั่นใจอย่างไร ว่าไฟที่เราส่งไปจะถูกพ่วงกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ นายภูมิธรรม กล่าวว่า มันรู้อยู่แล้ว ไม่ต้องถามว่าเป็นอย่างไร เพราะเราดำเนินการสำรวจอยู่ ขณะที่กำลังชายแดนก็ตรวจสอบอยู่ด้วย ประชาชนแถวนั้นรู้หมด ดังนั้น ตรงนี้ก็จะมีมาตรการในการจัดการ แต่หัวใจหลักตอนนี้อยู่ที่เมืองชเวโก๊กโก่ และ KK Park เราก็ยังต้องพูดคุยกับสาธารณรัฐประชาชนจีนก่อน เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ประเทศไทยอย่างเดียว และเมื่อถามว่า จะถือโอกาสนี้จัดการเครือข่ายส่วยต่างๆ ด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ผมจะทำทั้งหมด ตามมาตรการที่พูดไปแล้ว

ส่วนมาตรการตัดไฟครึ่งหนึ่งจะเริ่มเมื่อไหร่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอดูรายละเอียดหลังจากที่ตนเองกลับมาจากจังหวัดตากก่อน และการตัดไฟไม่จำเป็นต้องนำเข้าคณะรัฐมนตรี สมช. สามารถดำเนินการได้เลย เพราะมีเรื่องที่ผิดกฎหมายทำลายความมั่นคง แต่จริงๆ เรื่องแบบนี้ หน่วยงานเฉพาะหน้าพบเจอก็สามารถดำเนินการได้ หรือทำเรื่องมาขอก็ได้ ไม่ต้องรอให้คนสั่ง เพราะเป็นหน่วยงานที่ปฏิบัติ ซึ่งรู้ดีอยู่แล้ว พร้อมยืนยันว่า เราไม่มีหน้าที่ทำตามกระแส หลังถูกทวงถามว่าจะตัดไฟกี่โมง แต่เรามีหน้าที่ทำตามข้อเท็จจริง และตามกฎหมาย

ส่วนกรณีผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีนลงพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก หลังจากนั้นทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งย้ายผู้กำกับ 3 สถานีตำรวจ ในพื้นที่จังหวัดตาก นายภูมิธรรม ตอบกลับทันทีว่า มันเกี่ยวข้องกันหรือไม่ ยังไม่รู้เลย.-313-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก ไม่หวั่นอากาศร้อน

เล่นน้ำสงกรานต์วันแรกที่ จ.เชียงใหม่ ยิ่งร้อนยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะรอบคูเมือง และลานประตูท่าแพ แหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6