“นพดล” ย้ำ​ปม​ MOU44 รัฐบาลเพื่อไทยไม่ได้ขายชาติ

รัฐสภา ​12 ธ.ค.-“นพดล” ย้ำ​ปม​ MOU44 รัฐบาลเพื่อไทยไม่ได้ขายชาติ มองเป็นแผนประทุษกรรมเดิมๆ ข​องฝ่ายต้าน ใช้ความเท็จ​หวังกระทบเสถียรภาพรัฐบาล​ ลั่นไม่ยอมเสียดินแดนแม้แต่ตารางมิลลิเมตร

นายนพดล​ ปัทมะ​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย​ กล่าวว่า​ในการประชุม​ สส.​พรรควันนี้ ​(12 ธ.ค.) ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการสนับสนุนการทำงานรัฐบาลอย่างเต็มที่เรื่อง MOU 44 ซึ่งทุกรัฐบาลก็สนับสนุน ใช้กรอบ MOU 44 ในการเจรจาตั้งแต่สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์​ เวชชาชีวะ​ รัฐบาลพลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ ทั้งนี้ล่าสุดที่มีการยื่นหนังสือให้รัฐบาลพรรคเพื่อไทย​ตนติดตามอยู่และมั่นใจว่ารัฐบาลจะตอบข้อห่วงใยได้ทุกประเด็นในเวลาที่เหมาะสม เรื่องนี้ไม่ได้มองกลุ่มของนายสนธิ​ ลิ้มทองกุล หรือกลุ่มพันธมิตรใหม่เป็นศัตรูแต่มองเป็นคนไทยด้วยกันที่พร้อมรับฟัง แต่สิ่งที่ยอมรับไม่ได้คือการใช้ความเท็จเพื่อขับเคลื่อนกระบวนการที่จะกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะเป็นประสบการณ์ที่เจ็บปวดที่ประเทศเคยเผชิญ ในช่วงปี 2551 ซึ่งตนก็ตกเป็นเหยื่อของการใช้ความเท็จ ในการความพยายามปลุกเร้ากระแสชาตินิยมขายดินแดน ถูกกล่าวหาขายชาติมาแล้ว​ ครั้งนี้มาเรื่อง MOU ขายชาติ​จึงมองเป็นแผน ประทุษกรรม เดิมๆที่ประเทศไทยไม่มีเวลาสำหรับการถูกกล่าวหาเท็จและจะเสียประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะพรรคการเเมือง ต้องคำนึงถึงประโยชน์ของชาติไม่ใช่กลุ่มการเมือง พร้อมตั้งคำถามว่าการขับเคลื่อนเป็นการต้องการล้ม MOU หรือล้มรัฐบาลหรือไม่


นายนพดลกล่าวว่า ศาลฎีกาได้ยกฟ้องตน จากคดีในสมัยที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ บอกว่าทำถูกต้องไม่กระทบสิทธิในดินแดนและประเทศจะได้ประโยชน์ต่อการดำเนินการของตนและรัฐบาลในสมัยนั้น โดนจะปล่อยให้การให้ความคิดแบบนี้ไม่ได้เพราะประเทศเสียหาย

“ที่บอกว่าเดินตาม MOU44 เป็นการยอมรับเส้นทวีปกัมพูชาไม่จริงเป็นความเข้าใจผิด ความเห็นทางกฎหมายเห็นต่างกันได้แต่อย่าไปยึดถือความเห็นของตัวเองถูกต้องและมากล่าวหาคนอื่นขายชาติ เรื่องสนธิสัญญาและกฎหมาย ในแผ่นดินนี้กรมสนธิสัญญาและกฎหมายเป็นที่ปรึกษาของรัฐบาลที่ต้องฟังเพราะเป็นข้าราชการที่มีความซื่อสัตย์สุจริต​ พรรคเพื่อไทยและรัฐบาลจะไม่ยอมเสียดินแดนแม้แต่ตารางมิลลิเมตรเดียว​ขอให้สบายใจ เราไม่รับเส้นแบ่งทวีปของกัมพูชา ถ้าเจรจาล้มเหลว ไปต่อไม่ได้จะไม่กระทบสิทธิไทย ท่าทีของไทยไม่เปลี่ยนแปลง​ ไม่มี MOU ขายชาติใดๆทั้งสิ้น​ การกล่าวหารัฐบาลนี้จ้องเกี๊ยะ​เซียะกัมพูชาเอาน้ำมันและแก๊สมาแบ่งกันโดยไม่สนใจเส้นเขตแดนเป็นการกล่าวหาไม่มีมูลความจริง” นายนพดล​กล่าว


นายนพดลกล่าวว่าหากมีการยกเลิก MOU 44​ การอ้างสิทธิ์ในทวีปกัมพูชาจะยังคงอยู่ทุกประการ จะทำให้ข้อตกลง พื้นที่ทับซ้อนยังคงอยู่และจะพรากข้อได้เปรียบที่จะให้การเจรจาทางกฎหมายหย่อนยานการลากเส้นไม่ถูกต้อง ไทยและกัมพูชายังมี พันธกรณี ทางฎหมายที่ต้องหาข้อยุติ อย่างไรก็ตาม ขอให้ความมั่นใจ ว่านายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีจะดูแลผลประโยชน์ของเราอย่างดี การเจรจาจะโปร่งใสไม่เสียพื้นที่และไม่งุบงิบทำ การเจรจาต้องผ่านประตู 5 บาน 1. คณะกรรมการเจรจาเขตแดนร่วม 2. คณะอนุก รรมการเทคนิคร่วม 3. คณะกรรมการเทคนิคร่วมชุดใหญ่ 4. ผ่านคณะรัฐมนตรี 5. ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา

“รัฐบาลไหนที่ทำให้เสียดินแดนไม่มีทางอยู่เป็นรัฐบาลได้ ประชาชนจะไม่ให้อภัย เผลอๆจะติดคุกด้วย รัฐบาลเพื่อไทยมีเกียรติประวัติในการปกป้องดินแดนเราจะรักษาดินแดนของเราอย่างดีที่สุด เจรจา รักษาได้ทั้งดินแดนและรักษาความสัมพันธ์” นายนพดล​ กล่าว.-319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก