“วิสุทธิ์” ย้ำ “เพื่อไทย” ตั้งใจแก้ รธน. ไม่แตะหมวด 1-2

รัฐสภา 6 ม.ค.-“วิสุทธิ์” ย้ำ “เพื่อไทย” ตั้งใจแก้ รธน. ไม่แตะหมวด 1-2 ลั่นไม่ได้แก้เอาเท่ แต่ทำประชาคมไว้ ตั้งเป้าทำให้ประเทศเป็น “ประชาธิปไตย” ปัดวิจารณ์ สว. ย้ำถูกรับรองแล้ว ไม่ขอกล่าวหามีพรรคการเมืองหนุนหลัง

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่ ประธานรัฐสภาระบุว่าจะมีการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญมาตรา 256กลางเดือนนี้ว่า จะต้องปรึกษาหารือกับทุกฝ่าย รวมทั้งสว.ก่อนว่ามีความคิดเห็นอย่างไร เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่และละเอียดอ่อน และพรรคอื่นอาจจะเสนอร่างเข้ามาประกบ จึงต้องหารือร่วมกันในที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย วันที่ 8 ม.ค. ก่อน ซึ่งการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้สำเร็จต้องอาศัยความร่วมมือเจรจา


“ไม่ใช่พูดจะแก้เอาเท่ๆ ต้องอย่างโน่นอย่างนี้ แต่แก้ไม่ได้ ไม่มีประโยชน์อะไร ซึ่งพรรคเพื่อไทยมีเจตนาเพราะเราได้สัญญาประชาคมไว้ว่าจะแก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นประชาธิปไตย แต่มีแค่หมวด 1 และ 2 ที่เราจะไม่แตะต้อง ทางพรรคชัดเจน ส่วนที่เหลือก็ให้เป็นหน้าที่ของสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ถ้าเสนอแล้วสามารถพิจารณาร่วมกันได้และตั้งกรรมาธิการก็ไปว่ากัน เรามีความตั้งใจว่าถ้าแก้ก็ต้องแก้ได้จริง ประสานกันทุกฝ่ายถึงจำเร็จ หากไปตั้งธงว่าทุกคนต้องปฏิบัติตามมันจะล้มไม่เป็นท่า” นายวิสุทธิ์ กล่าว.-312.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง