“หอมแดง” ราคาขยับขึ้น เกษตรกรมีรายได้เพิ่ม

ทำเนียบ 15 ม.ค.- “อนุกูล” เผย “หอมแดง” ราคาขยับสูงขึ้น หลังรัฐบาลขับเคลื่อนมาตรการเชื่อมโยงผู้ประกอบการ ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้สูง 72,000 ต่อไร่


นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลขับเคลื่อนมาตรการสร้างรายได้และขยายโอกาสภาคการเกษตรผ่านมาตรการเชื่อมโยงประสานผู้ประกอบการและผู้รับซื้อภายในและภายนอกช่วงฤดูกาลหอมแดง ในเดือนธันวาคม 2567 โดยให้เกษตรกรขายผลผลิตได้ในราคาที่เป็นธรรมและคุ้มต้นทุนผ่านการดำเนินการประสานผู้ประกอบการนอกพื้นที่ เปิดตลาดการค้าเชื่อมโยงผู้ประกอบการและซูเปอร์มาร์เก็ตให้เข้ามารับซื้อสินค้าหอมแดงถึงในไร่ปลูกหอมแดง พร้อมด้วยจัดโครงการภายใต้แคมเปญ “รักใครให้หอม” ผ่านช่องทางร้านธงฟ้า ตลอดจนการเชื่อมโยงผ่านช่องทางพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

นายอนุกูล กล่าวต่อไปว่า ไม่เพียงแค่มาตรการในการเชื่อมโยงผู้ประกอบการค้าภายในเพียงเท่านั้น กระทรวงพาณิชย์ยังได้เปิดตลาดการค้าประสานและเชื่อมโยงผู้รับซื้อจากต่างประเทศเข้ามารับซื้อ ซึ่งจากมาตรการดังกล่าวทำให้หอมแดงมีราคาปรับตัวที่ดีขึ้น โดยหอมแดงสด เกรดกลาง มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 11-12 บาท/กิโลกรัม (กก.) เพิ่มขึ้นจากเดือน ธ.ค.2567 ที่ราคา 8-9 บาท/กก. และเกรดสวย ราคา 12-14 บาท/กก. เพิ่มขึ้นจาก 10 บาท/กก. และคาดว่าแนวโน้มราคาจะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องไปจนจบฤดูกาล เนื่องจากหอมแดงปีนี้มีคุณภาพดีมาก สำหรับภาพรวมข้อมูลตัวเลขผลผลิตหอมแดงทั้งประเทศคาดว่า จะอยู่ที่ปริมาณ 152,221 ตัน และในเฉพาะพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ผลผลิตคิดเป็น 53% ของผลผลิตทั้งประเทศ หรือประมาณ 80,771 ตัน โดยผลผลิตออกสู่ตลาดแล้วประมาณ 80% ยังคงเหลืออีกประมาณ 20% ในพื้นที่อำเภอราษีไศล


นายอนุกูล กล่าวต่อไปว่า จากมาตรการในการเชื่อมโยงประสานผู้ประกอบการและผู้รับซื้อทั้งภายในและภายนอกตั้งแต่ช่วงต้นฤดูกาล จนถึงปัจจุบันซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนจบฤดูกาล ทำให้ราคาหอมแดงมีการปรับตัวที่ดีขึ้น ซึ่งเกษตรกรมีความพึงพอใจในราคา โดยราคาที่เกษตรกรสามารถขายได้อยู่ที่ประมาณ 11-12 บาท/กก. ทำรายได้ 66,000-72,000 บาทต่อไร่ และเนื่องด้วยผลผลิตหอมแดงในปีนี้มีคุณภาพดีมาก ตัวแทนภาคเอกชน พร้อมที่จะเข้ารับซื้อหอมแดงจากเกษตรอย่างต่อเนื่องปีละไม่ต่ำกว่า 1,500 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท และพร้อมจะซื้อตามคุณภาพโดยหอมแห้งทำความสะอาดแล้วรับซื้อกิโลกรัมมากกว่า 30 บาท/กก. ซึ่งจะดำเนินการซื้อไปจนกว่าจะจบฤดูกาล .314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

ปิดทองหลังพระ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

ข้าราชการ-กู้ภัยจิตอาสา ทำงาน 100% ช่วงสงกรานต์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ขอบคุณทุกฝ่าย “ปิดทองหลังพระ” ช่วยพาคนกลับบ้าน

แผ่นดินไหวกระบี่

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ลึก 2 กม. รู้สึกสั่นไหว

แผ่นดินไหวกระบี่ ขนาด 3.5 ความลึก 2 กิโลเมตร ประชาชนแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.เหนือคลอง และ อ.เมืองกระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

สงกรานต์เชียงใหม่

เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ สายฝนโปรยปราย

ช่วงบ่ายวันนี้ เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำเกือบทุกพื้นที่ จากสายฝนที่โปรยปรายลงมา ทำให้ขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี หรือไม้ค้ำต้นโพธิ์ของวัดสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ต้องแห่กันท่ามกลางสายฝน 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

อากาศเป็นใจ! นักท่องเที่ยวปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์ถนนข้าวสาร

ตกบ่ายอากาศเป็นใจ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเริ่มปักหลักเล่นน้ำสงกรานต์สองฝั่งถนนข้าวสาร บรรยากาศสุดชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน