“วิสุทธิ์” ยันรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5

รัฐสภา 27 ม.ค.-“วิสุทธิ์” ยืนยันรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 สวน สว. รัฐบาลไม่ได้ไร้เดียงสา แต่มาตรการบางอย่างต้องใช้เวลา หากมีแนวทางที่ดีเสนอได้ แต่อย่าใช้วาทกรรมด่ากัน ไม่ใช่นักการเมืองที่ดี

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ของสภา ว่า เรื่องฝุ่นเป็นปัญการะดับชาติ หรือระดับนานาชาติ ซึ่งเท่าที่ทราบวันนี้สถานการณ์ดีขึ้น เนื่องจากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการให้คนใช้บริการรถไฟฟ้าฟรี 7 วัน ทำให้คนขึ้นรถสาธารณะมากขึ้น เป็นความร่วมมือที่ดีของประชาชน ขณธที่ประสานนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ทราบว่า ทางกทม.ให้ชะลอการก่อสร้างบางส่วน และขอให้มีซาแรนคลุม รวมถึงขอให้เทศกิจดูแลการเผา ช่วยว่าจะดีขึ้น ต้องให้ความร่วมมือทุกภาคส่วน ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดแจ้งไปยังทุกอำเภอขอให้ลดการเผา งดซื้ออ้อยที่มาจากการเผา เชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้น


ส่วนกรณีที่สมาชิกวุฒิ มองว่ามาตรการแก้ไขไม่ดีพอ ทำให้คนไทยต้องเผชิญชะตากรรมจากการบริหารของรัฐบาลที่ไร้เดียงสานั้น นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ไร้เดียงสา วุฒิสมาชิกที่มีความรู้เสนอมาได้เลยว่าอยากให้แก้อย่างไร การบริหารบ้านเมือง การเป็นนักการเมืองไม่ใช่มาใช้วาทกรรมด่ากัน หสกมีแนวทางที่ดีก็บอกมาได้เลย บอกผ่านสื่อ หรือผ่านตนก็ได้ แต่ไม่ใช่อยู่ดีๆ มาบอกว่าไร้เดียงสามันไม่ใช่ เขาก็ทำกันเต็มที่ เรื่องนี้ไม่ได้เกิดในประเทศไทยเท่านั้น เพื่อนบ้านหลานประเทศก็มีปัญหา การจะแก้ไขก็บอกกันดีๆ ไม่ใช่มาพูดจาด้อยค่ากัน ไม่เหมาะสม ไม่ควรมาเป็นนักการเมือง

ส่วนความคืบหน้าการพิจารณาพ.ร.บ.อากาศสะอาด อยู่ระหว่างการเร่งรัด ซึ่งใกล้เต็มทีแล้ว วันนี้อย่ามอบให้รัฐบาลแก้ไขอย่างเดียว ประชาชนคนไทยทั้งประเทศต้องมีส่วนร่วม ทั้งการใช้รถ การเผา บางคนไม่ทราบ ก็บอกก็แก้ไขได้ หลายมาตรการจะเสร็จสิ้นในรวันเดียวคงยาก ส่วนที่คนที่ยังเผาอ้อยลงโซเชียลอยู่ ก็โนจับไปแล้ว ขอให้ช่วยกันดูใครยังเผา ก็ขอให้แจ้งโรงพักไปดำเนินการ ขณะที่นายกฯ กำลังหาแนวทางในการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านในการทำไร่เลื่อนลอยด้วย.-319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ-อีสาน-กลาง

กรมอุตุฯ เผยอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ไฟไหม้ “ดาราเทวี” เป็นไปได้ทั้งระบบไฟ และฝีมือคน

เจ้าหน้าที่ยังสำรวจความเสียหายและเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้อาคารสปาของโรงแรมดาราเทวี ซึ่งเคยเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของไทย จนกลุ่มอาคารไม้และของสะสมวอดวายอย่างน้อย 7 หลัง ล่าสุดพบจุดที่คาดเป็นต้นเพลิงแล้ว ตำรวจระบุสาเหตุเป็นไปได้ทั้งระบบไฟฟ้าและฝีมือคน

ทองคำผันผวน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท คนกังวลเริ่มขายทอง

ราคาทองผันผวนตลอดทั้งวัน 37 ครั้ง ปิดตลาดลดลง 1,750 บาท ทองรูปพรรณ 53,500 บาท คนกังวลนำทองออกมาขาย ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจเครื่องชั่งร้านทอง หลังราคาขึ้นลงแรง

เร่งตรวจวงจรปิดหาสาเหตุรถหรูชนกัน 3 คันรวด วอดเหลือแต่ซาก

ตำรวจยังไม่ยืนยัน “ซูเปอร์คาร์-เบนซ์” ซิ่งแข่งกันมาหรือไม่ เร่งหาวงจรปิด หลังรถชนกัน 3 คัน เพลิงลุกไหม้เผาวอดซูเปอร์คาร์ “เฟอร์รารี่-เบนซ์” เหลือแต่ซาก