“สุดารัตน์” จับตารัฐบาลกล้าปฏิรูปโครงสร้างพลังงานจริงหรือไม่

กรุงเทพฯ 7 ม.ค.-“สุดารัตน์” ประกาศจับตารัฐบาล กล้าปฏิรูปโครงสร้างพลังงาน ทุบราคาค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมัน ช่วยประชาชนจริงหรือไม่ จี้หามาตรการเพิ่มรายได้ สร้างแต้มต่อให้กับผู้ประกอบการขนาดกลาง-ขนาดย่อม พร้อมหนุนสร้างแรงงานทักษะสูง รับการลงทุนของโลกยุคเมกะเทรนด์

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยกล่าวว่า ปัญหาสำคัญของพี่น้องประชาชน ที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไข คือปัญหาหนี้ครัวเรือนที่พุ่งสูงถึง 90%ของจีดีพี หรือมูลค่ากว่า 16 ล้านล้านบาท ประกอบกับการก่อหนี้เพิ่มเติมมหาศาลจากการแจกเงินหมื่น ซึ่งเฟสที่ 2 และเฟสที่ 3 กำลังจะถูกขับเคลื่อนในปีนี้ ทั้งที่ตัวเลขในการกระตุ้นเศรษฐกิจมีความสามารถในการเพิ่มจีดีพีได้เพียง 0.2 ถึง 0.3% เท่านั้น สะท้อนให้เห็นว่าไม่ได้ก่อให้เกิดการสร้างรายได้ใหม่ แต่เป็นเพียงการนำ เงินภาษีอากรของประชาชน ไปใช้ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ เพื่อคะแนนนิยมทางการเมืองในช่วงหาเสียงนายก อบจ.เท่านั้นหรือไม่


คุณหญิงสุดารัตน์เห็นว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำในปี 2568 คือการสร้างรายได้ อย่างยั่งยืนและมั่นคงให้เกิดขึ้นกับประชาชน การแจกเงินหมื่นคงไม่ใช่การสร้างรายได้อย่างแท้จริง แต่สิ่งที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้น ประชาชนมีกินมีใช้ ผู้มีอำนาจจะต้องกลับไปปรับการสร้างรายได้พื้นฐาน ของประชาชนให้เกิดความเข้มแข็ง ทั้งการสร้างรายได้จากฐานความเข้มแข็งเดิม เช่น ส่งเสริมและสนับสนุนSMEs ภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ภาคเกษตร การท่องเที่ยว หรือภาคการส่งออกให้มีแต้มต่อ

ภาคส่วนที่กล่าวมานั้นคือกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เป็นกลไกในการจ้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนไทย ให้เกิดพลังในการต่อสู้ กับทุนต่างชาติที่เข้ามาทุบตลาดในประเทศไทย โดยทำควบคู่ไปกับการส่งเสริม และสนับสนุนการสร้างศักยภาพและทักษะให้กับแรงงานไทย เพื่อความพร้อมรองรับการลงของโลกยุคใหม่ซึ่งเป็นยุคของเมกะเทรนด์ เช่นบริการด้านสุขภาพ เซมิคอนดักเตอร์ พลังงานสะอาด ลิเธียมและแบตเตอรี่ คลาวด์ เมตาเวิร์ส เป็นต้น


คุณหญิงสุดารัตน์ เห็นด้วยกับอดีตนายกรัฐมนตรี และจะคอยติดตาม หลังได้ประกาศผ่านเวทีหาเสียงว่า จะทุบราคาค่าไฟให้ลงมาเหลือ 3.70 บาท ต่อหน่วย ซึ่งหากทำได้จะถือเป็น จุดเริ่มต้นในการแก้ไขปัญหาด้านพลังงาน แต่การดำเนินการต้องไม่ใช้รูปแบบของการนำเงินภาษีประชาชนไปอุดหนุนเพียงชั่วคราวเหมือนที่ผ่านมา หรือลักษณะควักกระเป๋าซ้ายไปจ่ายกระเป๋าขวา ซึ่งไม่ใช่การปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าหรือค่าน้ำมันอย่างแท้จริง แต่การจะปรับเปลี่ยนโครงสร้างพลังงานได้นั้น รัฐบาลต้องปฏิรูปพลังงานทั้งระบบ ต้องกล้าเข้าไปทลายทุนผูกขาดด้านพลังงาน จึงจะช่วยลดค่าใช้จ่าย เช่นค่าน้ำมันและค่าไฟฟ้าให้ประชาชนได้อย่างยั่งยืน.-312.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย

นายกฯ เสียงแข็งถาม “ตระกูลชินวัตร” ได้อะไรจากดีลแลกประเทศ

นายกฯ ถามหายาชูกำลัง รับวันซักฟอกอยู่ลากไม่ถึงตีห้าครึ่ง เสียงแข็ง “ตระกูลชินวัตรได้อะไร” จากดีลแลกประเทศ ลั่น อย่าใช้แต่อารมณ์ อะไรก็ “ทักษิณ” ไม่มีใครเอาประเทศไปแลก

ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ยึดบุหรี่ไฟฟ้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่า 21.8 ล้าน

ศุลกากร ร่วม DSI และ สตช. และ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ยึดบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ กว่า 120,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 21.86 ล้านบาท

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”