เพื่อไทยพร้อมหนุนภรรยา”สจ.โต้ง” แต่ขอรอจบคดีก่อน

หัวหิน 13 ธ.ค.- “สรวงศ์” ขอรอจบคดี สจ.โต้ง-สจ.จอย ประสงค์ลงสมัครนายกฯ อบจ.ปราจีนฯ ต่อหรือไม่ หากตัดสินใจพรรคพร้อมพิจารณา ปัด ย้ายเข้า พท. เป็นชนวนเหตุสลด ชี้ ภูมิใจไทยก็เป็นพรรคร่วมไม่มีอะไรเป็นข้อข้ดแย้งถึงขั้นฆ่าแกง ยังไม่เคาะส่งลงเชียงใหม่หรือไม่ รอมติ กก.บห.


นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า จะส่งผู้สมัครนายกฯ อบจ. ที่ปราจีนบุรีในนามพรรคเพื่อไทย ว่า ความจริงต้องท้าวความก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ ก็ได้มีการพูดคุยกันกับทาง สจ.โต้ง หรือนายชัยเมศร์ สิทธิสนิทพงศ์ ซึ่งก็ได้พาภรรยาเข้ามา มีความประสงค์อยากจะลงในนามพรรคเพื่อไทย ได้มีการพูดคุยกับตนและ ผอ.พรรค นี่คือจุดเริ่มต้นและก็บอกด้วยว่าท่านนายกฯ อบจ. คนเก่า ก็คือนายสุทร วิลาวัลย์ หรือโกทร ได้มีความยินยอมแล้ว ว่าจะส่งตัว สจ.จอย ลง แต่เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นแบบนี้ ก็ต้องย้อนกลับไปถามตัวผู้สมัครเอง ว่ายังมีความประสงค์ลงสมัครอยู่หรือไม่ ถ้ายังมีความสนใจที่จะลง พรรคก็พร้อมพิจารณา ซึ่งตั้งแต่เกิดเรื่องมาก็ยังไม่ได้คุยกัน

เมื่อถามต่อว่าหากผู้สมัครคนเก่ามีความกังวลเรื่องความปลอดภัยและอาจจะไม่ลงสมัครนั้น ทางพรรคได้เตรียมบุคคลสำรองไว้หรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ในเรื่องของนายกฯ อบจ. พรรคเพื่อไทยไม่ได้ส่งผู้สมัครในทุกจังหวัด ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้สมัครเองว่าจะมีความประสงค์อย่างไร ซึ่งตอนแรกที่มีข่าวกับเราเพราะตัวผู้สมัครเขามาหาเรา


“ถ้าไม่มีตัวเราก็ไม่ส่ง ตอนนี้รอความชัดเจนกับตัวผู้สมัคร คงต้องรอเรื่องคดีความของเขาให้จบ ตนก็ไม่แน่ใจว่าตัว สจ.จอย จะตัดสินใจอย่างไร เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับตัวผู้สมัคร” นายสรวงศ์ กล่าว

เมื่อถามต่อว่ามีการวิเคราะห์ว่า สจ.จอย จะลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย อาจเป็นชนวนให้เกิดเหตุสลดขึ้น เพราะเดิมนายสุนทร นั้นสังกัดพรรคภูมิใจไทย นายสรวงศ์ ปฏิเสธว่าไม่จริง เพราะนายสุนทรก็เคยอยู่พรรคไทยรักไทยมา และความจริงในส่วนของพรรคการเมืองใน จ.ปราจีนบุรี ไม่ได้มีข้อขัดแย้งอะไรขนาดนั้น ถึงกับต้องมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนก็ไม่แน่ใจว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งถ้าเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับการเมือง ตนขอยืนยันไม่เกี่ยวข้องแน่นอน การมาสังกัดพรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นชนวนเหตุแน่นอน เพราะจริงๆ แล้วพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยก็เป็นพรรคร่วมรัฐบาลกัน ไม่ได้มีอะไรที่เป็นข้อขัดแย้ง ถึงขนานต้องฆ่าแกงกันแบบนี้

เมื่อถามถึงกลุ่มอิทธิพลใน จ.ปราจีนบุรี จะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจส่งผู้สมัครหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ในส่วนของการเป็นนักการเมืองก็ตกใจ ว่าเหตุการณ์แบบนี้ถ้าเกี่ยวข้องกับการเมืองก็ไม่ควรจะมีอยู่แล้ว แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็ขอให้เป็นเรื่องของข้อกฎหมาย ไม่อยากให้เกิดกับพื้นที่ไหนทั้งสิ้น


ผู้สื่อข่าวถามถึง จ.เชียงใหม่ ว่าจะมีส่งผู้สมัครลงในนามพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายสรวงศ์ บอกว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ประชุม เพราะการลงในนามพรรคต้องเป็นมติพรรค ต้องเป็นมติกรรมการบริหาร ว่าจะส่งในนามพรรค แต่ก็มีหลายจังหวัดที่ขอในนามสมาชิกพรรค ซึ่งไม่ได้เป็นมติของพรรค แต่อาจจะขอการใช้สัญลักษณ์พรรค เสื้อของพรรค ซึ่ง จ.เชียงใหม่ ยังไม่แน่ใจว่าจะเอาอย่างไร ส่วนกำหนดการช่วยหาเสียงของนายทักษิณที่ จ.เชียงใหม่ นั้น ก็เป็นเรื่องของความปรารถนาผู้สมัคร เป็นการเชิญโดยส่วนตัวไม่เกี่ยวกับพรรค

ส่วนที่ จ.นครราชสีมา ตนก็ยังไม่แน่ใจว่าจะส่งหรือไม่ ก็ต้องดูว่าทางผู้สมัครมีความประสงค์จะลงหรือไม่ หากจะลงในนามส่วนตัวก็ไม่เป็นไร

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าตระกูล ”หวังศุภกิจโกศล“ ยังอยู่กับเพื่อไทยหรือไม่ นายสรวงศ์ บอกว่า อยู่ครับ รัฐมนตรีก็ยังอยู่ สส. หลายท่านก็ยังอยู่ ไม่ได้มีอะไร ตระกูลเดียวกันแต่อยู่คนละพรรคอย่างเทียนทองก็เป็นอย่างนั้น ความเห็นทางการเมืองเห็นต่างกันได้ไม่มีปัญหา

เมื่อถามต่อว่ามีกระแสข่าว ว่าหากตระกูล “หวังศุภกิจโกศล” ลงในนามอิสระ พรรคเพื่อไทยจะส่งผู้สมัครลงแข่ง นายสรวงศ์ กล่าวว่า เราไม่ได้ส่งในทุกจังหวัด ตรงไหนอยู่ในจุดที่เราคิดว่าเป็นชัยชนะได้และตัวผู้สมัครต้องการลงในนามพรรคเราก็พร้อมพิจารณา.-316 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผบ.พล.7 ของเขมร โดนกระสุนปืนใหญ่ยิงดับ บนช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ

26 ก.ค. – พลตรีดวง ซอมเนียง ผบ.พล.7 ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเสียชีวิต ที่ช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ จากการปะทะแย่งชิงพื้นที่ระหว่างทหารไทย-กัมพูชา ตลอดวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปะทะระหว่างทหารไทย กับทหารกัมพูชา บริเวณภูมะเขือ และช่องตาเฒ่า ตั้งแต่เช้ามืดวันนี้ ทหารไทยสามารถปกป้องพื้นที่ภูมะเขือ และกดดันทหารกัมพูชาออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ ในขณะที่ทหารกัมพูชา พยายามกลับเข้ามาโจมตีกลับ เพื่อยึดภูมะเขือ ส่งผลให้มีทหารกัมพูชาเสียชีวิตหลายนาย หนึ่งในนั้นคือ พลตรีดวง ซอมเนียง ผบ.พล.7 ถูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเสียชีวิต ที่ช่องตาเฒ่า-ภูมะเขือ. – สำนักข่าวไทย

ทอ.ส่ง F-16 และ กริพเพน โจมตีสกัดอาวุธวิถีโค้งกัมพูชา

26 ก.ค.- กองทัพอากาศส่ง F-16 และ กริพเพน โจมตียุทธบริเวณ “ภูมะเขือ” สกัดอาวุธวิถีโค้งกัมพูชา อีกจุดปราสาทตาเมือนธม ผลปฏิบัติลุล่วงกลับฐานปฏิบัติด้วยความปลอดภัย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.68 กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำ และเครื่องบินกริพเพน จำนวน 2 ลำ ออกปฏิบัติการโจมตี พื้นที่ยุทธบริเวณเป้าหมายทหาร ของทางทหารกัมพูชาบริเวณภูมะเขือ หลังทหารกัมพูชาเตรียมใช้อาวุธวิธีโค้งยิงใส่ฝ่ายไทยหวังยึดภูมะเขือ ส่วนอีกจุดบริเวณปราสาทตาเหมือนธม โดยเป็นจุดที่ทางทหารกัมพูชาได้ตั้งปืนใหญ่และกำลังพลยิงข้ามมายังฝั่งประเทศไทยโดยไร้ทิศทาง ทั้งนี้ผลการปฏิบัติการ ทำลายเป้าหมายได้ทั้งสองจุด ลุล่วงไปด้วยดี และได้บินกลับฐานปฏิบัติด้วยความปลอดภัย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การขึ้นบินกริพเพนของกองทัพ ในภารกิจสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ครั้งนี้ ถือเป็น ‘ประวัติศาสตร์’ ของเครื่องบินขับไล่กริพเพนที่มีประจำการในหลายประเทศ ที่ใช้ในภารกิจสู้รบ-ใช้อาวุธจริงครั้งแรก ที่ผ่านมา กริพเพน ถูกใช้เพียงภารกิจบินรักษาอาณาเขต เช่น บริเวณทะเลบอลติกในทวีปยุโรป ในฐานะสมาชิก ‘นาโต้’ ผ่านเหตุการณ์สู้รบ ‘ยูเครน-รัสเซีย’ และภารกิจเฝ้าตรวจ-คุ้มกันน่านฟ้า ประเทศลิเบีย ที่กองทัพอากาศสวีเดนเข้าร่วมภารกิจ -สำนักข่าวไทย

กริพเพน

ทอ. ส่ง F16 – กริพเพน ปฏิบัติการรอบ 2 ทิ้งบอมบ์พื้นที่ทางทหารเขมร

26 ก.ค. – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 2 ลำ และกริพเพน 2 ลำ ออกปฏิบัติการรอบสอง โจมตียุทธบริเวณทำลายพื้นที่ทหารกัมพูชา บริเวณปราสาทตาควาย อ.พนมดง จ.สุรินทร์ ภารกิจลุล่วง และกับฐานปฏิบัติโดยปลอดภัย สำหรับพื้นที่บริเวนนี้ ทหารไทยกับทหารกัมพูชา ปะทะกันดุเดือด โดยทหารไทยพยายามทำลายพื้นที่กัมพูชาวางกำลังไว้หลายระลอก ในขณะที่กัมพูชาโต้กลับและระดมกำลังทหารมาเพิ่มเติม ส่งผลให้พื้นที่บริเวนนี้มีการปะทะดุเดือดตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.ถึงวันนี้. – สำนักข่าวไทย

เปิดภาพคลังอาวุธทหารเชมร “สมรภูมิภูมะเขือ”

26 ก.ค.- เปิดภาพคลังอาวุธทหารเชมร “สมรภูมิภูมะเขือ” ทหารไทยยึดอาวุธปืน-โดรน 11 รายการ พร้อมมือถือ 7 เครื่อง ใช้ถ่ายคลิปยั่วยุทหารไทย เมื่อวันที่ 26 ก.ค.68 รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 ระบุว่า สำหรับปฏิบัติการ ของเจ้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 2 บนภูมะเขือที่สามารถยึดกลับคืนมาได้ ทำให้ทหารกัมพูชาเสียชีวิต 10 นาย พร้อมทั้งตรวจพบและสามารถยึดอาวุธ ยุทโธปกรณ์ จำนวน 11 รายการ ประกอบด้วย นอกจากนี้ยังพบโทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง ที่ทางทหารกัมพูชาชอบถ่ายในเวลาทำคลิปเมื่อเจอกับทหารไทยบริเวณแนวชายแดน -สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ.ฝนตกหนัก กทม.ฟ้าคะนอง 70%

กรุงเทพฯ 30 ก.ค. – กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานเหนือตอนบน ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณ จ.เชียงราย พะเยา น่าน ตาก บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน ตาก บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ทั้งนี้ เนื่องจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า […]

แนวป้องกันน้ำท่วมฝีมือทหารช่าง ลดความรุนแรงน้ำท่วม

เชียงราย 29 ก.ค. – น้ำจากลำน้ำสายที่ทะลักเข้าท่วมชุมชนชายแดนแม่สายที่เชียงรายลดลงแล้ว แต่ทิ้งเศษซากความเสียหายไว้จำนวนมากและทำให้ชาวแม่สายอย่างน้อย 500 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน แต่ยังถือว่าไม่หนักหนาสาหัสเหมือนน้ำท่วมใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งมาจากแนวป้องกันน้ำท่วมยาวเกือบ 4 กิโลเมตร จากฝีมือของทหารช่าง.-สำนักข่าวไทย

เปิดภาพทหารล้อมรั้วลวดหนาม ปราสาทตาเมือนธม

สุรินทร์ 29 ก.ค.-เปิดภาพทหารล้อมรั้วลวดหนามรอบปราสาทตาเหมือนธม อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ จากเหตุสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา ในหลายพื้นที่ รวมทั้งบริเวณปราสาทตาเมือนธม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดที่มีการปะทะรุนแรง และก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์ที่ฝ่ายกัมพูชาพยายามยั่วยุในลักษณะต่างๆ เช่น การขึ้นมาร้องเพลง และทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ขณะที่แม่ทัพภาคที่ 2 ก็เชิญชวนให้คนไทยมาเที่ยวปราสาทตาเมือนธม โดยยืนยันว่าเป็นพื้นที่อธิปไตยไทย และได้รับความสนใจจากประชาชนจากทั่วสารทิศ ทั้งนี้ บริเวณปราสาทตาเมือนธม ถือเป็นพื้นที่แรกๆ ที่เกิดเหตุปะทะ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ด้วยเหตุว่ากัมพูชาพยายามจะเข้ามายึดพื้นที่ปราสาท ซึ่งเป็นจุดสูงได้เปรียบในเชิงจุดยุทธศาสตร์ ก่อนจะเกิดเหตุปะทะในหลายพื้นที่ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 และนำมาสู่การเจรจาหยุดยิงโดยรัฐบาล 2 ประเทศ เมื่อวานนี้ จนกระทั่งมีการหารืออย่างไม่เป็นทางการระหว่างฝ่ายทหารในพื้นที่ 2 ประเทศในวันนี้ และทำให้เสียงปืนสงบลง.-313.-สำนักข่าวไทย

ไทม์ไลน์หลังข้อตกลงหยุดยิง หลายพื้นที่ยังปะทะเดือด

29 ก.ค.- ย้อนดูไทม์ไลน์ เหตุปะทะในหลายพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา หลังข้อตกลงหยุดยิงมีผลตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา ทันทีที่ข้อตกลงหยุดยิงแบบไม่มีเงื่อนไข ถูกกำหนดในเวลาเที่ยงคืน สมรภูมิสำคัญตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะบริเวณปราสาทตาควาย ปราสาทตาเมือนธม เดือดถึงขีดสุด เพราะต่างฝ่ายต่างต้องการแย่งชิงพื้นที่ ยิ่ง 30 นาทีสุดท้ายก่อนเดดไลน์ ทหารหน่วยรบพิเศษของไทย เข้าปะทะ “กองกำลัง BHQ” ที่เสริมกำลังเข้ามาอย่างดุเดือด ก่อนที่ไทยจะยึดประสาทตาควายไว้ได้ก่อนถึงเส้นตายหยุดยิง แต่ปรากฏว่าเสียงปืนและระเบิด สงบลงหลังเส้นตายหยุดยิงเพียงไม่นาน ตลอดทั้งคืน ไทยยังถูกกัมพูชา ยิงยั่วยุ ยาวจนถึงเช้า ภาพนี้ทหารไทยได้ถ่ายเวลาจากนาฬิกา ในเวลา 06.29 น. ขณะได้ยินเสียงปืนใหญ่ที่ฝั่งกัมพูชาระดมยิงใส่ฝั่งไทยไว้เป็นหลักฐานว่า กัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง พันเอกริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษก ทบ. เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากหน่วยในพื้นที่ กองกำลังสุรนารี ว่าหลังจากมีการหยุดยิง ในเวลา 00.00 น. แล้ว พบว่าในพื้นที่ภูมะเขือ ถูกก่อกวน โดยฝ่ายทหารกัมพูชา มีการยิงปะทะตอบโต้จากทั้งสองฝ่ายจนถึงเช้า พื้นที่ซำแต มีการยิงปะทะกันเกิดขึ้น จนถึงเวลา 05.30 น. เนื่องจากทหารกัมพูชาไม่ยอมหยุด […]