ศธ.จัดงานวันครู ครั้งที่ 69 มอบรางวัลเชิดชูเกียรติ

หอประชุมคุรุสภา 16 ม.ค.- กระทรวงศึกษาธิการ จัดงาน วันครู ครั้งที่ 69 มอบรางวัลเชิดชูเกียรติ “คุรุสดุดี” และ “ครูผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิตศิษย์และเป็นผู้มีคุณูปการต่อการศึกษา” ชื่นชมครู อุทิศตน เพื่อพัฒนาการศึกษา ยืนยัน รบ.ให้ความสำคัญการพัฒนาทุนมนุษย์ ชี้เป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศ


พลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาเนื่องในงานวันครู ครั้งที่ 69 พ.ศ. 2568 ณ หอประชุมคุรุสภา โดยเป็นการจัดงานวันครู ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ ในรูปแบบผสมผสาน ทั้ง Onsite และ Online ภายใต้แนวคิด ครูไทยร่วมใจปฏิวัติการศึกษา : สร้างเด็ก “ฉลาดรู้ ฉลาดคิด ฉลาดทำ”

สำหรับการยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา คุรุสภาจัดให้มีพิธีมอบรางวัล รางวัล“คุรุสดุดี” ประจำปี 2567 จำนวนทั้งสิ้น 1,065 รางวัล ประกอบด้วยครู 640 คน ผู้บริหารสถานศึกษา 217 คน ผู้บริหารการศึกษา 100 คน และศึกษานิเทศก์ 108 คน จากทั่วประเทศ และมอบรางวัล “ครูผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิตศิษย์และเป็นผู้มีคุณูปการต่อการศึกษา” จำนวน 10 คน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา


พลตำรวจเอกเพิ่มพูน กล่าวแสดงความชื่นชม และยินดีกับครูที่ได้รับรางวัล ถือเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติว่าครูทุกคนถือเป็นผู้มีคุณูปการ ต่อการศึกษาของชาติ อุทิศตน ทั้งแรงกาย แรงใจและกำลังทรัพย เพื่อยกระดับการศึกษาของชาติ และถือเป็นแบบอย่างที่ดีที่ทุกคนมองเห็นผลแห่งการกระทำ ครูและบุคลากรทางการศึกษาจึงมีความสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพคนของประเทศ การพัฒนาคุณภาพของครู จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ส่งผลต่อคุณภาพของผู้เรียน คุณภาพการศึกษาและคุณภาพของประเทศชาติ และเป็นหัวใจสำคัญของการศึกษา จึงเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ต้องอาศัยความร่วมมือของทุกฝ่ายต้องกระตือรือร้น พัฒนาตัวเองให้รอบรู้และรู้จริงในเรื่องที่สอน ส่วนผู้สอนต้องกระตือรือร้นในการเรียนรู้จากครู เพื่อให้การพัฒนาอย่างมีคุณภาพได้เกิดขึ้น

นโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการให้ความสำคัญในการพัฒนาทุนมนุษย์ ที่เป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาประเทศ โดยเร่งส่งเสริมผลักดันให้เกิดการพัฒนาทุกช่วงวัยอย่างเต็มกำลังความสามารถ และเท่าเทียม ได้รับการพัฒนาทักษะในด้านต่างๆและการคิดวิเคราะห์ ส่งเสริมด้านกีฬา และการเรียนรู้ตลอดชีวิต ส่งเสริมการศึกษาทุกระดับ รวมถึงส่งเสริมเด็กที่หลุดจากระบบการศึกษา

พลตำรวจเอกเพิ่มพูน กล่าวว่า กระทรวงศึกษามุ่งมั่นสานต่อการเรียนดีมีความสุขให้เกิดผลสัมฤทธิ์ภายใต้หลักการ การศึกษาเพื่อความเป็นเลิศและการศึกษาเพื่อความมั่นคงในชีวิต มุ่งสร้างการศึกษาเท่าเทียม เพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และต่อยอดการศึกษาให้ทันสมัยภายใต้แนวคิดปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศ ให้ทุกคนฉลาดรู้ ฉลาดคิด ฉลาดทำ ความตั้งใจของกระทรวงจะสำเร็จได้ต้องมีความร่วมมือจากคุณครูและผู้บริหารทุกระดับที่เกี่ยวข้องเพื่อขับเคลื่อนการศึกษาของชาติที่ก้าวหน้า ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร เฉกเช่น ดอกกล้วยไม้ซึ่งเป็น สัญลักษณ์วันครู ที่ต้องใช้เวลาดูแลและเอาใจใส่ แต่เมื่อออกดอกแล้วก็สวยงามน่าชื่นชม ตนมั่นใจว่าทุกอย่างจะสำเร็จ ของผู้ประกาศวิชาชีพการศึกษา ต่างร่วมมือร่วมพลังช่วยเหลือทุ่มเทเอาใจใส่อย่างจริงจังเพื่อพัฒนาการศึกษาของประเทศ


พลตำรวจเอกเพิ่มพูน กล่าวว่า การยกย่องเชิดชูเกียรติครูดีในวันนี้เป็นการยืนยันว่า เรามีครูดีที่มีคุณภาพเพียบพร้อม ทั้งด้านความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์ในการปฏิบัติวิชาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีของศิษย์และสังคม และพร้อมจะพัฒนาผู้เรียนให้เป็นกำลังคนคุณภาพของประเทศดังคำขวัญวันครู ครั้งที่ 69 พ.ศ. 2568 ของนายกรัฐมนตรี ที่ว่า ”ครูจุดประกายความฝัน ผลักดันให้กล้าคิด สร้างโอกาสในชีวิตให้เด็กไทย“ .-315 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ช่วยผู้รอดชีวิตรายแรก เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ ถล่ม

กทม. 28 มี.ค. – ช่วยได้แล้ว 1 ราย ผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่ม เป็นคนงานที่ติดอยู่ในช่องลิฟต์ เร่งนำส่ง รพ. อัปเดตตัวเลขผู้เสียชีวิต ณ เวลา 19.25 น. เพิ่มขึ้นเป็น 4 ราย บาดเจ็บ 9 ราย สูญหาย 117 ราย .-สำนักข่าวไทย

ระดมค้นหา 94 ชีวิต เหตุตึกถล่มย่านจตุจักร

เกาะติดเหตุอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่มจากแผ่นดินไหว จนท.ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ตัวเลข ปภ. คาดมีคนงานติดอยู่ในซาก 94 ราย ยังไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ยืนยันผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3 ราย ด้านนายกฯ ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปยังศูนย์บัญชาการแผ่นดินไหว กทม.

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง

นายกฯ ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

นายกฯ เผยสถานการณ์แผ่นดินไหวคลี่คลาย ประชาชนกลับเข้าที่พัก-อาคารสูงได้ พร้อมเปิดพื้นที่สวนสาธารณะให้อยู่ ขณะรถไฟฟ้าเปิดให้ บริการอีกครั้งวันพรุ่งนี้ สั่งเร่งทยอยนำคนออกจากตึกถล่ม จตุจักร ก่อนลงพื้นที่ด่วน ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก