ไทย-มาเลเซีย หารือกระชับร่วมมือเศรษฐกิจ ความมั่นคง

20 ม.ค.- “อนุทิน” หารือ รมว.มหาดไทย มาเลเซีย กระชับความร่วมมือเศรษฐกิจ ความมั่นคงเพื่อประโยชน์ประชาชน 2 ประเทศ


น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (20 ม.ค. 68) เวลา 14.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศมาเลเซียซึ่งเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เข้าคารวะและหารือข้อราชการร่วมกับ ดาตุก เซอรี ไซฟุดดิน นาซูเดียน บิน อิซมาอิล รมว.มหาดไทย ของมาเลเซีย ณ Suite Negara ศูนย์การประชุมนานาชาติปูตราจายา ประเทศมาเลเซีย

ในการหารือ รมว.มหาดไทยของมาเลเซียได้กล่าวขอบคุณ นายอนุทิน และคณะ ที่ได้เดินทางมาเยือนมาเลเซีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมนานาชาติว่าด้วยความปลอดภัยและการป้องกันอาชญากรรมทางไซเบอร์ตามคำเชิญของกระทรวงมหาดไทยมาเลเซีย ขณะที่นายอนุทิน ได้แสดงความชื่นชมรมว.มหาดไทย มาเลเซีย ที่สามารถจัดการประชุมฯ ได้น่าสนใจ แสดงถึงความทันสมัยของเทคโนโลยีการป้องกันอาชญากรรมและแก้ไขปัญหาที่สอดคล้องกับสภาพการณ์ปัจจุบัน


น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ไทยและมาเลเซียเป็นมิตรประเทศที่มีความสัมพันธ์อันดียาวนานถึง 67 ปี การเดินทางมาเยือนในครั้งนี้นายอนุทิน ได้หารือกับรมว.มหาดไทย ของมาเลเซีย ในประเทศที่หลากหลาย เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ อาทิ 1) การส่งเสริมการท่องเที่ยวตามนโยบาย “6 ประเทศ, 1 เป้าหมาย” (6 countries, 1 destination) ได้แก่ ไทย มาเลเซีย กัมพูชา เวียดนาม ลาว และเมียนมา ภายหลังจาก น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้หารือกันเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 67 ที่ผ่านมา โดยทางกระทรวงมหาดไทยมาเลเซียเห็นพ้องกับนโยบายดังกล่าว ซึ่งจะส่งเสริมทั้งการท่องเที่ยวระหว่างไทย-มาเลเซีย และการท่องเที่ยวในภูมิภาค

2) ข้อเสนอการยกเลิกประทับตราในหนังสือผ่านแดนบริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทย-มาเลเซีย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าออกของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ อันจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งเรื่องดังกล่าวต้องอาศัยความร่วมมือหลายหน่วยงาน โดยกระทรวงมหาดไทย จะได้เร่งขับเคลื่อนเพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ 3) การก่อสร้างสะพานคู่ขนานข้ามแม่น้ำโก-ลก แห่งที่ 2 เพื่อส่งเสริมการเชื่อมโยงและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ โดยทั้งไทยและมาเลเซียเห็นพ้องกันในการดำเนินการเพื่อหนุนเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกันและกระตุ้นการค้าและการลงทุน และ 4) การสร้างถนนเชื่อมต่อด่านสะเดาแห่งใหม่และด่านบูกิตกายูฮีตัม มาเลเซีย โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการตามระเบียบ/กฎหมายของทั้ง 2 ประเทศ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การหารือของ 2 ฝ่ายยังมีคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทยเข้าร่วมหา ได้แก่ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมการปกครอง น.ส.ลดา ภู่มาศ เอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ น.ส.อรอุมา วรแสน ผอ.กองการต่างประเทศ สนง.ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายรอมดอน หะยีอาแว ผอ.สำนักกิจการความมั่นคงภายใน กรมการปกครอง ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซีย ได้แก่ ดาตุก อาวัง อลิก บิน เจอมาน เลขาธิการกระทรวงมหาดไทยของมาเลเซีย (เทียบเท่าปลัดกระทรวง) พร้อมด้วยคณะรองเลขาธิการกระทรวงมหาดไทยด้านต่าง ๆ ของมาเลเซีย .319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี

เว็บพนันมินนี่

ยื่นหลักฐานคดีเว็บพนันมินนี่ให้ ป.ป.ช. สอบเพิ่ม

คณะพนักงานสอบสวนคดีเว็บพนันมินนี่ ยื่นหลักฐานให้ ป.ป.ช. สอบเพิ่ม หลังกังวลใจมีข่าวคณะอนุฯ ตีตกข้อกล่าวหา “บิ๊กโจ๊ก” เอี่ยวเรียกรับผลประโยชน์

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ