“โรม” เตรียมยกทัพ กมธ.มั่นคง ไป รพ.ตำรวจ

รัฐสภา 22 พ.ย.-“โรม” เตรียมยกทัพ กมธ.มั่นคง ไป รพ.ตำรวจ ตรวจสอบชั้น 14 ให้สิ้นสงสัย ระบุยังรอข้อมูลเวชระเบียน “ทักษิณ”

นายรังสิมันต์ โรม สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวภายหลังการประชุมกรรมาธิการ วาระสำคัญคือพิจารณาเรื่อง นายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรีที่เข้าพักรักษาตัวชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ โดยไม่ได้ติดคุกแม้แต่วันเดียวว่า ในวันนี้ยอมรับว่ามีเวลาได้คุยกับรัฐมนตรีค่อนข้างน้อย เนื่องจากติดภารกิจ และยืนยันว่ากรรมาธิการมีอำนาจในการตรวจสอบ โดยสาระสำคัญที่มีการสอบในวันนี้ คือ ขาออกจากเรือนจำไปโรงพยาบาลตำรวจ, ระหว่างการอยู่ในโรงพยาบาลโรงพยาบาลตำรวจ และการพักโทษ


สำหรับข้อมูลที่ได้รับเพิ่มเติมคือ จากเดิมที่การส่งตัวไปโรงพยาบาลตำรวจ ได้รับข้อมูลว่ามีเพียงพยาบาลเป็นผู้ลงนาม แต่ครั้งนี้ได้รับทราบว่ามีแพทย์เป็นผู้วินิจฉัยโดยการตรวจร่างกายก่อนส่งไปยังโรงพยาบาลตำรวจ เพียงแต่ยังไม่ทราบชื่อแพทย์ผู้วินิจฉัยเท่านั้น

ส่วนอาการป่วยของนายทัดษิณนั่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมยืนยันว่ามีอาการหนัก และเท่าที่ได้เห็นข้อมูลเอกสาร ยอมรับว่ามีอาการป่วยหลายอย่าง ที่แม้จะขัดกับความรู้สึกของประชาชนซึ่งได้เห็นภาพการเดินทางลงจากเครื่องบินเมื่อถึงประเทศไทย ดังนั้นต้องดูข้อมูลเวชระเบียน ซึ่งเท่าที่ฟังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ไม่ได้ปฏิเสธสิ่งที่กรรมาธิการร้องขอ จึงหวังว่ากรรมาธิการจะได้ข้อมูลเวชระเบียนดังกล่าว และเชื่อว่าการหาข้อมูลของกรรมาธิการ สามารถขอข้อมูลเวชระเบียนได้ เพราะใช้อำนาจของรัฐธรรมนูญซึ่งใหญ่กว่าพระราชบัญญัติการตรวจสอบ โดยจะใช้ให้เกิดความเหมาะสม


ส่วนบริเวณชั้น 14 ของโรงพยาบาลตำรวจ เป็นห้องพิเศษตามกฏหมายหรือไม่ นายโรม กล่าวว่าเรืองนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมยอมรับว่า ไม่ได้ตรวจสอบด้วยตัวเอง และเชื่อตามที่ข้าราชการผู้ใต้บังคับบัญชารายงาน และตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ทำการตรวจสอบแล้ว

สำหรับประเด็นอดีตนายกรัฐมนตรีสูงอายุ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้นั้น ในรังสิมันต์ บอกว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงไปตรวจสอบ เบื้องต้นขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน / แต่นายรังสิมันต์ อนุมานว่า คงไม่ได้ติดลบอะไร และการดำเนินการถูกต้องแล้ว

ทั้งนี้ กรรมาธิการจะเดินทางไปที่โรงพยาบาลตำรวจอีกครั้ง เพื่อประชุมร่วมกับแพทย์ของโรงพยาบาล และขอดูชั้น 14 เพื่อติดตามความคืบหน้าสิ่งที่พิจารณาอยู่ให้สิ้นสงสัย เนื่องจากการเชิญเข้าให้ข้อมูลกับกรรมาธิการไม่ได้รับความร่วมมือจากตำรวจ ย้ำว่า จะพยายามตรวจสอบอย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายหากมีการเปลี่ยนแปลงเชิงกายภาพอย่างไร (พรีเมี่ยมวอร์ด ) ก็สูตรที่จะห้าม พร้อมฝากว่าหากมีการกระทำผิดจริงเกิดขึ้น ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกลบฝังข้อเท็จจริงก็อาจจะมีความผิดไปด้วย ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือเอาความจริงออกมา


นายรังสิมันต์ ยังกล่าวถึงค่าใช้จ่ายตลอดการรักษาตัวของอดีตนายกรัฐมนตรีที่โรงพยาบาลตำรวจว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้ข้อมูลกับกรรมาธิการว่าอดีตนายกรัฐมนตรีเป็นผู้จ่ายเองทั้งหมด.-312.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

“นฤมล” เผยได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปมแล็บตรวจ BY2

รมว. เกษตรฯ เผยได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ที่ขอให้ตรวจสอบอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์แล็บตรวจสาร Basic Yellow 2 (BY2)

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ข่าวแนะนำ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

จำลองเหตุผู้กำกับโจ้

พฐ. นำหุ่น-คน จำลองเหตุการ์คลี่ปม “อดีต ผกก.โจ้”

พฐ. นำหุ่น-คนเท่าตัวจริง จำลองเหตุการณ์ “อดีตผู้กำกับโจ้” คลี่ปมเสียชีวิตในเรือนจำ ส่วนผลตรวจยันไม่มี “ดีเอ็นเอ” ผู้อื่นในที่เกิดเหตุ

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

กรุงเทพเมืองอาหารโลก

กรุงเทพฯ ขึ้นแท่นเมืองแห่งอาหาร อันดับ 2 ของโลก

กรุงเทพฯ ขึ้นแท่นเมืองแห่งอาหาร อันดับ 2 ของโลก จาก Time Out ด้วยจุดแข็งความอร่อยสุดฮิต ดันเศรษฐกิจ ดึงดูดนักท่องเที่ยว