“พริษฐ์” ชี้ “ทักษิณ” ถูกปาถุงขยะ ประชาชนมีสิทธิ์ไม่ชอบ แต่ต้องสันติ

รัฐสภา 21 ม.ค.-“พริษฐ์” ชี้ “ทักษิณ” ถูกปาถุงขยะ ไม่ใช่วัตถุอันตราย​แต่ไม่อยากให้บานปลาย เข้าใจมุมประชาชนมีสิทธิ์ไม่ชอบ แต่ต้องสันติไม่กระทบ เชื่อแต่ละพรรคมีมาตรการ​ รปภ.​​ ถาม​ กกต.​ ตรวจสอบเรื่องเงิน 200 หรือยัง​ ขณะที่ปลุกไปเลือกตั้ง อบจ. 1 ก.พ. เพราะสำคัญ​ บริหารงบสูงหลักพัน-หมื่นล้าน

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคประชาชน​ กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี​ ถูกขว้างปาถุงขยะขึ้นบนเวทีปราศรัย​ระหว่างไปช่วยหาเสียง​ อบจ.​ที่จังหวัดมหาสารคาม ว่ายังไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ถูกขว้างคืออะไร แต่มุมหนึ่งก็เข้าใจไม่ใช่แค่กรณีว่าประชาชนมีสิทธิ์ที่จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับคนทำงานทางการเมืองแต่ละฝ่าย เข้าใจว่าไม่ใช่วัตถุที่ก่อให้เกิดอันตรายและไม่ถูกตัว แต่ก็ไม่อยากเห็นอะไรที่บานปลายที่กระทบต่อความปลอดภัย และในภาพใหญ่การที่มีบุคลากรทางการเมืองซึ่งเป็นที่รู้จักของสังคมออกไปรณรงค์เลือกตั้ง​ อบจ.​เยอะๆ​เป็นเรื่องที่ดี ที่จะเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ ในวันเสาร์​ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568นี้​


“นอกจากจะเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ์วันที่​ 1 ก.พ. แล้ว​ ยังชวนคิด ว่าปากกาในมือของแต่ละคนมีมูลค่าสูงมาก เมื่อเอางบประมาณของจังหวัดที่เล็กที่สุดคือ สมุทรสงครามได้งบประมาณ 250 ล้านบาทต่อปี อยู่ครบวาระละ 4 ปี ก็ 1,000 ล้าน หรือ​อบจ.​ใหญ่อย่าง​ นนทบุรีได้งบประมาณ ​2500 ล้านบาทต่อปี​ อยู่ครบวาระ 4 ปี 10,000 ล้านบาท ดังนั้นปากกาในมือพี่น้องประชาชนมีมูลค่า หลักพันหลักหมื่นล้านบาท จะให้งบประมาณถูกใช้ กับนโยบายแบบไหน โปร่งใสหรือไม่ คนที่กำหนดดีที่สุดคือประชาชน ใช้ปากกาดังกล่าวเพื่อเลือกคนที่จะไปทำนโยบายที่ตอบโจทย์”นายพริษฐ์​กล่าว

ส่วนกังวล กรณีนายทักษิณ จะบานปลายไปเวทีหาเสียงอื่นๆหรือ พรรคประชาชนด้วย หรือไม่นั้นนั้น นายพริษฐ์ กล่าวย้ำว่าต้องไปดูวัตถุ ที่ขว้างมาเป็นอะไร และในมุมประชาชน ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย กับนักการเมืองคนใดก็ตามมีสิทธิ์เต็มที่ในการแสดงออกโดยสันติ ไม่อยากให้บานปลายไปสู่การกระทำที่กระทบต่อความปลอดภัย​ซึ่งกรณีนายทักษิณยังไม่กระทบ แต่พูดเผื่อกรณีในอนาคต พรรคการเมืองต่างๆก็ต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัย


นายพริษฐ์ ยังกล่าวถึงอีกประเด็นที่สังคมตั้งคำถาม ซึ่งประชาชนที่ขว้างสิ่งของพูดถึงเรื่องเงิน 200 บาท​ที่จะได้​แต่ไม่ได้​ เป็นประเด็นที่ต้องสืบค้นต่อว่าหมายถึงอะไร​ แล้วไม่แน่ใจว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง รับทราบเรื่องนี้และมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ แล้วหรือยัง.-319​.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี