เปิดตัว “โครงการ Save สิทธิ์ Save เสียง” จับตาเลือก นายก อบจ.

รัฐสภา 16 ม.ค.- กมธ.พัฒนาการเมืองฯ สภาผู้แทนราษฎร เปิดตัว “โครงการ Save สิทธิ์ Save เสียง” เชิญชวนประชาชนมีส่วนร่วมกับการเลือกตั้งท้องถิ่น จับตาการเลือก นายก อบจ. เป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่


นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวเปิดตัว “โครงการ Save สิทธิ์ Save เสียง” ว่า เป็นโครงการที่ทางคณะกรรมธิการฯได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ อาทิ สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตยของสถาบันพระปกเกล้า และ Wewatch เพื่อชวนประชาชนมาร่วมเป็นอาสาสมัครในการจับตาการเลือกตั้งนายก อบจ. ตามหน่วยเลือกตั้งใกล้บ้าน ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากปิดหีบลงคะแนนในเวลา 17.00 น. ด้วยการเป็นหูเป็นตาและสังเกตหน่วยเลือกตั้งใกล้บ้านของแต่ละคนช่วงปิดหีบลงคะแนน ไปจนถึงตอนนับคะแนนเสร็จ รวมทั้งเช็กความพร้อมในภาพรวมของหน่วยเลือกตั้งว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่ควรจะเป็นหรือไม่ โดยคณะกรรมาธิการฯได้มีการจัดทำเป็น Check lists ไว้ให้อาสาสมัครสามารถกรอกเป็นแบบฟอร์ม และมอบภารกิจให้อาสาสมัครช่วยกันถ่ายภาพผลการนับคะแนนของผู้สมัครนายก อบจ. และ ส.อบจ. ณ หน่วยเลือกตั้ง

ฉะนั้นหากพี่น้องประชาชนสนใจสามารถกรอกข้อมูลได้ในลิงก์ หรือ สแกน QR Code ในโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ ที่ทางคณะกรรมาธิการฯจะเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆผ่านช่องทางออนไลน์ จากนั้น เมื่อลงทะเบียนเสร็จสิ้น ให้เข้ากลุ่มไลน์ Open chat เพื่อยืนยันตัวตนและรับแบบฟอร์มรับภารกิจต่างๆ


ก่อนกล่าวเสริมถึงโครงการดังกล่าวด้วยว่า คณะกรรมาธิการฯ ได้จัดทำขึ้นตามแนวทางของกรรมาธิการฯในการติดตาม ตรวจสอบ และเสนอแนะแนวทางเพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชน เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่น เนื่องจากเห็นว่าถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากต่อคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชน เพราะบริการสาธารณะส่วนใหญ่เป็นการบริการโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มาจากการเลือกตั้งของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว โอกาสนี้จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกไปใช้สิทธิกันเยอะๆ.-312 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

เตรียมเปิดภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง พรุ่งนี้

ดีเอสไอคาดรู้ผลเก็บข้อมูลตาม GPS เรือ ภายใน 2 สัปดาห์ ด้าน “ปานเทพ” พอใจการเก็บรวบรวมข้อมูลวันนี้ เตรียมเปิดหลักฐานภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง

“ภูมิธรรม” ส่งหนังสือประท้วง “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ

“ภูมิธรรม” ไม่สบายใจ “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ แสดงสัญลักษณ์บนปราสาทตาเมือนธม ส่งหนังสือประท้วง ไม่อยากให้เป็นประเด็นขัดแย้ง

นายกฯ ลงพื้นที่ทะเลน้อย รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช

“นายกฯ แพทองธาร” ลงพื้นที่ทะเลน้อย พัทลุง ป้อนหญ้าควายทะเล รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช ลั่นทำให้หมดทุกพื้นที่ไม่มีเลือก ปลื้มชาวบ้านอวยผลงาน “ทักษิณ” สร้างถนน-สะพานเชื่อมพัทลุง-สงขลา อ้อน แหลงใต้ไม่เป็นยังรักอยู่ไหม ดีใจได้ฟังปัญหาจากปาก ปชช. สัญญาจะกลับไปทำการบ้านเพิ่ม บอกถ้าคนไทยรวย รัฐบาลก็เข้มแข็ง ขณะที่ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ ตะโกน “นายกฯ สู้สู้”