มหาดไทย จ่อชง ครม. อนุมัติอีก 5,200 ล้านบาท ช่วยผู้ประสบอุทกภัย

กทม. 24 ม.ค.-“ไตรศุลี” เผยมหาดไทยเตรียมชง ครม. อนุมัติอีก 5,200 ล้านบาท ช่วยผู้ประสบอุทกภัยครัวเรือนละ 9,000 บาท ให้ทั่วถึงและเป็นธรรม

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากที่ในช่วงฤดูฝน ปี 2567 ที่ผ่านมาได้สร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อประชาชนประสบอุทกภัยในวงกว้างทั่วประเทศ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติงบประมาณเพื่อจ่ายเงินช่วยเหลือครัวเรือนละ 9,000 บาท ไปแล้ว 2 รอบ ในการประชุม ครม. เมื่อ17 ก.ย. 67 และ 8 ต.ค. 67 วงเงิน 3,045.51 ล้านบาท และ ครม. เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 67 วงเงิน 5,039.79 ล้านบาท


อย่างไรก็ตาม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานหลักดำเนินการจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ประสบภัย ได้รวบรวมมูลการดำเนินงานแล้วพบว่า ภายหลังที่ ครม. มีมติเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 67 แล้ว ยังคงเกิดภัยพิบัติต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงปลายปี 67 ที่ได้เกิดอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ จึงมีครัวเรือนลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือเพิ่มขึ้น และเกินกว่ากรอบวงเงินที่เสนอให้การช่วยเหลือไป 620,022 ครัวเรือน ประกอบกับจังหวัดระนองได้เกิดมีฝนตกในหลายพื้นที่ มีครัวเรือนที่ได้รับ ระหว่างวันที่ 3 พ.ย. – 31 ธ.ค. 67 รวม 1,136 ครัวเรือน

“นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ห่วงใยผู้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย และได้กำชับให้ ปภ. โดยต่อเนื่อง ให้ตรวจสอบข้อมูลผู้ประสบภัยให้ครบถ้วน ไม่ให้ประชาชนที่เดือดร้อนตกหล่น ซึ่งตอนนี้ ปภ. ได้รวบรวมข้อมูลแล้วกำลังเตรียมเสนอ ครม. อนุมัติงบกลางเพิ่มเติม 5,261.04 ล้านบาท เพื่อจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยครัวเรือนละ 9,000 บาท ให้ทั่วถึงและเป็นธรรมต่อไป” น.ส.ไตรศุลี กล่าว


โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า การขอสนับสนุนงบประมาณครั้งนี้จะเป็นการจ่ายเงินช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยใน 17 จังหวัด ประกอบด้วย 16 จังหวัดเช่นเดียวกับ ครม. เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 67 ได้แก่ จังหวัดชัยนาท บุรีรัมย์ สมุทรสาคร สิงห์บุรี กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี ประจวบศรีขันธ์ พัทลุง ยะลา สงขลา สตูล และจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเพิ่มจังหวัดระนอง.-319.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ