นักวิชาการมองผล อบจ.​ ไม่ใช่ภาพสะท้อนสนามเลือกตั้งใหญ่

2 ก.พ.- นักวิชาการชี้ ผลเลือกตั้ง อบจ.​ ไม่ใช่ภาพสะท้อนผลสนามเลือกตั้งใหญ่ในอนาคต เพราะปัจจัยต่างกัน แต่เป็นบทเรียนที่ 3 พรรค​ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย-​ประชาชน” ต้องไปทบทวน


นายยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงการเลือกนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่ผ่านมาว่าอาจยังไม่สามารถสะท้อน หรือทับทาบกับการเลือกตั้งสนามใหญ่ให้เห็นได้ชัดเจน เพราะมีหลายปัจจัย ที่ไม่เหมือนกัน เช่น กติกาการเลือกตั้ง จำนวนผู้ใช้สิทธิ์ เรื่องตระกูลการเมืองและการตัดสินใจของประชาชน ขณะที่การเมืองระดับชาติกับระดับท้องถิ่นมีมุมคิดต่างกันของผู้ใช้สิทธิ์เลือก หรือโหวตเตอร์เพราะในการเลือกตั้งระดับชาติอาจมองไปถึงตำแหน่ง แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นโยบายพรรคการเมือง และสส.​บัญชีรายชื่อ แต่การเมืองท้องถิ่นโหวตเตอร์มองคนที่จะมาแก้ปัญหา ระดับพื้นที่ประจำวัน ซึ่งสิ่งที่คนอยากให้แก้ปัญหามากที่สุดคือสาธารณสุขและสาธารณูปโภค ซึ่งต่างกับปัญหาการเมืองระดับชาติ จึงไม่สามารถบอกได้ว่าผลการเลือกตั้งการเมืองท้องถิ่นออกมาเช่นนี้สุดท้ายแล้วการเมืองระดับชาติ ต้องเป็นไปแบบนี้เช่นเดียวกัน ดังนั้นพรรคการเมืองใดกลุ่มการเมืองใดประสบผลสำเร็จในการเลือกตั้งท้องถิ่น ไม่สามารถบอกได้ ว่าความสำเร็จหรือชัยชนะตรงนี้ หรือความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้น มีผลสู่การเมืองระดับชาติ โปรแกรมการเล่นคนละแบบ แต่อาจพอทำให้เห็นภาพได้ ว่าพื้นที่ตรงไหนใครมีบทบาทอะไร แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าผลการเลือกตั้งท้องถิ่นจะนำไปสู่ผลการเลือกตั้งการเมืองระดับชาติ ในแบบเดียวกัน

สำหรับปัจจัยที่จะทำให้แต่ละพรรคการเมืองหยิบยกจากสนามเลือกตั้งท้องถิ่นไปทบทวนสำหรับการเลือกตั้งระดับชาติ นายยุทธพรกล่าวว่า ในกรณีของพรรคเพื่อไทย ประเมินไว้ก่อนว่าจะได้ประมาณ 10 ที่นั่ง สิ่งที่ต้องทบทวนคือ การใช้การเมืองสไตล์แบบเดิมโดยมีนายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้มีบทบาทนำทางการเมือง ไปรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง หรือการวางยุทธศาสตร์ต่างๆ อาจต้องทบทวน เพราะหลายพื้นที่ ไม่ตรงกับที่ประเมินไว้ไม่ชนะขาด เช่นที่จังหวัดเชียงใหม่ และการไปถึง 16 ที่นั่งที่ตั้งเป้าไว้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย


ขณะที่ เครือข่ายของใกล้ชิดของพรรคภูมิใจไทยนายยุทธพรกล่าวว่าได้ประเมินไว้ว่าจะได้ประมาณ 8-9 ที่นั่ง​ แต่เมื่อได้มา 9 ที่นั่ง พบว่าใช้ยุทธศาสตร์เน้นการทำงานการเมืองพื้นที่ ใช้ตระกูลการเมือง ซึ่งที่จังหวัดศรีสะเกษผู้สมัครที่พรรคภูมิใจไทยสนับสนุนชนะขาดลอย แต่เมื่อดูการเมืองระดับชาติพบว่าที่จังหวัดศรีสะเกษ สส.ส่วนใหญ่เป็นของพรรคเพื่อไทย​ จึงอาจทำให้พิจารณาได้ว่าบัตรเลือกตั้ง ที่แยกกันระหว่างท้องถิ่นกับระดับชาติ เป็นสิ่งที่ประชาชนแบ่งโอกาสระดับชาติให้พรรคการเมืองหนึ่ง​ ระดับท้องถิ่นให้อีกพรรคการเมืองหนึ่ง จึงถือว่าไม่ได้ทับทาบกันพอดีระหว่างการเมืองท้องถิ่นกับระดับชาติ

นายยุทธพร ยังกล่าวถึงการที่พรรคประชาชนตีไข่แตกการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ 1 ที่นั่ง จังหวัดลำพูน ว่า จะต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ในการทำเป็น sandbox สะท้อนให้ประชาชนทั้งประเทศเห็นว่าคือการเมืองท้องถิ่น ที่พรรคประชาชนอยากนำเสนอ​ และที่ผ่านมาประชาชนยังไม่ได้เห็นผลงาน จึงเป็นโอกาสใช้พื้นที่ลำพูน ทำให้ประชาชนเห็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมจากการทำงาน ของพรรคประชาชน.-1.319 -.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน

เงินดิจิทัลเฟส3

นายกฯ บอกรอก่อนเงินดิจิทัลเฟส3 ยังไม่เคาะกำหนดเดิมหรือไม่

นายกฯ บอก เงินดิจิทัลฯ เฟส3 รอก่อน ยังไม่เคาะจ่ายตามกำหนดเดิมหรือไม่ ชี้เจอปัจจัยไม่คาดฝัน-ภาษีทรัมป์ ต้องฟังความเห็นครบทุกหน่วยงาน แจง เจรจาแบบดีลลับสหรัฐ พร้อมเปิดในเวลาที่เหมาะและเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทย ย้ำทันกรอบ 90 วัน

คลั่งยิงสนั่นแม่สอด

สยบหนุ่มคลั่ง ยิงสนั่นกลางเมืองแม่สอด

ระทึก! ชายคลั่งสาดกระสุนกลางเมืองแม่สอด ชาวบ้านแตกตื่นหนีตาย สุดท้ายเปิดฉากยิงปะทะ เจอตำรวจยิงสวนโดนขา 2 นัด สิ้นฤทธิ์