เสนอใช้ AI จัดการภัยพิบัติโดยเฉพาะน้ำท่วม-ฝุ่น

รัฐสภา 29 พ.ย. – อนุอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ เสนอรัฐ-องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ใช้ AI จัดการภัยพิบัติโดยเฉพาะน้ำท่วม-ฝุ่น PM เพื่อลดความสูญเสีย


นายประสิทธิ์ ปัทมผดุงศักดิ์ สส.ปทุมธานี พรรคประชาชน ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการศึกษาแนวทางการสร้างอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์เพื่อการ พัฒนาเศรษฐกิจ ในคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ แถลงเสนอให้องค์กรให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและรัฐบาล นำ AI มาใช้ป้องกันและแก้ปัญหาน้ำท่วม รวมทั้งใช้ AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในองค์กรและพัฒนาเศรษฐกิจ หลังเชิญหลายหน่วยงานภาครัฐ เอกชน2 บริษัทที่ติดตั้งระบบ AI มาชี้แจงความสำเร็จและปัญหาอุปสรรค โดยเฉพาะระบบการบริหารจัดการภัยพิบัติที่เพิ่งเกิดขึ้นที่ภาคเหนือ และภาคใต้ ด้วยคณะอนุกรรมาธิการ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งต่างประเทศได้นำมาใช้พัฒนาเมือง เป็น Smart City ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการให้บริการประชาชน การป้องกันอาชญากร การป้องกันน้ำท่วม การบริหาร จัดการจราจร การให้บริการรถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น ทั้งนี้ ในประเทศไทยเอง มีหลายองค์กรปกครองที่นำ AI มาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น กทม. ที่มีการใช้ AI กับระบบทราฟฟี่ฟองดูว์ (Taffy Fondue) ระบบวัดระดับน้ำ ระบบตรวจจับรถทำผิดกฎจราจรระบบการสอนภาษาให้นักเรียน ส่วนเทศบาลนครขอนแก่นก็มีการใช้ AI เพิ่มประสิทธิภาพให้เป็นเมืองอัจฉริยะ
“ประเทศไทยเจอปัญหาน้ำท่วมทั้งภาคเหนือและภาคใต้ เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจหลายหมื่นล้าน ซึ่งตอนนี้เทศบาลนครยะลาได้ติดตั้งระบบ AI บริหารจัดการน้ำท่วมมา 1 ปีแล้วเพื่อเก็บข้อมูลใช้ประกอบการตัดสินใจ ทำให้เทศบาลมีข้อมูล น้ำท่วม ผู้ป่วยติดเตียง มีการติดตั้งเครื่องมือวัดระดับน้ำในเทศบาลรอบนอก เพื่อให้ทราบระดับน้ำแบบเรียลไทม์ ว่าน้ำถึงไหน จะไปที่ไหน มีระบบจำลอง Simulation ว่าหากเบี่ยงทางน้ำแบบนี้ น้ำจะไปที่ไหน และมีข้อมูลตัดสินใจว่าจะใช้เรือกี่ลำในการเข้าไปช่วยในแต่ละพื้นที่อย่างไร ประธานชุมชนรู้ว่าน้ำจะสูงแค่ไหนควรแจ้งเตือนภัยเมื่อไร ควรประกาศอพยพเมื่อไร ระบบบริหารน้ำท่วมยิ่งใช้นานยิ่งมีข้อมูลมากขึ้น และวิเคราะห์ได้แม่นยำขึ้น” นายประสิทธิ์ กล่าว

นอกจากนี้ การเชิญองค์การบริหารส่วนจังหวัดในเขตปริมณฑลทั้ง 3 จังหวัด มาเพื่อประชุมหารือแนวทาง ความเป็นไปได้ในการนำ Ai มาช่วยในด้านอื่นๆ ด้วย เพื่อให้บริการประชาชน เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงาน ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้ประชาชน ข้อมูลการใช้จ่ายในพื้นที่เพื่อให้นักลงทุนตัดสินใจ ซึ่งพบปัญหา คือ เทคโนโลยี AI เป็นเรื่องใหม่ แต่งบลงทุนสูง ทำให้ไม่แน่ใจว่าจะสามารถนำมาใช้งานได้จริง และคุ้มค่า หรือไม่


คณะอนุกรรมาธิการจึงมีข้อเสนอให้จังหวัดที่มีภัยพิบัติ เช่น น้ำท่วม ฝุ่น PM อบจ.ควรนำ AI มาใช้ในการจัดการภัยพิบัติ เพื่อลดความสูญเสีย ทั้งชีวิต และ มูลค่าทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ก่อนจัดซื้อระบบ ควรให้เอกชนนำระบบมาให้ทดลองใช้ก่อน (Proof of Concept – Poc) ว่าใช้งานได้จริงก่อนที่จะ ตัดสินใจนำมาใช้งานจริง ซึ่งเป็นแนวทางที่กรุงเทพมหานครใช้อยู่ ขณะที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดที่นำ AI มาใช้แล้วประสบความสำเร็จ ควรนำข้อมูลมาแบ่งปัน เพื่อให้องค์กรอื่นๆนำไปใช้ได้ โดยไม่ต้องลองผิดลองถูก บางระบบซื้อแล้วสามารถใช้กับหลายหน่วยงานได้ ควรร่วมกันซื้อ ไม่ซื้อแยก ส่วนภาครัฐลงทุนสร้างโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลและดิจิทัลทุกภาคส่วน ให้บริษัท Al นำข้อมูลไปพัฒนาได้ และขอให้ทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบูรณาการข้อมูลร่วมกันและเก็บข้อมูลเป็นส่วนกลางเพื่อประโยชน์ในการนำไปใช้.-319 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน