กมธ.เกษตรฯ ขอรัฐบาลทบทวนมาตรการแก้ฝุ่น PM2.5

รัฐสภา 30 ม.ค.-กมธ.เกษตรฯ สภาผู้แทนราษฎร ขอรัฐบาลทบทวนมาตรการบริหารจัดการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 เหตุตัดสิทธินานเกินไป-ระบุโครงการไม่ชัดเจน ชี้ สร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรในระยะยาว

คณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร นำโดย นายศักดินัย นุ่มหนู สส.ตราด พรรคประชาชน ในฐานะประธานกรรมาธิการ แถลงผลการประชุมเรื่องมาตรการจัดการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ ฝุ่น PM2.5 ว่า วันนี้กรรมาธิการได้เชิญสำนักปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กรมการข้าว กรมปศุสัตว์ กรมประมง กรมควบคุมมลพิษ และสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เข้ามาร่วมประชุมด้วย เนื่องจากทางกรรมาธิการทราบดีว่าปัญหาฝุ่น PM2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ และประชาชนต้องการเห็นการแก้ไขปัญหาของภาครัฐอย่างเร่งด่วน


นายศักดินัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาพบว่ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกประกาศในเรื่องของมาตรการบริหารจัดการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในภาคการเกษตร กรรมาธิการจึงมีความเป็นห่วงกังวล เนื่องจากตามมติของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 เม.ย.67 เห็นชอบให้ส่วนราชการและผู้ที่เกี่ยวข้องยกระดับการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศและฝุ่นPM2.5 ในภาคการเกษตรที่เกิดจากการเผา แต่ประกาศดังกล่าวที่ออกมากลับส่งผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรเป็นอย่างมาก เพราะในเนื้อหาระบุเกี่ยวกับผู้ขาดคุณสมบัติในการเข้าร่วมโครงการสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพของเกษตรกร ว่า หากพบว่ามีการเผาจะยุติการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรในโครงการต่างๆของรัฐบาล นับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. -31 พ.ค.70 ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ยาวนานเกินไป จึงเป็นห่วงว่าจะกระทบกับพี่น้องเกษตรกรในระยะยาว โดยเฉพาะชาวนา ชาวไร่อ้อย และชาวข้าวโพด

นายศักดินัย​ ยังระบุว่าด้วยเหตุนี้ กรรมาธิการจึงมีข้อเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า อยากให้มีการทบทวนมาตรการลงโทษพี่น้องเกษตรกรที่เผา และประกาศให้เจนว่าจะมีการตัดสิทธิในโครงการใดบ้าง เพราะมองว่าการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลมีระยะเวลายาวนานเกินไป อาจจะสร้างความเดือนร้อน และทำให้เกิดการเผาของอย่างต่อเนื่อง.-319​.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

เริ่มแล้วศึกซักฟอก องค์ประชุมไม่ครบเลท 20 นาที

สภาเปิดซักฟอกเลท 20 นาที เหตุองค์ประชุมไม่ครบ “ลุงป้อม” มาตามนัด สแตนด์บายรออภิปราย​ แต่ยังไม่เริ่มก็วุ่นแล้ว “สส.ปชน.” ลุกทวงสิทธิ์ให้แรงงานรัฐสภา บอกได้โอทีแค่สองทุ่มครึ่ง ขณะ “อดิศร” อ่านกลอน ยังไม่ทันจบ “ปกรณ์วุฒิ” ตัดบท บอกเอาสาระดีกว่า

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 160 บาท กลางห้างอยุธยา-ตร.เร่งล่าตัว

คนร้ายสวมหมวกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ใช้เวลาไม่ถึง1 นาที ได้ทองหนัก 160 บาท ก่อนหลบหนีลอยนวล ตำรวจเร่งตรวจภาพกล้องวงจรปิด ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนถึงร้อนจัด-ใต้ตอนล่างฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน ดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ตอนล่างมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง