“ทักษิณ” ขึ้นเวทีมหาสารคาม ลั่นเงินหมื่นเฟส 3 เข้า มี.ค.-เม.ย.นี้

เชียงยืน 20 ม.ค.-“ทักษิณ” บอกชาวสารคาม คิดฮอดมากไม่เจอกันนาน ขอบคุณคนเสื้อแดง ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ชม “สุทิน” มีสปิริต ปรับพ้น ครม. ไม่มีอิดออด แย้มรอบหน้ามีรัฐมนตรีจากมหาสารคามอีก เผยเงินหมื่นเฟส 3 เงินทยอยเข้า มี.ค.-เม.ย.นี้

นายทักษิณ​ ชิน​วัตร ​อดีต​นายก​รัฐมนตรี​ ยังคงลงพื้นที่ภาคอีสาน เพื่อช่วยหาเสียงเลือกตั้งนายกฯ อบจ. ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยวันนี้เป็นคิวของจังหวัดมหาสารคาม​ เวทีแรก ณ โดมเทศบาล อ.เชียงยืน เพื่อช่วยนายพลพัฒน์ จรัสเสถียร น้องชายนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ที่ปรึกษาของนายก​รัฐมนตรี​ ลงชิงนายกฯ อบจ.มหาสารคาม โดยวันนี้มี สส.และอดีต สส.พรรคเพื่อไทยมาช่วยหาเสียงจำนวนมาก และภายในเวทีหาเสียง ยังมีการแจกโปสเตอร์หาเสียงให้ผู้ที่มาฟังการปราศรัย โดยด้านหนึ่งเป็นการแนะนำตัวผู้สมัครแต่อีกด้านหนึ่งเป็นรูปผู้สมัครที่ถ่ายคู่กับนายทักษิณ พร้อมข้อความที่นายทักษิณ​ เขียนว่า ” อยากเห็น พลพัฒน์ ได้รับใช้ชาวมหาสารคาม​ สมความตั้งใจ” ลงวันที่ 20 ม.ค.68


โดยทันทีที่นายทักษิณ​ มาถึงพี่น้องประชาชนได้เขาไปรุมเพื่อขอจับมือและถ่ายรูป โดยหลายคนเข้าไปโอบกอดด้วยความคิดถึง และก่อนที่จะเดินขึ้นเวทีได้มีผู้ชายหนึ่ง ซึ่งเป็นคณะทำงานของนายสุทิน คลังแสง ได้ยกมือนายทักษิณ ขึ้นมาหอมด้วยรัก

จากนั้นนายทักษิณ​ ขึ้นเวทีปราศรัยโดย กล่าวว่า สวัสดีพี่น้องชาวมหาสารคามที่เคารพรักทุกท่าน ตนคิดฮอดพี่น้องหลายแท้น้อ มาเจอพี่น้องวันนี้มีความสุขมาก ไม่เจอกันนาน ผมแก่ไปเยอะไหม แต่ใจมันยังหนุ่มอยู่ ยังพอมีแรงอยู่ พร้อมทำงานให้อยู่ อยากใช้งานตนอีกนานไหม ตอนนี้ 75 ปีแล้ว ย่าง 76 มีเวลาไม่นานอีก 40 ปี ที่จะได้รับใช้พี่น้อง


นายทักษิณ กล่าวต่อว่า เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตนไปหาเสียงที่ขอนแก่น และมาที่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ปรากฏว่าได้รับโทรศัพท์แจ้งว่า มีเหตุการณ์สึนามิเกิดขึ้นที่ จ.ภูเก็ต วันนั้นตนก็อยู่กับพี่น้องชาวสารคาม และคิดวิธีแก้ไขเรื่องที่ภูเก็ตอย่างไร จากนั้นเมื่อสนามบินภูเก็ตเปิด ตนก็บินจากจ.ขอนแก่นไปประชุมที่ จ.ภูเก็ตเพื่อแก้ไขปัญหา และปีเดียวภูเก็ตฟื้นเลย วันนั้นประทับใจมาก

“พอประชุมเสร็จดึกมาก ไฟฟ้าดับหมด ไปค้นหาคุณ “พุ่ม เจนเซ่น” พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ โดยตนไปถึงดึกก็มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ซึ่งเป็นพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบัน โดยไปพร้อมกับทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ เพื่อตามหาคุณพุ่ม ซึ่งไปกันตอนดึกก็เจอกันในที่มืดไม่รู้ว่าท่านเสด็จมา จึงได้ไปกราบท่านที่นั่น และเห็นว่าท่านทรงงานหนักตลอด”

นายทักษิณ ยังเล่าเรื่องชีวิตคนอีสาน ว่า วันนี้คนอีสานโดยเฉพาะจังหวัดมหาสารคาม เห็นว่าหน้าตาพอจะมีสตางค์กันแล้ว หรือมีหนี้ แล้วยาเสพติดเยอะไหม วันนี้ (20 ม.ค.) ได้นั่งคุยกับผู้บัญชาการภาค 4 เพิ่งย้ายมาใหม่ ปีนี้จะจัดการยาเสพติดอย่างจริงจัง ให้หมดไปให้ได้ เพราะนายกฯอิ๊งค์ ประกาศแล้วว่า จะจะจัดการ พร้อม ๆ กับการจัดการหนี้สิน


“วันนี้คนเสื้อแดงมาเยอะ หลายคนตนเองรู้จัก และทราบข่าวต่อสู้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยว่าขอบคุณมากๆ ที่เราช่วยกันรักษาประชาธิปไตยให้กับประเทศ เห็นพี่น้องมากันเยอะ เต็มใจต้อนรับตนเอง บอกอย่างเดียวว่ารักและห่วงใยพี่น้องตลอดเวลา เมื่อคืนนี้เจอเด็กผู้หญิงอายุ 34 – 35 ปี ซึ่ง 24 ปีที่แล้วตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีเขาได้ใช้บริการจักรยานยืมเรียน ซึ่งตนเองลืมไปแล้ว เพราะถามว่ามีใครอายุ 30 กว่าและได้ใช้โครงการนี้ ตอนนั้นการคมนาคมไม่ค่อยดี เหมือนตอนนี้ เด็กต้องเดินทุ่งนาไปเรียนหนังสือ ซึ่งตนเองเคยอยู่บ้านนอก รู้ว่าถ้าเราจะให้จักรยานไว้ประจำโรงเรียน ให้นักเรียนยืมขี่มาเรียนหนังสือจนจบแล้วค่อยหมุนรุ่นไป สมัยก่อนจักรยานราคาไม่กี่บาท ประมาณ 700 ถึง 800 บาท ปรากฎว่าได้ผล เด็กจำได้ และมาเล่าให้ฟังถึงประโยชน์ของโครงการ ตนเองเลยมาเล่าให้ฟังว่าได้ประโยชน์จากจักรยานยืมเรียน”

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ไม่สนใจการเมืองท้องถิ่น เพราะไม่คิดว่าต้องใช้ประโยชน์ เตรียมใช้เป็นต้นทางคัดคน-อบรม สร้างโอกาสคนไทยเท่าเทียมชาติอื่น ตนอยากสร้างให้เด็กต่างจังหวัดมีโอกาส ตนมีความเชื่ออย่างหนึ่งว่าเด็กที่เกิดนิวยอร์ก อเมริกาหรือโกสุมพิสัยเกิดมาเท่ากัน แต่โตขึ้นต่างกันเพราะสภาพแวดล้อมและโอกาส วันนี้เราพยายามสร้างสภาพแวดล้อมและโอกาสให้เด็กไทยโตมาสามารถทำอะไรก็ได้ ที่ตนมาวันนี้ตนจริงจังมาก เรื่อง อบจ. เมื่อก่อนไม่ได้จริงจังมากเพราะเราไม่รู้ว่าต้องใช้ประโยขน์จากการเมืองท้องถิ่นมากขนาดนี้ วันนี้เห็นชัดว่าเราจะต้องพัฒนาคน ต้องมีกลไกท้องถิ่น เพื่อคัดคนที่อยากพัฒนาตัวเอง ในเรื่องซอฟต์พาวเวอร์ หากอยากทำกับข้าวฝรั่ง ญี่ปุ่นได้ เพื่อไปเป็นเชฟในโรงแรมใหญ่ๆ หรือในต่างประเทศ ซึ่งภัตตาคารที่มีชื่อเสียงในอังกฤษคือ กอร์ดอน แรมซี่ ซึ่งตนไปเจอมา พบว่าหัวหน้าเชฟ หัวหน้าแม่ครัวคือคนไทย น่าภูมิใจมาก และตนเคยไปภัตตาคารญี่ปุ่นที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย พบว่าเชฟเป็นคนอีสาน ดังนั้น เราจะสร้างโอกาสเหล่านี้ให้คนไทย รวมถึงเรื่องกีฬา ความสามารถด้านอื่นๆ จะพัฒนาทักษะ จึงต้องอาศัย อบจ. รวมทั้งมหาวิทยาลัยในพื้นที่ทั้งคัดและอบรม

นายทักษิณ​ กล่าวต่อว่า ตนอยากได้คนไทย ทั้งผู้หญิง หรือผู้ชาย ที่ต้องสวยแบบคนไทย ไม่จำเป็นต้องมีเงินแต่งตัว หรือผ่าตัดศัลยกรรมเป็นคนเกาหลี เราอยากได้ไทยแท้ๆ ก่อนที่นายทักษิณ จะจับจมูกตัวเอง และพูดว่า ผู้ดั้งแหมบ ภาษาเหนือ เขาเรียกจมูกแบนๆ ก็ไม่เป็นไร สวยแบบเรามีเสน่ห์แบบเรา เราต้องนำเสน่ห์แบบเราไปโชว์ชาวโลก เราจะหานางแบบระดับโลกไปช่วยฝึก แล้วไปแข่ง ให้มีโอกาสได้ทำงาน ฝรั่งเดินแบบทีได้เป็นล้าน ดังนั้น เราต้องเริ่มหาแมวมอง คัดเอาไปฝึก แล้วไปเรียนระดับโลก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ตนอยากได้นักการเมืองท้องถิ่นที่เป็นเพื่อไทย ที่จะได้ช่วยกันคัด และพี่น้องจะได้ช่วยกันใช้นักการเมืองท้องถิ่นของเรา ส่งข้อมูลข้อความทั้งหมดไปยังรัฐบาล จึงขอพี่น้องช่วยคัดมือไม้ให้ตนหน่อย มือไม้ของตนก็คือนายก อบจ. และสมาชิกสอบจ.

นายทักษิณ​ กล่าวต่อว่า พี่ชายของผู้สมัครคนนี้คือ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ตนใช้งานเขาเยอะ จริงๆเที่ยวนี้เกือบจะเป็นรัฐมนตรีว่าการแล้ว พลาดนิดหน่อย แต่ยังได้เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ใช้พี่ชาย ใช้น้องชาย ใช้ทั้งครอบครัว

“คนเชียงยืนต้องมีความภูมิใจ เพราะมีตัวแทนเป็นถึงรัฐมนตรีกลาโหม โดยที่ไม่มียศเป็นพลเรือนก็เป็นรัฐมนตรีกลาโหมได้ อันนี้คือความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย ซึ่งนายสุทิน ก็ทำหน้าที่ได้ดี มีสปิริตสูง ถึงเวลาที่รัฐบาลและพรรคต้องเปลี่ยนตัว สับตัว ไม่เคยมีอาการไม่พอใจอะไรเลย เป็นคนมีน้ำใจมาก ตอนเป็นรัฐมนตรี ก็มีแต่ทหารรัก วันนี้จังหวัดมหาสารคามก็มีอดีตรัฐมนตรีหลายคน อนาคตก็จะมีรัฐมนตรีอีก และหากปี 2570 นายกฯ อิ๊งค์ กลับมารอบ 2 จะเจอแบบไทยรักไทยแน่นอน พวกเรามีผลงาน เวลาพูดอะไรทั้งหมด “

นายทักษิณ​ กล่าวต่อว่า วันนี้ใครอายุ 60 ปีบ้าง วันที่ 27 มกราคมนี้ เงิน 10,000 บาท จะเข้าบัญชี ส่วนคนอายุต่ำกว่า 60 ปี -​ 16 ปี รอนิดนึง หลังจากเทคโนโลยีเรียบร้อย ประมาณช่วงมีนาคม-เมษายน ก็จะทยอยเข้าบัญชี เพื่อไทยพูดอะไรไว้ทำหมด แต่วันนี้อาจจะช้ากว่าเดิม เพราะพรรคไม่ได้คุมทุกกระทรวงเหมือนเมื่อก่อน และระบบราชการก็เปลี่ยนไปเยอะ ซึ่งเราก็ทำได้แต่เสียเวลานิดนึง วันนี้ตนอยากเห็นจริงๆว่าชาวมหาสารคามต้องเปลี่ยนนายกอบจ. ได้แล้ว เปลี่ยนมาอยู่ในมือพรรคเพื่อไทย จะได้เชื่อมโยงระหว่างรัฐบาลกับท้องถิ่น

นายทักษิณ ยืนยันว่า เรื่องการพนัน ในการเก็บภาษีไม่ใช่รัฐบาลสิ้นไร้ไม้ตอก แต่มันคือผลพลอยได้ สิ่งที่เราจะทำ นั้นเป็นผลประโยชน์ต่อบ้านเกิดเท่านั้น โดยเฉพาะเรื่องสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ มีบางคนไปพูดคำว่า เปิดแค่กาสิโน แต่สถานบันเทิงครบวงจร มันมีอะไรบ้างล่ะ มันมีทั้งการจัดคอนเสิร์ต มีโรงแรมเป็นพันๆห้อง ลงทุนทีเป็น แสนล้าน มีเงินลงทุนไหลเข้าประเทศไทยอีกเยอะ และการจ้างงานแต่ละที่ก็ 20,000 คน มีเงินเดือนขั้นต่ำ 20,000 บาท และกาสิโนก็เป็นเพียงพื้นที่ไม่ถึง 10% ของสถาบันบันเทิงครบวงจรทั้งหมด แค่นิดเดียว คนที่ไปบอกว่ากาสิโน กาสิโนมันคือบิดเบือน

“ผมคิดเรื่องนี้ก่อนสิงคโปร์อีก ตอนสมัยไทยรักไทย ผมคิดปุ๊บปรากฏว่าประเทศไทยค้านทันที เพราะคนไม่รู้เรื่อง โดยเฉพาะไอ้พวกมือถือสากปากถือศีล สุดท้ายสิงคโปร์ไปทำก่อน ปรากฏว่ามีต่างชาติมาท่องเที่ยวเยอะมาก แต่ของเราทำตาปิบๆไป 20 ปี วันนี้ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยและเข้าใจสนับสนุน เราก็ควรจะต้องทำ ไม่อย่างนั้นประเทศไทยไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอยู่ไปวันๆ บังคับให้เขาทำงาน ทำไร่ ไม่มีโอกาสพัฒนาตัวเอง”

นายทักษิณ กล่าวว่า การลงทุนใหม่ๆ วิธีการใหม่ๆ ตนเป็นคนชอบของใหม่ อยากให้มีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้น แต่ก็ชอบคนเก่าของเรานี่แหละ อย่าลืมเรา ยังไงก็อย่าลืมเพื่อไทย อย่าลืมเอาตนไปใช้งานนานๆ ให้กำลังใจตนด้วยการเลือกนักการเมืองของตน เลือกอบจ. ไปให้ใช้งาน ตนจะได้ทำงานง่ายหน่อย คนแก่ทำงานมากๆก็ไม่ไหว จะได้มีไม้มีมือในการใช้งาน อย่างนี้ถ้าเป็นพรรคอื่นหรือคนอื่นมาเป็นนายกอบจ. ตนก็ใช้ไม่ค่อยได้ ตนใช้คนที่เราไว้ใจได้ วางใจได้ ที่คัดแล้ว ขอให้พี่น้องช่วยสนับสนุน ผู้สมัครเรา แล้วอย่าลืมเลือก สจ.ให้ด้วย ไม่งั้นทำงานไม่ได้ เลือกตั้งทั้งทีอย่าขี้เหนียว ทุ่มมาเลย เพื่อไทยอย่างเดียวเลย เบอร์เดียวเลย ทีนี้เราจะได้ทำงานกันได้อย่างเต็มที่ อย่าไปรักพี่เสียดายน้อง ทุ่มให้เลยรับรองว่าไม่เคยผิดหวัง ลองมองผ่านมา 20 ปีใครทำงานรับใช้พี่น้องให้เศรษฐกิจดี ส่วนที่มีปัญหาทุกรอบก็เพื่อไทยมาแก้ทั้งนั้น

นายทักษิณ กล่าวว่า เศรษฐกิจเที่ยวนี้หนักกว่า ต้มยำกุ้ง ปี 2540 เพราะว่าฐานรากคือคนชนบท ถูกทำลายทางเศรษฐกิจ แต่ยังแก้ได้อยู่ ตอนสมัยต้มยำกุ้ง เอาหัวแยก แต่ ข้าแข็งแรง มันก็ฟื้นง่ายเหมือนบ้านที่ลมพัดหลังคาปลิว แต่ฐานยังอยู่ก็ซ่อมไปจนเสร็จ แต่ตอนนี้เสาเอี่ยงการซ่อมมันยากขึ้น แต่ก็ยังทำได้ ผมอยู่ ผมมั่นใจว่าทำได้ รับรองเลยว่าปี 2570 เพื่อไทยกลับมาใหม่ รอบ2 มือจะยัดไม่ลงกระเป๋า ขอช่วยกรุณาให้กำลังใจตน ครั้งนี้อีกครั้งนึง ให้ผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย

นายทักษิณ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ถามจริงๆ ไม่ได้เจอกันนาน โทรมไปหรือไม่ แก่ไปหรือไม่ วันนี้ชีวิตลำบากมาก กลับมาเมืองไทย มีเงินเดือนแค่ 700 บาท เพราะเป็นคนชรา จึงมาช่วยหาเสียง รับเบี้ยเลี้ยงวันละ 300 บาท ช่วงนี้โลกเปลี่ยนแปลงเยอะ หลังจากที่ โดนัล ทรัมป์ ประกาศจะเอาเงินคริปโท มาเป็นวาระเร่งด่วนของรัฐบาล ทั้งโลกตื่นตัวหมด แต่พรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้ก่อน เรารู้ว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิด ตอนเลือกตั้ง ทั้งเรื่องคริปโต บล็อกเชน ประเทศอื่นเตรียมตัวไม่ทัน แต่เราพร้อมแล้ว ถ้าเรารับสิ่งเหล่านี้เข้ามา โดยตัดความเสี่ยงออกไป จะเกิดเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจมากมาย ถ้าเราช้า เม็ดเงินก็ไปที่อื่น เราก็เอาเงินมาสร้างเราก็เอาเงินมาสร้าง เศรษฐกิจ เพื่อที่ในปี 70 จะได้ยัดมือเข้ากระเป๋าไม่ลง นายกฯ อิ๊งค์ ไปหาตนเองอยู่เมืองนอกทุกเดือน เราก็คิดแต่เรื่องบ้านเมือง จนวันนี้ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ให้มาแก้ปัญหา เรารู้ว่ามันเหนื่อยยาก แต่เรามั่นใจว่าเราทำได้ และปี 70 จะเป็นปีที่เก็บเกี่ยวสิ่งที่เราทำในรอบนี้ ขอไว้วางใจและเชื่อผมและให้มือผมไปทำงานอีกรอบหนึ่ง.-313.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 163 บาท กลางห้างย่านบางบ่อ

สมุทรปราการ 20 ส.ค. – หนีไม่รอด รวบโจรสวมชุดไรเดอร์ บุกเดี่ยวชิงทองกลางห้างดัง จ.สมุทรปราการ กวาดทอง 163 บาท พบของกลางบางส่วนซุกตู้ลำโพงในบ้าน จากกรณีคนร้ายแต่งตัวคล้ายไรเดอร์ สวมหมวกกันน็อกเต็มใบ สะพายกระเป๋าข้าง บุกเข้าไปในร้านทอง พร้อมใช้อาวุธปืนข่มขู่พนักงาน ก่อนกระโดดข้ามตู้หน้าร้าน กวาดสร้อยคอและสร้อยข้อมือทองคำ น้ำหนักรวม 163 บาท เป็นทองคำรูปพรรณประเภทสร้อยข้อมือ หนัก 5 บาท ประมาณ 5 เส้น น้ำหนัก 25 บาท, น้ำหนัก 3 บาท ประมาณ 30 เส้น น้ำหนักรวม 90 บาท, หนัก 2 บาท ประมาณ 24 เส้น น้ำหนักรวม 48 บาท (รวมสร้อยข้อมือ 79 เส้น) ก่อนวิ่งขึ้นรถ จยย.ที่จอดอยู่ด้านหน้า […]

หลักฐานชัด! ทหารกัมพูชาลอบวางทุ่น PMN-2 ภูมะเขือ

19 ส.ค.- กองทัพเรือพบหลักฐานสำคัญ ยืนยันทหารกัมพูชาลักลอบใช้ทุ่นระเบิด PMN-2 บริเวณภูมะเขือ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2568 ชุดเก็บกู้กวาดล้างที่ 1 หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมกองทัพเรือ (นปท.ทร.) ซึ่งสนับสนุนการปฏิบัติงานเก็บกู้และกวาดล้างทุ่นระเบิดในพื้นที่ภูมะเขือ จังหวัดศรีสะเกษ ร้อย ร.132 พัน.13 (ฐานเหนือเมฆ) ตรวจพบโทรศัพท์มือถือของทหารกัมพูชาที่ทิ้งไว้ในพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบภายในเครื่อง พบคลิปวิดีโอและภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ทหารกัมพูชากำลังถือทุ่นระเบิดชนิด PMN-2 พร้อมทั้งมีการบันทึกเสียงเป็นภาษาเขมร คาดว่าเป็นการสาธิตวิธีการใช้งาน ก่อนนำไปลักลอบฝังในพื้นที่ชายแดนไทย หลักฐานจากโทรศัพท์ยังระบุวันเวลาที่ถ่ายภาพและวิดีโอไว้อย่างชัดเจน จึงนับเป็นพยานหลักฐานสำคัญที่ยืนยันพฤติกรรมการละเมิดข้อตกลง และการใช้ทุ่นระเบิด ซึ่งขัดต่ออนุสัญญาระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ นปท.ทร. ได้แสดงถึงความรอบคอบและไหวพริบในการตรวจสอบหลักฐานทันที ก่อนส่งมอบให้หน่วยกองทัพบกในพื้นที่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป. – สำนักข่าวไทย

“ทศพล” รุดมอบมาลัย “ภูมิธรรม” หลัง ครม.ชงนั่งผู้ว่าฯ เชียงใหม่

กองบินตำรวจ 20 ส.ค.-“ภูมิธรรม” เตรียมแถลงจับยาเสพติดลอตใหญ่ “ทศพล” รุดมอบมาลัย หลัง ครม.ชงนั่งผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเวลา 8.00 น. ที่กองบินตำรวจ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เดินทางมาขึ้นเครื่อง เพื่อไปแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดล็อตใหญ่ ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พลตํารวจโท ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร อธิบดีกรมการปกครอง นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ เลขานุการ รมว.มหาดไทย ร่วมเดินทางด้วย ทั้งนี้เมื่อนายภูมิธรรมเดินทางมาถึง นายทศพล เผื่อนอุดม ผู้ตรวจราชการ กระทรวงมหาดไทย ที่ ครม. มีมติเมื่อ 19 ส.ค. แต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำพวงมาลัยมามอบให้นายภูมิธรรมและปลัดกระทรวงมหาดไทย และร่วมเดินทางกับคณะด้วย โดยมีสีหน้ายิ้มแย้ม อย่างไรก็ตามก่อนเดินทางเลขาธิการ ป.ป.ส. ได้รายงานสถานการณ์ยาเสพติดให้นายภูมิธรรมรับทราบ.-319.-สำนักข่าวไทย

มท.ชง ครม.แต่งตั้งโยกย้ายบิ๊กลอต 25 ตำแหน่ง

กทม.19ส.ค.-มท.ชง ครม.แต่งตั้งโยกย้ายบิ๊กลอต 25 ตำแหน่ง ผู้ว่าฯ หนองบัวลำพู ผงาดขึ้นอธิบดี พช. โยก “สยาม” นั่งพ่อเมืองปากน้ำ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ กระทรวงมหาดไทย เตรียมเสนอแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำแหน่งบริหารระดับสูงให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบรวม 25 ตำแหน่ง อาทิ นายสยาม ศิริมงคล อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นผู้ว่าฯ สมุทรปราการ นายจุมพฎ วรรณฉัตรสิริ ผู้ว่าฯ บึงกาฬ เป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าฯ ตาก เป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายสุรศักดิ์ อักษรกุล ผู้ว่าฯ หนองบัวลำภู เป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เป็นผู้ว่าฯ ชลบุรี นายทศพล เผื่อนอุดม ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าฯ […]

ข่าวแนะนำ

ทำแผนโจรชิงทอง 123 บาท สารภาพเป็นหนี้นอกระบบ

สมุทรปราการ 20 ส.ค.- โจรชิงทองกลางห้างดังสมุทรปราการ 123 บาท ทำแผนรับสารภาพกู้เงินมาลงทุนร้านซ่อมรถ เสียดอกรายวันแต่หมุนเงินไม่ทัน จึงก่อเหตุ  กรณีนายวีรวัฒน์ อายุ 31 ปี บุกเดี่ยวควงปืนก่อเหตุชิงทองรูปพรรณน้ำหนัก 123 บาท มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท ที่ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ  ก่อนจะอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีเส้นทางที่ไร้กล้องวงจรปิด โดยเหตุเกิดช่วงเย็นวันที่ 14 ส.ค. ที่ผ่านมา ต่อมา ชุดสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ พบว่าผู้ต้องหานำรถจักรยานยนต์ที่ใช้หลบหนีไปทิ้งบ่อปลาแห่งหนึ่งในซอยวัดคอลาด แล้วหลบหนีต่อไป จึงไล่เรียงเบาะแสจนพบหลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านพัก เมื่อวาน (19 ส.ค.) จึงนำหมายค้นบ้านนายวีรวัฒน์ พร้อมแสดงตัวเข้าจับกุม พร้อมกับของกลางทองรูปพรรณซุกซ่อนไว้ในตู้ลำโพงหน้าบ้าน และใส่ในถุงพลาสติกฝังดินใต้ต้นไม้ข้างบ้าน รวมตรวจยึดทองคืนได้ประมาณ 90 บาท ยังเหลือทองคำอีก 33 บาท อยู่ระหว่างสอบขยายผล  ผู้ต้องหาสารภาพว่า ก่อเหตุเพราะเป็นหนี้นอกระบบจากการกู้ยืมมาลงทุนร้านซ่อมรถและต้องเสียดอกเบี้ยเดือนละไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท จึงหมุนเงินไม่ทัน จากนั้นคิดวางแผนในการก่อเหตุ ประมาณ 1 […]

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ ดึงงบฯ 2.6 หมื่นล้าน กลับงบกลางฉุกเฉิน

ทำเนียบฯ 20 ส.ค.-บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ ดึงงบค้างท่อ 2.6 หมื่นล้าน กลับงบกลางฉุกเฉิน เน้นเศรษฐกิจชายแดน รองรับผลกระทบภาษี “ทรัมป์” และเหตุจำเป็น นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ (บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ) หลังจากรัฐบาลจัดสรรงบกระตุ้นเศรษฐกิจรอบแรก 1.15 แสนล้านบาท รอบสอง 1.8 หมื่นล้านบาท เพื่อจัดสรรเงินให้กับกองทุนเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย 10,000 ล้านบาท และกองทุนเงินให้กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา (กยศ.) 8,488 ล้านบาท นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การจัดสรรให้กับหน่วยงานต่างๆ ในรอบแรกพบว่า มีหน่วยงานจัดซื้อจัดจ้างไม่ทัน จึงดึงงบกระตุ้นเศรษฐกิจที่เหลือค้างท่อ 2.6 หมื่นล้านบาท กลับเข้ามาอยู่ในงบกลางสำรองฉุกเฉิน เพื่อนำมาพิจารณาใช้ในเรื่องจำเป็น เช่น การฟื้นเศรษฐกิจแดนไทย-กัมพูชา การใช้งบรองรับผลกระทบจากภาษีนำเข้าสหรัฐร้อยละ 19 ในบางรายการ หากส่วนราชการใดต้องการใช้งบดังกล่าว ต้องจัดซื้อจัดจ้างให้แล้วเสร็จภายใน 30 ก.ย.นี้ โดยสำนักงบประมาณจะพิจารณาในการจัดสรรงบให้ สำหรับผลกระทบจากภาษีศุลกากรสหรัฐ ยอมรับว่า รายย่อยที่ได้รับผลกระทบ […]

ศบ.ทก.​ ยืนยันคลิปทหารกัมพูชาของจริง​ ชี้​ชัดละเมิดข้อตกลงใช้ทุ่นระเบิด

ทำเนียบ 20 ส.ค.-ศบ.ทก.​ ยืนยันคลิปทหารกัมพูชาเป็นของจริง​ ชี้​ชัดละเมิดข้อตกลงใช้ทุ่นระเบิด ขัดอนุสัญญาออตตาวา เตรียมยื่นหลักฐานศุกร์นี้ ย้ำพื้นที่บ้านหนองจาน​ จ.สระแก้ว​ เป็นอธิปไตยไทย​ 100% หลังปี​ 2518 ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยสงครามฆ่าล้าง​เผ่าพันธุ์​ แต่ไม่ยอมกลับ​ พลเรือตรีสุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม​ และนางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลการประชุมศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา หรือ​ ศบ.ทก.​ ประจำวันพุธที่ 20 สิงหาคม​ 2568 พลเรือตรี​สุร​สันต์​ กล่าวว่า​ สถานการณ์ชายแดนทั่วไปอยู่ในสภาวะปกติ ขณะที่การตรวจพบโทรศัพท์มือถือของฝ่ายกัมพูชา โดยกองทัพเรือ ได้พบหลักฐานสำคัญ​ ยืนยันว่าทหารกัมพูชา​ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล PMN 2 บริเวณภูมะเขือ สืบเนื่องมาจากวันที่ 19 สิงหาคม 2568 ชุดเก็บกู้กวาดล้างที่ 1 หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม​ กองทัพเรือ ซึ่งสนับสนุนการปฏิบัติการกู้ระเบิดและกวาดล้างในพื้นที่ภูมะเขือ​ จังหวัดศรีสะเกษ ของกองร้อยทหารราบที่ 132 กองพันที่ 13 ฐานเหนือเมฆ​ ได้ตรวจพบโทรศัพท์มือถือของทหารกัมพูชาที่ทิ้งไว้ในพื้นที่ดังกล่าว […]