รมว.กต. เดินทางไปอิสราเอล รับคนไทยกลับบ้าน

31 ม.ค. – รมว.ต่างประเทศ เดินทางไปอิสราเอล เตรียมรับคนไทยกลับบ้าน เผยมีตัวแทนครอบครัวไปรับด้วย ยินดีทุกคนปลอดภัย


วันที่ 31 ม.ค.68 เวลา 20.30 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผย ก่อนออกเดินทางไปยังกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล โดยมีพลเอกทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และคณะเดินทางไปด้วย เพื่อเยี่ยมตัวประกันทั้ง 5 คนที่ได้รับการปล่อยตัวมาเมื่อวานนี้ (30 ม.ค.)

นายมาริษ เปิดเผยว่า ตั้งใจไปต้อนรับและเยี่ยม และเตรียมการรับทุกคนกลับประเทศไทย ซึ่งต้องไปฟังเงื่อนไขในการที่จะเดินทางกลับ เบื้องต้นทราบว่าอยู่ในสภาพที่ดีไม่มีปัญหาทางด้านสุขภาพมากมายนัก แต่แน่นอนว่าถูกคุมตัวอยู่เป็นปี ทางด้านสุขภาพจิตคงได้รับความกระทบกระเทือนพอสมควรแต่เท่าที่ทราบทางด้านร่างกายไม่มีปัญหาอะไรมากนัก ตนก็จะไปดูด้วยตา ส่วนเรื่องการเตรียมการก็คงต้องฟังทางด้านแพทย์ทหารของอิสราเอล ซึ่งขณะนี้มีคณะแพทย์จากทหารไทย ทำงานร่วมกับทหารของอิสราเอล ในการพิจารณาร่วมกันในเบื้องต้นคาดว่าคงจะใช้เวลาประมาณ 8-10 วัน เพื่อตรวจสอบสภาพร่างกายของตัวประกันทั้ง 5 คนว่าอยู่ในสภาพที่จะเดินทางได้หรือไม่


“วันพรุ่งนี้ผมคงไปเจอก่อนจึงจะตอบได้ชัดเจนว่าจะกลับได้เมื่อไหร่ เราตั้งใจจะให้เขาเดินทางกลับได้เมื่อไหร่ ซึ่งอยากให้เดินทางกลับโดยเร็วที่สุด แต่สิ่งอื่นใดครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญ ผมทราบว่าวันนี้ทุกคนได้พูดคุยกับครอบครัวแล้วจะช่วยเรื่องสุขภาพจิตและทำให้เขาพร้อมที่จะเดินทางกลับประเทศไทยได้เร็วที่สุด”

นายมาริษ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ มีทีมกรมการกงสุล ที่เดินทางไปตั้งแต่เมื่อวาน และทีมของผู้บัญชาการทหารสูงสุดที่มีนายแพทย์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารไปด้วยเพื่อความสะดวกในการติดต่อสื่อสารกับทีมแพทย์ทหารของอิสราเอล คาดว่าได้รับความร่วมมือในการช่วยการพูดคุยและวางแผนว่าจะให้ทั้ง 5 คนเดินทางกลับได้เมื่อไหร่ ซึ่งในชั้นนี้อยากให้เขาได้กลับมาเจอครอบครัวโดยเร็ว

“เมื่อวานหลังรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลโทรมายืนยันกับผม คนที่ดีใจที่สุดคือนายกรัฐมนตรี ผมให้คุยสายกับทางท่านทูต ซึ่งได้ขอบคุณทางอิสราเอลที่ให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด ซึ่งเราได้ทำงานด้วยกันมาเป็นเวลาเกือบเดือน ต้องขอเรียนว่าน้ำเสียงที่ได้ยินมีความดีใจที่เรามีมิตรประเทศที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือและเมื่อวานนี้ต้องขอขอบคุณทีมของผู้จัดการทหารสูงสุดรายงานให้ทราบเป็นระยะตลอดเวลาของการที่ตัวประกันได้ปล่อยตัวกระทั่งอยู่ในมือของ ICRC กำลังเดินทางไปที่ชายแดนทุกคนที่ได้ยินก็จะดีใจ”


นายมาริษ ได้กล่าวขอบคุณมิตรประเทศทั้งอิสราเอล กาตาร์ อียิปต์ ตุรกี อิหร่าน ที่ได้ช่วยเหลือ และจะร่วมกันติดตามตัวประกันอีก 1 คน ให้ได้กลับบ้าน ส่วนผู้ที่เสียชีวิตก็จะติดตามนำร่างกลับประเทศไทยด้วย

นอกจากนี้กระทรวงการต่างประเทศ ได้เตรียมพร้อมที่จะให้ตัวแทนญาติ 1 คน ได้เดินทางไปรับคนไทยด้วยตัวเอง ซึ่งทางอิสราเอลยินดีอำนวยความสะดวก ก็หวังว่าพวกเขาจะได้กลับประเทศไทยมาพบครอบครัวโดยเร็วที่สุด.-312-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ เจ็บ 21

รถบัสรับส่งพนักงานพุ่งตกคูน้ำ ถนนสายเอเชีย ขาขึ้น จ.พระนครศรีอยุธยา มีผู้บาดเจ็บ 21 คน คาดคนขับหลับใน เบื้องต้นยังไม่พบตัว

เน้นเครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B, C คาดมีผู้ติดค้างจำนวนมาก

ฝนตกหนักช่วงเช้า เพิ่มอุปสรรคค้นหาผู้ประสบภัย และการรื้อซากอาคาร สตง.ถล่ม เจ้าหน้าที่ทุกส่วนต้องหยุดปฏิบัติภารกิจชั่วคราว วันนี้ยังเน้นใช้เครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B และโซน C ที่มีลักษณะคล้ายร่างกายมนุษย์ติดอยู่ในซาก ด้านทีม K9 ประกาศยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย