สั่งเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำภาคใต้ 12-16 ธ.ค.นี้

ทำเนียบ 9 ธ.ค.- “ภูมิธรรม” สั่งเตรียมพร้อมล่วงหน้า รับมือสถานการณ์น้ำภาคใต้อีกระลอก ระหว่างวันที่ 12 – 16 ธ.ค.นี้ รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีห่วงใยพี่น้องภาคใต้ สั่งการช่วยเหลือต่อเนื่อง


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ตามที่ ศปช. ได้รับรายงานข้อมูลจากคณะทำงานภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม ซึ่งคาดการณ์ว่าในช่วงวันที่ 12 – 16 ธันวาคม 2567 จะเกิดฝนตกต่อเนื่องในปริมาณที่หนักถึงหนักมากในพื้นที่ภาคใต้ ได้แก่ จังหวัด ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง ตรัง ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส นั้น ในฐานะผู้อำนวยการ ศปช. ได้สั่งการให้ทุกส่วนราชการบูรณาการ การเตรียมความพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนในด้านต่าง ๆ จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ ดังนี้

  1. ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือ และศูนย์พักพิงชั่วคราวให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ทันที
  2. ขอให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมชลประทาน และกระทรวงกลาโหม เตรียมสนับสนุนกำลังพลและอุปกรณ์ในพื้นที่ให้พร้อม หากเกิดเหตุการณ์ในพื้นที่ชี้เป้า
  3. หากมีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุให้กระทรวงกลาโหมเข้าพื้นที่ทันทีเพื่อเคลื่อนย้ายประชาชนออกจากพื้นที่ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว
  4. ขอให้กรมทรัพยากรธรณีเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงดินโคลนถล่ม
  5. ขอให้กระทรวงคมนาคมเร่งสำรวจตรวจสอบเส้นทางถนนในพื้นที่เสี่ยงหรือเส้นทางที่เคยเกิดน้ำท่วมและเตรียมการใช้เส้นทางเลี่ยง เพื่อให้การสัญจรสามารถเชื่อมต่อกันได้ พร้อมตรวจสอบป้องกันเส้นทางรถไฟที่อาจได้รับผลกระทบจากดินโคลนถล่มหรือน้ำท่วม
  6. ด้านสาธารณสุข ขอให้เฝ้าระวังสถานที่ที่มีความเสี่ยงน้ำท่วมและเตรียมป้องกันโรงพยาบาลหรือเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

“รัฐบาลโดยนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ส่งความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคใต้เป็นอย่างมาก สั่งการให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งระดมสรรพกำลังพร้อมให้เฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมการรับมือและป้องกันในช่วงวันที่ 12 – 16 ธันวาคม นี้” นายภูมิธรรม กล่าว .314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง