ศปช. สั่งกรมชลฯ เร่งระดมช่วยสวนส้มโอทับทิมสยาม

ทำเนียบ 20 ธ.ค.-ศปช. สั่งกรมชลฯ เร่งระดมช่วยสวนส้มโอทับทิมสยาม คาดสัปดาห์หน้าน้ำแห้งหมดหลังฝนใต้ลดต่อเนื่อง ด้าน “บิ๊กอ้วน” สั่งการทุกหน่วยเตรียมพร้อมช่วงส่งท้ายปี รับมือฝนตกภาคใต้อีกระลอก ส่วนเหนือ-อีสาน อากาศหนาวเย็น

นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม หรือ ศปช. รับทราบว่า ภาพรวมประเทศไทยหลายพื้นที่มีอากาศเย็น โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออากาศเย็นถึงหนาว ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ ส่วนภาคใต้ฝนลดลง แต่ยังมีพื้นที่น้ำท่วมขัง 2 จังหวัด คือ จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สุราษฎร์ธานี แนวโน้มระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง จากปริมาณฝนตกลดลง อย่างไรก็ตาม ช่วงวันที่ 26-28 ธันวาคมนี้ อิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งมีกำลังแรงขึ้น จะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นบริเวณภาคใต้ ตั้งแต่ จ.ชุมพรลงไป


ทั้งนี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศปช. สั่งการทุกหน่วยเตรียมรับมือสาธารณภัยทุกรูปแบบ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยยังคงเครื่องจักรเครื่องมือของหน่วยต่างๆ ในพื้นที่ พร้อมช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที

“ช่วงวันที่ 26-28 ฝนอาจจะเพิ่มขึ้นได้ เพราะมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง แผ่ลงมาเสริมอีกระลอก ทำให้อิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือหรือลมหนาวมีกำลังแรงขึ้น ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น เป็นฝนปานกลางถึงหนัก แต่จะไม่ทำให้ให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงเหมือนที่ผ่านมา”


ขณะที่กรมชลประทานเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ปลูกส้มโอทับทิมสยาม อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งยังมีน้ำท่วมขังประมาณ 2,100 ไร่ โดยเปิดประตูระบายน้ำทั้งหมดเร่งระบายน้ำที่ออกสู่ทะเล แต่หากน้ำทะเลหนุนจะเดินเครื่องสูบและเครื่องผลักดันน้ำที่ติดตั้งไว้ในพื้นที่ รวม 23 เครื่องเป็นหลัก สามารถระบายออกได้วันละ 3-4 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าใน 1 สัปดาห์น้ำจะแห้งทั้งหมด

นอกจากนี้ นางสาวศศิกานต์ ได้กล่าวถึง การเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือจำนวน 9,000 บาท ตามข้อสั่งการของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วว่า ความคืบหน้าล่าสุด (19 ธ.ค. 67) ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 17 กันยายน และ 8 ตุลาคม 2567 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่งข้อมูลให้ธนาคารออมสินและโอนเงินสำเร็จผ่านพร้อมเพย์ 47 ครั้ง จำนวน 301,513 ครัวเรือน เป็นเงินทั้งสิ้น 2,713,605,000 บาท เหลือรอโอนให้อีก 360 ครัวเรือน จะแล้วเสร็จในวันที่ 23 ธันวาคม 2567

ส่วนการให้ความช่วยเหลือ ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2567 มีผู้ยื่นคำร้องในระบบออนไลน์ 743,683 ครัวเรือน ใน 16 จังหวัด หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบเอกสารหลักฐาน เพื่อโอนเงินให้ผู้ประสบภัยเร็วที่สุด.-316.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก