กต.เผย “สมรสเท่าเทียมไทย” คู่แรกในต่างแดนที่กรุงแคนเบอร์รา

กต. 24 ม.ค.- โฆษก กต. เผยมีคู่สมรสเท่าเทียมไทยคู่แรกในต่างประเทศแล้วที่กรุงแคนเบอร์รา เครือรัฐออสเตรเลีย คาดหลังจากนี้จะมีคู่รักจดทะเบียนมากขึ้น ย้ำเอกสารต้องได้รับการนิติกรณ์


นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังกฎหมายสมรสเท่าเทียมของไทย มีผลใช้บังคับแล้ว ว่า วันนี้ (24 ม.ค.) เวลา 11.00 น. กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับแจ้งจาก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์ราว่า ได้รับจดทะเบียนสมรสระหว่างนายทอม แจ้งโพธิ์นาค และนาย Daniel Adcock สัญชาติออสเตรเลีย ซึ่งนับเป็นคู่รักเพศเดียวกันคู่แรกที่จดทะเบียนสมรสในต่างประเทศ หลังจากที่ กฎหมายสมรสเท่าเทียม มีผลบังคับใช้เมื่อวานนี้ (23 ม.ค.) โดยมีนางสาวอาจารี ศรีรัตนบัลล์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา เครือรัฐออสเตรเลีย และเจ้าหน้าสถานเอกอัครราชทูต ร่วมเป็นสักขีพยาน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยังย้ำถึงการเปิดจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมตามสถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ไทยว่า ขณะนี้ พร้อมสำหรับการจดทะเบียนแล้ว ซึ่งสามารถจดทะเบียนได้ ตามประเทศที่อนุญาต แต่เอกสารต่าง ๆ จะต้องได้รับการรับรองนิติกรณ์ด้วยก่อน จึงคาดว่า หลังจากนี้จะมีคู่รักคนไทยที่พำนักในต่างประเทศ เดินทางไปจดทะเบียนมากขึ้น


ทั้งนี้ ทันทีที่พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ 24) พ.ศ. 2567 หรือ กฎหมายสมรสเท่าเทียม มีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ของไทยในต่างประเทศ ก็สามารถทำหน้าที่เป็นนายทะเบียนจดทะเบียนสมรสสำหรับบุคคลสัญชาติไทยที่ประสงค์จดทะเบียนในประเทศที่ไม่ขัดต่อกฎหมายหรือธรรมเนียมท้องถิ่น ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ โดยกรมการกงสุล สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยยังพร้อมให้บริการการนิติกรณ์เอกสารที่เกี่ยวข้องแก่ชาวต่างชาติที่ประสงค์จะจดทะเบียนสมรสกับบุคคลสัญชาติไทยด้วย โดยสามารถสอบถามรายละเอียดการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมในต่างประเทศเพิ่มเติมได้ที่สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยในต่างประเทศ.-312 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ทรัมป์อยากเป็นประธานาธิบดี

“ทรัมป์” ไม่ล้อเล่น อยากเป็นประธานาธิบดีสมัย 3

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเมื่อวานนี้ว่า เขาไม่ได้ล้อเล่นเกี่ยวกับการกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกเป็นสมัยที่ 3

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์