รัฐบาลชวนเที่ยวภูหลวง จ.เลย สัมผัสหนาวต่ำ 9 องศาฯ

ทำเนียบรัฐบาล 5 ม.ค. – อากาศยังหนาว รัฐบาลชวนเที่ยวภูหลวง จ.เลย สัมผัสหนาวต่ำกว่า 9 องศาฯ พร้อมชม “เมเปิลแดง-เหลือง” สุดงดงามแห่งมรกตอีสาน ขณะที่กรมอุตุฯ ระบุตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (6 ม.ค.) อุณหภูมิลดลงอีก 1-5 องศาฯ ทั่วประเทศ


นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ (5 ม.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (6 ม.ค. 68) อุณหภูมิจะลดลง 1-5 องศาเซลเซียส ในทุกๆ ภาคของประเทศ โดยที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย จะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 9 องศาเซลเซียส ที่สถานีตรวจวัดหน่วยพิทักษ์ป่าโคกนกกระบา จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสอากาศหนาวเย็น และชมใบเมเปิลแดง-เหลือง ตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น. และกลับออกไม่เกิน 16.00 น. (สำหรับนักท่องเที่ยวต้องการชมรอยเท้าไดโนเสาร์ ต้องมาก่อน 10.00 น.)

นอกจากนี้บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ยังมีกล้วยไม้ กุหลาบพันปี ซึ่งสามารถเดินชมได้ประมาณ 500-600 เมตร ส่วนจุดไฮไลต์ของที่นี่คือ ผาเตลิ่น ลานสุริยัน ผาสมเด็จ สะพานเมเปิลสีแดง ซึ่งภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ยังมีร้านข้าว ร้านกาแฟ ร้านสวัสดิการไว้ให้บริการอีกด้วย


สำหรับ “เมเปิล” (maple) หรือ “ก่วมแดง” หรือ “ไฟเดือนห้า” เป็นพืชในสกุลเมเปิล วงศ์เงาะ คำว่า “ก่วม” ใช้เรียกต้นไม้กลุ่มเมเปิลที่มีถิ่นกำเนิดในเเถบประเทศไทย เป็นคำภาษาไทย ไม่ได้มีความหมายรวมถึงเมเปิลทุกชนิดในโลก ก่วมแดง มีเขตการกระจายพันธุ์แคบ พบตามป่าดิบเขาหรือตามริมลำธารบนภูเขาหินทราย ระดับความสูง 1,300-2,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล โดยพบในประเทศจีน (ยูนนาน) เมียนมา เวียดนาม และในประเทศไทย ซึ่งพบในจังหวัดที่มีอากาศหนาวเย็น เช่น ดอยภูคา ภูเข้ ถ้ำสะเกิน องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้วัดจันทร์ ภูหินร่องกล้า ภูกระดึง และภูหลวง เป็นต้น

นางสาวศศิกานต์ กล่าวต่อว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย ได้ชื่อว่าเป็น “มรกตแห่งอีสาน” ได้รับการยกย่องว่าเป็นดินแดนแห่งพืชพันธุ์ไม้ที่สวยงามในอันดับต้นๆ ของเมืองไทย โดยเฉพาะมีกล้วยไม้ป่าหายากเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกๆ ปี ในช่วงฤดูร้อน (ก.พ.-เม.ย.) บนยอดภูหลวงจะบานสะพรั่งไปด้วย ดอกไม้ กล้วยไม้นานาชนิด โดยเฉพาะกับดอกกุหลาบแดง (Rhododendron simsii) ที่ได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ภูหลวงจะบานแดง สะพรั่งสดใสในหลายพื้นที่ด้วยกัน อาทิ โคกนกกระบา ผาเตลิ่น ผาสมเด็จ โคกแปกดำ โคกแปกใหญ่ ชายป่าละเมาะ ริมลำธาร รวมถึงบริเวณที่ทำการหน่วยโคกนกกระบา

“ผู้สนใจเที่ยวชมเมเปิลแดง หรือดอกไม้ กล้วยไม้ หรือเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนภูหลวง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรุงเทพฯ โทร.0 2561 4292-3 ต่อ 706-707 หรือ www.dnp.go.th


นักท่องเที่ยวสามารถสำรองที่พักล่วงหน้าได้ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร.02 579 9446, 0 2561 4836 หรือสอบถามเพิ่มเติม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ จ.เลย ได้ที่ 08 5451 4455, 06 4024 0743, 06 4024 0743 หรือที่เพจ Facebook เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง-จังหวัดเลย” นางสาวศศิกานต์ ระบุ.-312-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน