สัปดาห์หน้าเงินหมื่นเฟส 2 เข้า ครม.รับทราบ

ทำเนียบ 17 ธ.ค.- “เผ่าภูมิ” เผยสัปดาห์หน้า แจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 เข้า ครม.รับทราบ ด้าน “จุลพันธ์” ย้ำทันแจกเงินปลายเดือน ม.ค.นี้ ระบุเตรียมทดสอบระบบเงินดิจิทัล เฟส 3 เดือน ม.ค.-ก.พ.68


นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ออกมาย้ำถึงความคืบหน้าการแจกเงิน 10,000 บาท ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ว่า น่าจะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า ซึ่งขณะนี้ติดขั้นตอนรับฟังความเห็นจากหน่วยงานที่จะส่งเข้ามา เมื่อรอความเห็นที่หลากหลายก็จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ในสัปดาห์หน้า ส่วนการดำเนินงานแจกเงิน 10,000 บาทในเฟส 3 เรื่องนี้ต้องรอกระบวนการ ซึ่งต้องค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งเมื่อตอนเฟส 1 ก็ถือว่าได้รับผลตอบรับที่ดี และ เฟส 2 มีแนวโน้มที่จะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ดี ซึ่งต้องดูในช่วงต่อไปว่าภาวะเศรษฐกิจใดที่เหมาะสมก็จะเป็นช่วงนั้น

ขณะที่ระบบการดำเนินการของเฟส 3 นั้นอยู่ในกระบวนการ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามไทม์ไลน์ที่เคยประกาศไว้


ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ที่จะเกิดขึ้นอีกครั้งมีความคาดหวังอย่างไร อยากให้มาตรการทางการเงินมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปีหรือไม่ นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า จริงๆก็เป็นอำนาจของคณะกรรมการ กนง. ซึ่งมีความอิสระในการพิจารณา แต่ก็ได้มีการหารืออยู่เรื่อยๆ ในเรื่องของมาตรการ กระบวนการและการมองเศรษฐกิจที่ตรงกัน ซึ่งภาพในช่วงหลังก็เป็นไปในทิศทางที่ดีที่มองเศรษฐกิจตรงกัน

นานจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ย้ำว่า การจ่ายเงิน 10,000 บาท เฟส 2 ยังคงเป็นไปตามกรอบเวลา โดยทันสิ้นเดือนมกราคมนี้อย่างแน่นอน ส่วนระบบเฟส 3 ที่จะมารองรับ การจ่ายเงินดิจิทัลวอลเล็ต ขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ แต่จะเสร็จและมาเทสระบบได้ในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์

ขณะที่แหล่งเงินที่จะใช้ในเฟส 3 นานจุลพันธ์ ย้ำว่า ก็ยังอยู่ในงบกลาง การกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนจะใช้เม็ดเงินจากแหล่งเงินอื่นๆหรือไม่ ก็ต้องขอดูรายละเอียดอีกครั้ง ขณะเดียวกัน ก็ยังตอบไม่ได้ว่าในเฟส 3 จะแบ่งช่วงอายุแจกเงินหรือไม่ ซึ่งต้องขอดูรายละเอียดก่อน.-315 – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง