“ชูศักดิ์” แจงใช้ศพฝึกจิตสอนธรรมะไม่ได้ บิดเบือนคำสอน

ทำเนียบ 27 พ.ย.-“ชูศักดิ์” แจงใช้ศพฝึกจิตสอนธรรมะไม่ได้ บิดเบือนคำสอน ดูไม่ยากผิดอาญา-วินัยหรือไม่

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้สัมภาษณ์กรณีมีการร้องตรวจสอบสำนักสงฆ์ฝึกเรียนหูทิพย์-ตาทิพย์โดยใช้ศพ โดยหลักพระพุทธศาสนาสามารถทำได้หรือไม่ว่า ได้มอบให้ พศ. ไปหารือกับสำนักสงฆ์ต่างๆ แต่ส่วนตัวคิดว่าทำไม่ได้


ถ้าประเมินภาพรวม 2 สำนักมี 71 ศพ และมีความเชื่อมโยงกัน ทาง พศ. จะดำเนินการอย่างไร นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ทาง พศ. ต้องไปดำเนินการตรวจสอบดูว่า ทำได้หรือไม่ ซึ่งตนเชื่อว่าทำไม่ได้ และเมื่อทำไม่ได้จะต้องมีมาตรการอย่างไร

ส่วนกรณี 71 ศพ จะมีมาตรการป้องกัน อย่างไร นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ได้ให้ไปดูว่า การกระทำใด ๆ ที่นำไปสู่การบ่อนทำลาย ดัดแปลงคำสอนพระพุทธศาสนา ทำให้พุทธศาสนิกชนเข้าใจผิดในหลักธรรมคำสอน ก็ให้เข้าไปดู และมีมาตรการห้ามปราม เพื่อไม่ให้มีการกระทำแบบนี้เกิดขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม เราต้องยอมรับว่า การกระทำลักษณะเช่นนี้มีหลายแห่ง ซึ่งไม่ใช่หลักธรรมคำสอนของศาสนาพุทธ แต่มีการนำไปบิดเบือน


เบื้องต้นมีความผิด และสามารถเอาผิดได้หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ได้บอก ผอ.พศ. ไปแล้วว่า ถ้าผิดอาญาก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ แต่ถ้าเป็นเรื่องของวินัยต้องแจ้งคณะสงฆ์ ซึ่งการที่จะดูว่ามีผิดทางความอาญาหรือวินัยนั้นดูไม่ยาก

และที่ผ่านมา พศ. ดำเนินการเชิงรับมาตลอด จะทำอย่างไรเพื่อทำมาตรการเชิงรุกตามนโยบาย นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้คุยกับผู้อำนวยการ พศ.แล้วว่าเรามี พศ. อยู่ทุกจังหวัด เราไม่ได้ทำแค่ว่าไปร่วมกิจกรรมทางศาสนา แต่เราจะต้องเข้าไปดูแล ซึ่งตนก็มีทีมงานที่ติดตามและรายงานตนมาตลอด ทั้งนี้ตนไปไล่ดูนโยบายของ พศ. เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกในนโยบายของรัฐบาล เพราะก่อนที่ตนจะมารับหน้าที่ก็เห็นปัญหามาตลอด จึงได้หารือกับทางกับ พศ. ว่าเราจะดำเนินการ เพื่อทำให้พระพุทธศาสนาของเราเป็นหลักให้ได้ ไม่มีพฤติกรรมบ่อนทำลายในทุกรูปแบบ

ขณะที่ในการบวชพระใหม่จะมีมาตรการตรวจสอบอย่างไร นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นหนึ่งในมาตรการที่เรากำหนดว่า ต่อไปนี้สำนักสงฆ์จะต้องมีมาตรการป้องกันไม่ให้คนใช้ผ้าเหลืองมาเป็นเครื่องมือ ซึ่งการบวชพระใหม่ไม่ได้บวชกันได้ง่ายๆ เพราะมีกฎ กติกาอยู่


ส่วนปัจจุบันประชาชนให้ความเชื่อถือศรัทธา อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม มากกว่าพระสงฆ์ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปสรุปอย่างนั้นเลย วัดยังเป็นสถานที่พึ่งพาเป็นสถาบันที่เป็นหลักของของพุทธศาสนิกชน เพียงแต่ตอนนี้มีสิ่งอันไม่พึงประสงค์หลายประการ

ขณะนี้ขบวนการยาเสพติดเริ่มเข้าไปในวัด เราจะมีมาตรการเด็ดขาดในการป้องกันอย่างไร นายชูศักดิ์ ว่า เราก็ต้องสอดส่องดูแลไม่ให้วัดเป็นแหล่งเสพยาเสพติด ทั้งหลายทั้งปวง หรือใช้วัดเป็นแหล่งค้ายาเสพติด ซึ่งตนได้กำชับไปแล้ว

ทั้งนี้ จะต้องมีการตรวจปัสสาวะพระสงฆ์ตามวัดหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า มีอยู่แล้ว หากมีสิ่งเหล่านี้ก็ต้องสึกและความจริงก็บวชไม่ได้อยู่แล้ว เพียงแต่เราละเลยกันมานานไม่ได้ดูแลกันอย่างจริงจัง.-314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน