นายกฯ แจงเร่งช่วย 4 คนไทยถูกเมียนมาจับตัวไป

เชียงราย 1 ธ.ค.-นายกฯ แจงเร่งช่วย 4 คนไทยถูกเมียนมาจับตัวไป “มาริษ” รมว.กต. เผยเรียกทูตเมียนมาคุยพรุ่งนี้ ยันคนไทยปลอดภัย มีสัญญาณบวก

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเท็จจริงเหตุการณ์เรือรบเมียนมายิงเรือประมงไทยสรุปเรารุกล้ำหรือเหตุการณ์เป็นอย่างไร ว่า จากการที่ได้รับรายงานล่าสุด บาดเจ็บ 2 เสียชีวิต 1 คน และถูกจับตัวอยู่ตอนนี้อีก 4 คน ซึ่งจริงๆ มี 30 กว่าคน แต่เป็นคนไทย 4 คน และยังไม่ได้สรุปออกมาชัดเจนว่ารุกล้ำหรือไม่


ผู้สื่อข่าวถามว่าถือว่าทางเมียนมาทำเกินกว่าเหตุหรือไม่มี นายกฯ กล่าวว่า เราไม่สนับสนุนความรุนแรงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเหตุการณ์ใดก็ตาม เรามีจุดยืนนี้ไปทั่วโลก ไม่สนับสนุนความรุนแรง ขอดูรายละเอียดอีกทีว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศก็ได้ติดต่อตลอด ตั้งแต่เกิดเรื่องมายังไม่ได้หยุดเลย

ด้านนายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศได้รายงาน โดยคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ได้ประท้วงไปแล้วว่าเราไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง โดยให้ไต่สวนตรงนี้ชัดเจน และขอให้เอาเรือและคนไทยที่ถูกจับกุมไว้กลับมา ขณะนี้กำลังพยายามเจรจา โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้ประสานงาน


ด้านนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ในส่วนกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีหนังสือแสดงความกังวลเรื่องนี้ด้วย และวันจันทร์ที่ 2 ธ.ค.นี้ จะเชิญทูตเมียนมา มาที่กระทรวง และจะย้ำขอให้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวให้ถูกต้อง และปล่อยตัว4คนไทยที่ถูกควบคุมตัว

เมื่อถามว่า เมื่อคุยกับทูตเมียนมาแล้วจะมีความคืบหน้าเลยหรือไม่ นายมาริษ กล่าวว่า สิ่งที่จะคุยกับท่านทูตเป็นการย้ำ ว่าเขาต้องรับผิดชอบ เพราะมองว่าเขาทำเกินกว่าเหตุ เพราะการจะบอกว่ารุกล้ำมันมีขั้นตอนอยู่ ส่วนการช่วยเหลือคนไทยช่วยแน่นอน เราพูดตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 พ.ย. และวันที่ 2 ธ.ค.จะมีการพูดคุยถึงเรื่องดังกล่าวอีก เราดำเนินการอยู่ตลอดเวลา ทำงานร่วมกันอย่างจริงจังทั้งทางฝ่ายทหารและกระทรวงการต่างประเทศ ทำงานร่วมกันอย่างจริงจัง และ 4 คนไทยปลอดภัยแน่นอน และขนาดนี้ถือว่ามีสัญญาณบวก เพราะประเทศไทยและเมียนมามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ส่วนในวันที่ 2 ธ.ค.จะได้รับคำตอบว่าปล่อยตัวเลยหรือไม่นั้น ต้องพูดคุยกันหลายด้าน

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ถ้าเรื่องนี้มีความคืบหน้าจะให้รมว.ต่างประเทศรายงานทันที และการพูดคุยระหว่างประเทศต้องมีขั้นตอนอย่างเป็นทางการ จะพูดข้อตกลงอะไรออกมาก่อนไม่ได้ ถ้าสองประเทศยังไม่ได้คุยกัน เพราะหากรมว.ต่างประเทศพูดอะไรออกมาจะกลายเป็นข้อสรุปว่าอย่างนั้นแน่นอน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้คุย ขอคุยก่อน เมื่อมีความคืบหน้าจะให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรายงาน.-314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก้ปัญหาฝุ่น

นายกฯ สั่งการด่วนคมนาคมออกมาตรการหยุด PM 2.5

นายกฯ สั่งการคมนาคมออกมาตรการเร่งด่วน หยุด PM 2.5 ให้ประชาชนนั่งรถไฟฟ้าทุกสาย-ขสมก.ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค.นี้ เตรียมใช้งบกลางกว่า 140 ล้านบาท ชดเชยผู้ประกอบการ เข้มตั้งจุดตรวจควันดำ 8 จุด รอบ กทม.-ปริมณฑล

ฝุ่น กทม.

แดงเกือบทั้งกรุง คุณภาพอากาศวิกฤติ ฝุ่น PM 2.5 กระทบต่อสุขภาพ

คุณภาพอากาศกรุงเทพฯ วิกฤติต่อเนื่อง เช้านี้ฝุ่น PM 2.5 อยู่ระดับสีแดง ผลกระทบต่อสุขภาพ 67 พื้นที่ คุณภาพอากาศจะแย่แบบนี้ไปถึงสัปดาห์หน้า

ตร.สอบสวนกลาง เปิดปฏิบัติการ “ปิดจบสยบ Fiwfans”

ตำรวจสอบสวนกลาง “เปิดปฏิบัติการปิดจบสยบ Fiwfans (ฟิวแฟน)” เว็บไซต์ค้ากามเด็กออนไลน์ จับแอดมิน 5 ราย ดำเนินคดี พบในรอบ 4 ปี มีหญิงค้าประเวณีผ่านเว็บไซต์กว่า 40,000 ราย อายุต่ำสุด 15 ปี พบเงินหมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท

โยนลูกลงทะเล

คุมพ่อชาวรัสเซียฝากขัง จับลูกชายวัย 13 โยนลงทะเลเสียชีวิต

ตำรวจคุมตัว “หนุ่มรัสเซีย” ฝากขัง หลังก่อเหตุโยนลูกวัย 13 ปี ออกจากเรือ บริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา จนถูกใบพัดเรือบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา อ้างเสียความทรงจำ ไม่รู้ทำอะไรลงไป

ข่าวแนะนำ

เลือกตั้ง อบจ.

วิเคราะห์ศึก อบจ.ศรีสะเกษ อาจถึงคราว “นายใหญ่” สิ้นมนต์ขลัง

นักวิชาการวิเคราะห์ศึก อบจ.ศรีสะเกษ อาจถึงคราว “นายใหญ่” สิ้นมนต์ขลัง การเมืองไม่เหมือน 20 ปีที่แล้ว ชี้วาทกรรมแบบเดิมๆ ไร้ผล ชาวเน็ตแชร์สนั่นพร้อมถามดังๆ จะ “ไล่หนู ตีงู กี่โมง”

สินค้าตรุษจีน

พาณิชย์ส่ง จนท.ตรวจเข้มราคาสินค้าช่วงตรุษจีน

กรมการค้าภายในลงพื้นที่เยาวราช ตรวจราคาสินค้าช่วงตรุษจีน พบราคาวัตถุดิบใกล้เคียงปีที่แล้ว ย้ำผู้ประกอบการปิดป้ายให้ชัดเจน ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคา

มาตรการสู้ฝุ่น

เริ่มแล้ว! มาตรการสู้ PM 2.5 กรมรางเกาะติดการใช้รถไฟฟ้าฟรี

เริ่มวันนี้ ขึ้นรถไฟฟ้า MRT / BTS รถเมล์ฟรี ทุกเส้นทาง 7 วัน ตั้งแต่ 25 – 31 ม.ค. 68 แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 กทม. ด้านกรมราง ยืนยันเกาะติดการใช้บริการรถไฟฟ้าตลอดระยะเวลาโครงการ

เช็กอินดอนเมืองล่ม

ดอนเมืองแจงระบบล่ม เช็กอินล่าช้า คาดเที่ยงนี้เข้าสู่ภาวะปกติ

ดอนเมืองแจงระบบล่ม ส่งผลเช็กอินล่าช้า เที่ยวบินดีเลย์บางส่วน คาดเที่ยงวันนี้จะเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก