“ไอติม” ถกทีมงานประธานสภา ยันทำประชามติ 2 ครั้ง

รัฐสภา 23 ธ.ค.-“ไอติม” ถกทีมงานประธานสภา ยันทำประชามติร่าง รธน. 2 ครั้ง ไม่เสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญ แนะเดินหน้าพิจารณาร่าง รธน.ในกรอบ 180 วัน รอยืนยัน พ.ร.บ.ประชามติ คาดครึ่งปีหน้าทำประชามติครั้งแรกได้ หวังเป็นการทำประชามติครั้งแรก จาก 2 ครั้ง

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวก่อนการหารือร่วมกับนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการประสานงานและเสนอความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาวินิจฉัยของประธานรัฐสภา เพื่อชี้แจงแนวทางการทำประชามติ 2 ครั้ง ในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก่อนประธานรัฐสภาดำเนินการวินิจฉัย ว่า การประชุมนี้ถือเป็นนัดสำคัญ ที่จะส่งผลต่อชะตากรรมการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หลังจากที่ตนและพรรคประชาชนได้ยืนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญมาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ทางคณะกรรมการประสานงาน และให้ความเห็นต่อประธานรัฐสภาได้เชิญตน ในฐานะผู้เสนอมาให้ข้อมูล และ ชี้แจงเพื่อให้คณะกรรมการทำความเห็นต่อประธานรัฐสภา เพื่อวินิจฉัยอย่างเป็นทางการว่าตกลงแล้ว จำนวนประชามติที่ต้องทำในการจัดทำ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ควรเป็น 2 หรือ 3 ครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้มาตอนต้นปีประธานรัฐสภา เคยวินิจฉัยไปแล้วว่าควรเป็น 3 ครั้ง แต่ ในรอบนี้เรามีชุดข้อมูลและเอกสารหลักฐาน เพิ่มเติมที่ตนเชื่อว่า พอจะมีน้ำหนักในการโน้มน้าวให้ประธานรัฐสภาเชื่อว่า การทำประชามติ 2 ครั้งเพียงพอมีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคำวินิจฉัยรายบุคคลของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 9 คน และความเห็นอย่างเป็นทางการของนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญรวมทั้งนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ที่เคยส่งให้กับศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงผลการหารืออย่างไม่เป็นทางการกับทางศาลรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการ การเมืองสภาผู้แทนราษฎรได้เข้าพบ ซึ่ง ผู้ที่จะมาประชุมร่วมกันวันนี้ก็จะได้ยืนยันว่าการทำประชามติ 2 ครั้งเพียงพอ และคงต้องรอดูว่าหลังจากวันนี้แล้วจะทำความเห็นแบบไหนไปให้ประธานรัฐสภา และคาดว่าจะได้รับคำวินิจฉัยอย่างไม่เป็นทางการจากประธานรัฐสภาภายในสิ้นปีนี้ ว่าเห็นตรงกับพวกเราหรือไม่ว่าการทำประชามติ 2ครั้งเพียงพอ


ส่วนกรณีที่ประธานรัฐสภา กังวลว่า การทำประชามติ 2 ครั้งอาจจะเสี่ยงทำให้เสียของ ทำประชามติไม่ครบ นายพริษฐ์กล่าวว่า ตนขอเยืนยันว่าการทำประชามติ 2 ครั้งถือว่าครบและ ไม่ได้ขัดกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่หากเราเดินตามแผนนี้ ก็เป็นสิทธิ์ของสมาชิกรัฐสภาอยู่แล้ว ที่อาจจะยื่นให้มีการวินิจฉัยได้ ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้ระยะเวลาเสียหายไป โดยหากลองคำนวณดู ถ้าเดินตามแผนเดิมที่จะทำประชามติ 3 ครั้ง ในห้วงรอเวลา 180 วัน ที่สภาผู้แทนราษฎรจะยืนยันร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ตามความเห็นเดิม ก็ยังขยับอะไรไม่ได้อยู่ดี ดังนั้นถ้าเราจะพยายามขยับมาใช้เส้นทางนี้ในการทำประชามติ 2 ครั้ง หากบรรจุ เข้าระเบียบวาระได้ผ่านวาระ 1 2 และ 3 ไปได้ แม้สมาชิกบางคนจะใช้สิทธิ์ในการร้องตีความ ทุกอย่างก็สามารถทำได้ภายในกรอบระยะเวลา 180 วัน ไม่ได้ทำให้เราเสียเวลาไปมากกว่าเดิม และตนก็ยังยืนยันว่าเส้นทางการทำประชามติ 2ตรั้ง สอดคล้องกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

นายพริษฐ์ ยังกล่าวถึงกรอบเวลาว่าหากประธานรัฐสภาเห็นว่าการทำประชามติ 2 ครั้งไปได้ ก็จะบรรจุร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เพื่อให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญมาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยตั้งธงว่าน่าจะเสร็จ 3วาระ ภายใน 180วัน ซึ่งจะประจวบเหมาะกันในเครึ่งหลังของปี 2568 ก็จะ สามารถจัดทำประชามติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งแรกได้ ซึ่งก็หวังว่าจะเป็นการทำประชามติในครั้งแรกจาก 2ครั้ง ไม่ใช่จาก 3 ครั้ง และตนตั้งเป้าว่าในการพิจารณาร่างทั้งหมดทั้งมวล ไม่ว่าจะมีการร้องว่าขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก็น่าจะจบภายใน 180 วัน เท่ากับเวลาที่จะต้องรอ ร่าง พ.ร.บ. ประชามติอยู่แล้ว.-312.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา