“วัน นอร์” ชี้ นายกฯ-รัฐมนตรี ควรมาตอบกระทู้ที่สภา

รัฐสภา 10 ธ.ค.-“วัน นอร์” ชี้ นายกฯ-รัฐมนตรี ควรมาตอบกระทู้ที่สภา อย่าซีเรียส ไม่ใช่เรื่องเอาเป็นเอาตาย พร้อมยินดีรับเรื่อง “สนธิ” MOU 44

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีเทียบฝ่ายค้านเรียกร้องให้ นายกรัฐมนตรี มาตอบกระทู้สด ว่าเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและรัฐมนตรีที่จะต้องมาตอบกระทู้สด และกระทู้ทั่วไปด้วย ซึ่งในการประชุมวันที่ 12 ธันวาคมนี้ ก็จะมีผู้แทนวิป 3 ฝ่าย เข้าร่วมซึ่งตนจะแจ้งให้ทราบว่ามีสมาชิกอยากให้ รัฐมนตรีมาต่อกระทู้ทุกครั้ง โดยสภาผู้แทนราษฎรมีการประชุมทุกวันพุธและพฤหัสบดี ตนคิดว่าหากรัฐบาลสามารถมาต่อกระทู้ได้ทุกครั้ง ก็จะเป็นบรรยากาศที่ดี สภามีหน้าที่ทำและรัฐบาลมีหน้าที่ต่อ หากยังตอบไม่ได้ก็บอกว่า ตอบยังไม่ได้และไปหาข้อมูลเพิ่มเติม อย่าไปซีเรียสเป็นเรื่องเอาเป็นเอาตาย เพราะการตอบกระทู้เป็นเรื่องของการสร้างความเข้าใจ ถ้ารัฐบาลมาตอบก็ถือเป็นโอกาสที่รัฐบาลจะได้ชี้แจงปัญหาที่ประชาชนอยากทราบ


เมื่อถามว่าตัวของนายกรัฐมนตรี จำเป็นต้องมาต่อกระทู้หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า โดยปกติก็ควรต้องมา เพราะนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมาส่วนใหญ่ก็มาตอบ บางคนก็บอกว่าติดภารกิจไม่ได้มา แต่ตนก็จะไปขอร้องคณะรัฐมนตรีว่าควรจะมา โดยเฉพาะวันที่มีกระทู้คือวันพฤหัสบดี ในวันพุธเป็นการประชุมกฎหมายก็อาจจะมอบหมายได้ หากคณะรัฐมนตรีต้องการให้สภาอำนวยความสะดวกอย่างไรก็พร้อม เพื่อให้สมาชิกและรัฐบาลได้ทำงานอย่างเต็มที่

ส่วนกรณีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เตรียมยื่นหนังสือถึงสภา กรณีการพิจารณา MOU 44 นั้น ประธานสภาฯ ระบุว่า สมาชิกและประชาชนมีสิทธิ์ที่จะยื่น ปัญหาต่างๆมาให้สภาเพื่อดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าผิดกฎหมายก็ต้องนำมาพิจารณา ถ้าเป็นเรื่องที่ต้องส่งต่อให้นายกรัฐมนตรี ส่งต่อให้รัฐบาลหรือส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สภาก็พร้อมจะอำนวยความสะดวก เพราะสภาเป็นของประชาชน เราพร้อมที่จะรับข้อเสนอตามระเบียบและตามกฎหมาย.-314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกสมรักษ์คำสิงห์

ศาลสั่งคุก 2 ปี 13 เดือน 10 วัน “สมรักษ์” พยายามข่มขืนสาววัย 17

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก “สมรักษ์ คำสิงห์” อดีตนักมวยฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก เป็นเวลา 2 ปี 13 เดือน 10 วัน พร้อมชดใช้ค่าสินไหมทดแทนรวม 170,000 บาท คดีพยายามข่มขืนเด็กสาววัย 17 ปี

Chinese foreign ministry in January 2025

ถอดบทเรียนจากจีน แก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 จริงจัง

ปักกิ่ง 23 ม.ค. – สถานการณ์ฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่และเร่งด่วนในไทยอยู่ในขณะนี้ หลายฝ่ายกำลังหาทางแก้ไขด้วยการมุ่งไปที่ต้นตอที่ทำให้เกิดฝุ่น จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ในปี พ.ศ. 2542 ประชากรโลกมากถึง 92% ได้รับฝุ่น PM2.5 ในระดับความเข้มข้นสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนด และถ้ารัฐบาลทุกประเทศไม่เร่งแก้ปัญหาอย่างเอาจริงเอาจัง ภายในอีก 7 ปีข้างหน้า หรือ พ.ศ. 2573 คุณภาพชีวิตคนทั่วโลกจะยิ่งเลวร้ายสุดขีด เพราะปริมาณ PM2.5 จะเพิ่มขึ้นจากเดิม 50% และประเทศที่สามารถพิสูจน์ให้เห็นเป็นตัวอย่างว่า หากรัฐบาลตั้งใจจริงจัง ทุ่มสรรพกำลังความพยายาม จะสามารถกำจัดปัญหาฝุ่นควันพิษได้อย่างแน่นอนนั่นก็คือ จีน   จีนเคยมีคนเสียชีวิตเพราะมลพิษในอากาศปีละหลายล้านคน แต่ทุกวันนี้แม้แต่ธนาคารโลกยังยกย่องจีนว่า เป็นแบบอย่างของความพยายาม สามารถพลิกฟ้าหม่นเพราะฝุ่น PM2.5 ให้กลับเป็นฟ้าใสได้สำเร็จ ความพยายามของเหมา เจ๋อตุง ผู้นำจีนที่มุ่งเปลี่ยนสังคมเกษตรกรรมเป็นสังคมอุตสาหกรรม ทำให้จำนวนโรงงานในจีนเพิ่มขึ้นทวีคูณภายใน พ.ศ. 2502 แน่นอนว่า นโยบายเศรษฐกิจของผู้นำจีนช่วยให้คนจีนหลายล้านหลุดพ้นจากขีดความยากจน แต่ก็ต้องแลกกับชีวิตและสุขภาพ เพราะควันพิษจากโรงงานทำให้ฝุ่น PM2.5 พุ่งในระดับเกินกว่าจะรับไหว กว่ารัฐบาลจะรู้ตัวว่าปัญหามาถึงขั้นวิกฤต […]

คึกคัก คู่รักจูงมือกันไปจดทะเบียนวันแรกกฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผล

วันนี้กฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการ หลายคู่รักควงแขนไปจดทะเบียนสมรสกันชื่นมื่น ที่สยามพารากอน มีคู่รักที่ลงทะเบียนมาจดทะเบียนสมรสที่นี่กว่า 300 คู่

ผู้ป่วยเสียชีวิต

รพ.สิรินธร ยืนยันไม่มีผู้ป่วยช็อก-เสียชีวิต จากเหตุชายผิวสีคลุ้มคลั่ง

ผอ.รพ.สิรินธร ยืนยันไม่มีผู้ป่วยช็อก หรือเสียชีวิต จากเหตุต่างชาติผิวสีคลุ้มคลั่ง มีเพียงเจ้าหน้าที่ รพ.บาดเจ็บจากการถูกต่อยเล็กน้อย

ข่าวแนะนำ

ดีเอสไอจ่อล่องเรือใช้เลเซอร์สแกนจำลอง 3 มิติ สืบคดี “แตงโม”

ดีเอสไอ นำผู้เชี่ยวชาญหลายด้านเปิดประชุมนัดแรก ลุยสืบสวน “คดีแตงโม” จ่อล่องเรือใช้เลเซอร์สแกนจำลอง 3 มิติ หาพยานหลักฐานใหม่ และบินเก็บข้อมูลระบบ Cloud ในมือถือทุกคนบนเรือ-นอกเรือ

แก้ปัญหาฝุ่น

นายกฯ สั่งการด่วนคมนาคมออกมาตรการหยุด PM 2.5

นายกฯ สั่งการคมนาคมออกมาตรการเร่งด่วน หยุด PM 2.5 ให้ประชาชนนั่งรถไฟฟ้าทุกสาย-ขสมก.ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค.นี้ เตรียมใช้งบกลางกว่า 140 ล้านบาท ชดเชยผู้ประกอบการ เข้มตั้งจุดตรวจควันดำ 8 จุด รอบ กทม.-ปริมณฑล

เปิดรับการลงทุน

นายกฯ ย้ำบทบาทของไทยในเวทีโลก ที่ดาวอส พร้อมเปิดรับการลงทุน

นายกฯ ย้ำบทบาทของไทยในเวทีโลก ที่ดาวอส พร้อมเปิดรับการลงทุนสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ ด้วยจุดแข็งด้านเกษตรกรรม Soft Power และอุตสาหกรรมที่มีความยั่งยืน มุ่งมั่นพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและการค้าเสรี เร่งสร้างสภาพแวดล้อมทางการค้าที่เสรี เปิดกว้าง และยั่งยืน

ช้างหลุดเดินถนน

ระทึก! ช้างหลุดจากปางช้างเดินบนถนน รถเสียหาย 1 คัน

ระทึก! ควาญช้างและตำรวจเร่งติดตามช้างหลุดจากปาง เดินบนถนน ชนกระจกมองข้างรถยนต์เสียหาย 1 คัน สุดท้ายไปเจอเล่นน้ำอยู่ในลำธารอย่างสบายใจ