“พิธา” นับถือใจคนเกาหลีใต้ ปกป้องประชาธิปไตย

อุบลฯ 8 ธ.ค.- “พิธา” นับถือใจคนเกาหลีใต้ ปกป้องประชาธิปไตย เผยคุยเพื่อน สส.เกาหลีใต้ ต้องนอนเฝ้ารัฐสภา 2-3 วัน พร้อมชมแม้มีแนวคิดทางการเมืองต่างกัน แต่ยังอยู่ในระบบประชาธิปไตย


นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงการถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ต่อต้านการประกาศกฎอัยการศึกในประเทศเกาหลีใต้ ว่าประเทศไทยยังคงต้องถอดบทเรียนในอีกหลายเรื่อง แต่บางทีจะเทียบกันตรงๆ ไม่ได้ เพราะเกาหลีใต้เป็นระบบประธานาธิบดี และมีฝ่ายค้านคอยทำงานถ่วงดุล แต่ในระบบของไทยเป็นแบบรัฐสภา จึงอาจจะไม่เหมือนสักทีเดียว แต่สิ่งคล้ายๆ กัน คือ 1. พลเรือนอยู่เหนือทหารได้ 2. ประชาชนสามารถควบคุมวาระทางสังคมได้ จึงต้องรอดูต่อไปจากการที่อัยการของเกาหลีใต้ถูกควบคุมตัว แล้วทำให้การเมืองเบาลงจริงหรือไม่ หรือจำเป็นจะต้องมีการลาออกของประธานาธิบดี แต่ดูแล้วคงเหมือนไม่อยากให้เกิดการกล่าวหา เพราะจะได้ไม่ต้องมาเลือกตั้งกันใหม่ และนำไปสู่การที่ฝ่ายค้านจะชนะแบบแลนด์สไลค์

แต่อย่างไรก็ตาม ในทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งใหม่ ในตอนที่ตนอยู่ประเทศเกาหลีใต้ ก็จะแสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าคุณจะคิดแบบอนุรักษ์นิยม หรือเสรีนิยม แต่ไม่มีใครยอมให้ไปไกลถึงขนาดที่ให้ทหารอยู่เหนือพลเรือนแน่นอน และมาต่อสู้กันในระบบ จึงถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม


ส่วนการทำงานของ สส.เกาหลีใต้ ที่เข้าไปร่วมกันลงมติยกเลิกกฎอัยการศึกนั้น นายพิธา กล่าวว่า กฎหมายของประเทศเกาหลีใต้สามารถให้ทำได้ แต่ของประเทศไทยจะต้องกลับมาดูกันว่าจะทำอย่างไรให้เป็นลักษณะแบบนั้นที่สามารถโหวตอำนาจของประธานาธิบดีได้ แต่ก็เชื่อว่าเป็นทางเลือกของ สส.เกาหลีใต้ทั้ง 190 คน ปีนรั้วเข้าไปลงมติ หรือที่พยายามป้องกันไม่ให้ทหาร แต่สิ่งที่น่าชื่นชมคือประชาชนขาวเกาหลีใต้ ที่ทำหน้าที่เหมือนเกาะกำบังป้องกันรัฐสภาของเขาไม่ให้ทหารเข้าไปได้ ซึ่งตนได้พูดคุยกับเพื่อน สส. ที่รู้จักกัน ตั้งแต่สมัยยังอยู่พรรคก้าวไกล ก็นอนอยู่ที่รัฐสภา 2-3 วัน เพราะเกรงว่าจะมีการประกาศกฎอื่นซ้ำ ก็ต้องนับถือในความเป็นประชาธิปไตย แม้จะมีแนวคิดทางการเมืองที่แตกต่างกัน แต่ก็ยังอยู่ในระบบประชาธิปไตยอยู่ .314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท